Cách làm mứt bí thơm ngon tại nhà cho ngày tết cổ truyền

Cách làm mứt bí là một trong những từ khóa đang HOT nhất trên TOP tìm kiếm google hiện nay. Bởi mứt bí là một món ăn không thể thiếu của tết cổ truyền dân tộc Việt Nam. Bạn có muốn tự tay làm được món này không? Hãy để chúng tôi giúp bạn nhé. Cụ thể như thế nào, bài viết hướng dẫn cách làm mứt bí ngon tại nhà cho ngày tết cổ truyền sẽ cho bạn đáp án chính xác nhất

Là người Việt thì hầu như tết năm nào cũng sẽ được thưởng thức qua món mứt bí. Và chỉ cần tham khảo cách làm dưới đây, bạn cũng có thể tự làm tại nhà để ăn.

1. Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu

Chọn bí đao làm mứt đạt tiêu chuẩn

Chọn bí đao làm mứt đạt tiêu chuẩn

Để làm ra được món mứt bí có chất lượng thơm ngon, bạn nhất định không được sơ sài ở khâu lựa chọn nguyên liệu. Vì muốn làm mứt bí, thì chắc chắn bạn phải mua một quả bí. 

Cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình

Cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đìnhLẩu cá bớp từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của mỗi gia đình bởi thơm ngon, lạ miệng. Không những thế, cách nấu lẩu cá bớp còn vô cùng đơn giản, tiết kiệm thời gian cho các...

Theo các chuyên gia về ẩm thực, loại bí làm mứt nên là loại bí đao già nhưng còn tươi và đặc ruột (có thể xác định bằng cách gõ vào thân bí, tiếng càng nhỏ ruột càng đặc). 

Khi mua bí, bạn nên chọn quả nặng khoảng 850g. Cùng với đó là 550g đường phèn. Sử dụng đường phèn làm mứt bí sẽ chất lượng hơn, nhưng nếu không có thì dùng đường cát cũng được.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số phụ liệu như phèn chua khoảng 5g, vôi trắng 15g và vani từ 3 đến 4 ống. Những phụ liệu này rất cần thiết trong việc bảo quản, và làm tăng tính hấp dẫn cho thành phẩm chúng ta làm ra.

2. Các dụng cụ cần chuẩn bị để làm món mứt bí

Sau khi đã mua và chuẩn bị hương liệu và thực phẩm xong, bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như một chiếc chảo, một chiếc tăm nhọn và một chiếc giá phơi nhỏ. 

Hướng dẫn cách làm mứt bí đạt chuẩn

Hướng dẫn cách làm mứt bí đạt chuẩn

Hướng dẫn cách làm mứt bí đạt chuẩn

Sau khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hành thông qua các bước hướng dẫn cách làm mứt bí đạt chuẩn dưới đây

Bước 1: Sơ chế bí

Trước tiên bạn hãy rửa quả bí thật sạch, sau đó cắt khúc (khoảng 5cm) rồi gọt vỏ bỏ ruột. Tiếp tới là bạn hãy cắt bí thành những miếng nhỏ dạng que, mỗi miếng to bằng cỡ ngón tay út để trông vừa mắt hơn.

Cách làm giò thủ dai giòn và thơm ngon

Cách làm giò thủ dai giòn và thơm ngonGiỏ thủ hay còn gọi là giò xào, đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết của mỗi gia đình. Bạn muốn có được món giò thủ cho ngày Tết nhưng ngại phải ra ngoài mua...

Bước 2: Ngâm bí

Tiếp theo hãy ngâm những miếng bí vừa cắt vào nước vôi trong (nước vôi đã được lắng cặn). Sử dụng tăm nhọn để châm nhiều nốt trên từng miếng bí, để giúp nước vôi ngấm vào bí tạo độ trong và độ dẻo cho món mứt. Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ngâm tiếp khoảng một ngày.

Sau khi bí đã được ngâm đủ thời gian. Các bạn hãy bỏ bí ra rửa sạch qua nước một lần nữa. Đổ 2 lít nước vào chảo đun sôi cùng phèn chua, sau đó cho bí vào trần qua khoảng 1 đến 2 phút

Bước 3: Trần bí và tẩm ướp

Trần bí xong, bạn hãy vớt ra, rồi đặt lên khay đem phơi ở chỗ thoáng, sạch và có nắng. Nếu trời không có nắng thì bạn cũng có thể phơi khô trong nhà.

Cuối cùng là đến bước tạo hương vị, ở bước này bạn hãy xay nhuyễn đường. Tiếp theo là tẩm ướp đường với bí trong vòng 6 đến 8 tiếng, rồi cho vào chảo sên lên. 

Bước 4: Tạo hương thơm cho mứt bí

Sau 30 đến 35 phút sao bí trên chảo là bạn đã có món mứt bí đạt chuẩn. Và để món mứt càng trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn nữa, bạn hãy rắc thêm những gói bột vani vào. Vậy là bạn đã hoàn tất món mứt bí ngon không chỗ chê rồi.

Bước 5: Cách bảo quản mứt bí

Món mứt bí hấp dẫn cho ngày Tết

Món mứt bí hấp dẫn cho ngày Tết

Mứt bí vốn là một món ăn rất ngọt và nhiều đường, nên bạn cần phải thật chú trọng vào công đoạn bảo quản. Nếu không cách làm mứt bí có hay đến mấy cũng sẽ phải bỏ uổng. Sau khi hoàn tất các bước chế biến mứt bí, bạn hãy cho mứt lên giá, rồi đem phơi nắng thêm một ngày nữa. Xong bạn hãy bỏ vào hộp nhựa, rồi dùng màng bọc chân không đậy lại cho vào tủ lạnh dể ăn dần.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về cách làm mứt bí để có món ngon ăn tết. Hy vọng bài viết này sẽ khiến bạn đọc cảm thấy thích thú. Và nếu thấy hay, thì hãy chia sẻ bí quyết ở trên với mọi người để ai cũng được thưởng thức món mứt bí thơm ngon.

Bình luận

Bình luận