Cách làm gỏi cá trích thơm ngon khó cưỡng

Cá trích là loại cá phổ biến của vùng biển miền Trung và miền Nam Việt Nam. Tuy sản lượng hải sản ở các vùng biển này tương đối nhiều và phong phú nhưng các ngư dân miền biển của cả hai miền đều lựa chọn cá trích là đặc sản. Hơn nữa việc chế biến cá trích cũng khá dễ dàng và đơn giản. Nên hôm nay, Vietreview sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm gỏi cá trích mang đậm dấu ấn miền biển nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá trích tươi

Cá trích tươi

  • Cá trích tươi: ½ kg
  • Dừa nạo: 100gr
  • Đậu phộng rang sẵn: 200gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau răm: 60gr
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 7 quả
  • Chanh tươi: 6-8 quả
  • Bánh tráng dùng để cuốn: 1-2 bịch
  • Bún tươi: ½ kg
  • Các loại rau sống và rau thơm ăn kèm

Cách làm gỏi cá trích thơm ngon “nhứt nách”

Cách làm gỏi cá trích thơm ngon "nhứt nách"

Cách làm gỏi cá trích thơm ngon “nhứt nách”

Bước 1: Sơ chế cá trích

  • Cá trích khi mua bạn nên chọn cá tươi để chất lượng món ăn khi làm ra sẽ đạt được độ tươi ngon như mong muốn. Để chọn được cá trích tươi, bạn cần chọn cá trích có mang còn đỏ tươi, mắt vẫn còn giữ được màu nguyên bản mà không có sọc đỏ hoặc bị đỏ. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn loại cá trích trâm để đỡ tốn thời gian gỡ các xương dăm.
  • Cá mua về bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi, bỏ ruột và cả phần thịt bụng cá (phần chứa ruột cá). Vì cá trong món ăn này sẽ chỉ được làm tái nên việc bỏ phần thịt bụng cá sẽ giảm được mùi hôi khó chịu khi thưởng thức món ăn.
  • Đem rửa cá với nước để loại bỏ sạch phần máu thừa. Sát lên da cá ít muối và chà nhẹ để loại bỏ phần nhớt ở da cá. Tiếp đến, bạn sử dụng 4 quả chanh và vắt lấy nước cốt. Rồi đem phần nước cốt này thoa đều lên da và phần thịt cá. Sử dụng cả muối và chanh để sơ chế cá trích sẽ giúp loại bỏ phần nhớt ở da và cả mùi tanh vốn có của cá. Sau đó, bạn đem xả sơ cá lại với nước sạch và sóc cho ráo nước.
  • Cá trích sau khi ráo bớt nước thì bạn lau thật khô phần thịt cá và bắt đầu tiến hành phi lê cá. Chúng ta sẽ chỉ lấy phần thịt cá và loại bỏ hoàn toàn phần xương cá. Phi lê cá hoàn tất thì bạn cắt phần thịt cá ra thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá trích

  • Băm nhuyễn 1 củ tỏi cùng 5 trái ớt và cho ra tô. Cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào hỗn hợp tỏi ớt băm và khuấy cho đến khi đường tan hết.
  • Cho cá trích ra một cái thố rồi cho hỗn hợp ướp cá vào. Bạn đảo đều để cá ngấm đều gia vị. Rồi cho cá đã ướp vào tủ lạnh khoảng 15 phút để gia vị được ngấm nhanh hơn cũng như làm lạnh phần thịt cá để tăng độ ngon khi thưởng thức.

Bước 3: Làm nước chấm

Hòa tan 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ⅔ muỗng canh nước cốt chanh và 4 muỗng canh nước. Sau đó, bạn đem giã nhuyễn phần tỏi và ớt còn lại và đem hòa chung với phần nước mắm.

Bước 4: Trộn gỏi cá trích

  • Hành tây bạn lột sạch vỏ, xẻ đôi và thái lát. Nếu bạn không quen với mùi hăng của hành tây sống thì bạn chuẩn bị 1 tô nước đá và thả hành vừa thái vào ngâm trong 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước. Hành tây được ngâm trong nước đá sẽ giòn hơn và cũng giảm bớt mùi hăng.
  • Rau răm bạn đem nhặt lấy lá ngon và bỏ cuống. Rau nhặt sạch thì chúng ta cần phải rửa qua với nước cho kỹ vì rau răm thường sẽ dính bụi và đất cát nhiều. Thái nhuyễn rau và cho rau ra một cái âu lớn.
  • Đậu phộng đã được rang sẵn bạn đem bỏ vỏ rồi giã dập nhưng đừng nhuyễn quá.
  • Lấy phần cá trích đã ướp đủ thời gian ra khỏi tủ lạnh và trút vào âu đựng rau răm. Cho thêm hành tây vào trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị và hòa vào nhau. Cuối cùng là cho ⅔ phần đậu phộng đã giã vào và trộn đều thêm lần nữa.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Trình bày và thưởng thức

Trình bày và thưởng thức

  • Dọn bún, bánh tráng cuốn và cả phần rau ăn kèm đã được rửa sạch lên bàn. Sau đó, chọn một cái dĩa thật xinh để cho gỏi cá trích ra.
  • Cho phần đậu phộng còn lại vào chén nước chấm đã pha sẵn để tăng độ béo cho nước chấm.
  • Khi ăn thì bạn cho vừa đủ bún, rau ăn kèm và phần gỏi cá trích vào trong chiếc bánh tráng rồi cuộn tròn. Và cuối cùng là chấm nhẹ cuốn cá vào chén nước chấm và ăn thử.

Cá trích tươi lành lạnh thấm đều gia vị hòa cùng chút hăng của rau răm, hành tây và vị đậm đà béo ngậy của nước chấm có phải là rất ngon đúng không nào? Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món gỏi cá trích với cách làm gỏi cá trích được chia sẻ phía trên nhé!

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận