Cách làm canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon đúng vị ngay tại nhà

Thưởng thức một bát canh khổ qua nhồi thịt trong dịp Tết đến dường như trở thành một thói quen phổ biến của nhiều người. Đây được xem là hành động mong muốn một năm mới suôn sẻ sẽ tới với mỗi người. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm canh khổ qua nhồi thịt qua bài viết sau nhé!

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon

  • 500g khổ qua (mướp đắng): nếu như bạn muốn giảm bớt vị đắng của khổ qua, bạn nên chọn những quả khổ qua ngắn và có gai to.
  • 300g thịt heo: Thịt heo cần phải tươi, bạn có thể thay thế thịt heo bằng thịt vai hoặc thịt nạc thăn.
  • 100g nấm rơm hoặc nấm mèo.
  • 500g xương đã róc thịt
  • 100g hành lá, ngò
  • 1 quả trứng gà
  • 3 trái ớt
  • Các gia vị cơ bản trong nấu ăn như đường, bột ngọt, muối, tiêu,...

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt mang ý nghĩa rất đặc biệt là đem vận xui của năm cũ trôi qua đi, mang những điều may mắn sẽ đến trong năm mới. Không chỉ thế, món ăn này lại rất bổ dưỡng khi có tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt và giúp những người đang bị nóng người lấy lại vị giác.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế xương

Đem xương rửa sạch bằng nước muối. Sau đó bạn xả lại dưới nước lạnh, chặt nhỏ xương rồi để hầm nó trong 1,5 lít nước. Khi thấy bọt nổi lên lúc nước đã sôi, bạn hãy lấy thìa vớt hết bọt trong nồi ra.

Sơ chế khổ qua 

Bạn đem rửa sạch khổ qua, dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả rồi rạch một đường ở giữa quả. Dùng thìa nhỏ để nạo hết hột bên trong khổ qua, rửa sạch lại với nước muối rồi để ráo.

Về nấm mèo (hoặc nấm rơm)

Dùng nước ấm để ngâm nấm mèo trong 5 phút cho đến khi thấy nấm mèo nở ra. Lúc đó, bạn dùng dao cắt hai phần đuôi rồi thái lát nấm mèo. Về hành lá và ngò thì bạn đem đi rửa sạch rồi để khô. Còn hành khô và tỏi bạn bóc vỏ và băm cho nhuyễn. Ớt thì bạn chỉ cần bỏ hạt, cắt nhỏ để cho vào bát nước mắm ăn kèm.

Sơ chế thịt

Rửa sạch thịt heo sau đó thái thịt hoặc xay thịt rồi ướp gia vị. Thời gian để ướp gia vị là tầm 15 phút. Bạn có thể ướp gia vị theo sở thích hằng ngày, hoặc theo công thức sau: 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe tiêu.

Sơ chế trứng gà

Chỉ tách lấy lòng trắng để sơ chế.

Cuối cùng trong bước sơ chế 

Bạn đem thịt heo đã ướp trộn đều với nấm mèo. Băm nhuyễn hỗn hợp trên rồi tiếp tục trộn đều với lòng trắng trứng gà. Bạn có thể bỏ thêm hành lá băm nhỏ tùy theo sở thích cá nhân. Nếu bạn muốn tăng độ béo của phần nhân, trong quá trình băm nhuyễn thịt bạn có thể thêm một ít mỡ heo vào cùng.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nhồi thịt vào khổ qua

Khổ qua được nhồi thịt

Khổ qua được nhồi thịt

Đầu tiên, bạn đem khổ qua luộc sơ 2 phút trong nước sôi. Sau đó chuẩn bị nước lạnh để làm nguội khổ qua vừa ngâm. Việc này sẽ giúp khổ qua có thể giòn hơn khi thưởng thức. Trong quá trình làm việc này, bạn hãy dùng nước sôi để nhúng hành lá, chuẩn bị hành lá cho việc cột cố định khổ qua đã nhồi thịt.

Khi khổ qua đã nguội, bạn hãy đem hỗn hợp thịt và nấm mèo đã trộn ở bước sơ chế nhồi vào trong ruột khổ qua cho đầy bụng. Bạn cần chú ý việc nhồi thịt cho chắc tay để hạn chế sự xốp thịt. Sau đó, bạn sử dụng hành lá vừa được nhúng để cột quanh khổ qua, cố định lại quả và hạn chế việc thịt rớt ra bên ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể cắt khổ qua thành nhiều phần rồi thực hiện các thao tác được hướng dẫn tương tự như trên. Tuy nhiên, với cách cắt thành từng khúc riêng như vậy, bạn không cần phải chuẩn bị hành lá để cột khổ qua.

Bước 3: Nấu canh khổ qua nhồi thịt

Đổ ít dầu vào chảo, đem hỗn hợp hành tỏi được băm nhuyễn vào để phi thơm. Bạn có thể bỏ thêm ít ớt hoặc gia vị tùy theo sở thích. Sau đó, đem nước xương đã được sơ chế đổ vào nồi và đun nóng. Cho thêm một nửa thìa cafe muối, hạt nêm vào để nêm nếm gia vị.

Đến khi nước dùng đã sôi, đem khổ qua đã nhồi thịt bỏ vào nồi. Chỉ đun nồi với lửa nhỏ, đến lúc thấy mặt nước có bọt nổi lên thì dùng thìa vớt bọt ra để tăng độ ngọt và thẩm mỹ của canh khổ qua. Lưu ý rằng, trong quá trình này bạn không nên đậy nắp nồi canh đâu nhé. 

Thường qua 20 phút thì canh khổ qua nhồi thịt sẽ chín, đến lúc này bạn chỉ cần múc canh ra tô lớn để thưởng thức. Có thể trang trí thêm cho món ăn bằng tiêu, ngò hoặc hành lá để tăng tính thẩm mỹ của canh khổ qua nhồi thịt.

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt chính là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là trong những ngày Tết cổ truyền. Hãy cùng gia đình thưởng thức món canh đầy ấm áp này nhờ bài hướng dẫn cách làm canh khổ qua nhồi thịt trên nhé. Chúc các bạn sẽ thành công! 

Bình luận

Bình luận