Cách làm mứt cà rốt cho ngày Tết siêu ngon đơn giản

Mứt cà rốt thường được lựa chọn chiêu đãi khách đến nhà ngày Tết. Tuy nhiên, tình trạng thực phẩm bẩn ngày một tràn lan. Do đó, hầu hết các gia đình đều muốn tự tay làm mứt. Và với bài viết hôm nay, bạn sẽ được chia sẻ cách làm mứt cà rốt vô cùng đơn giản và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt cà rốt

Hầu hết các công thức làm mứt thường khá đơn giản. Do đó, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Và những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để tiến hành cách làm mứt cà rốt này gồm:

  • Cà rốt: 2 kg
  • Đường cát trắng: 1.2kg
  • Đường phèn chua
  • Vani: 2 ống
  • Vôi trắng: 60g

Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị thêm một số vật dụng như thau, chảo đáy rộng, đũa, dao, thớt, rổ. 

Cách chọn cà rốt ngon để làm mứt

Chọn cà rốt chất lượng để làm mứt ngon

Chọn cà rốt chất lượng để làm mứt ngon

Mặc dù cà rốt không khó mua, nhưng bạn cần biết lựa chọn những củ cà rốt ngon. Để khi chế biến sẽ dễ dàng và có được thành phẩm là những miếng mứt trọn vẹn về cả màu sắc lẫn vị ngon. Vậy cà rốt như thế nào là ngon? Trên thị trường hiện có bán hai loại là cà rốt Việt Nam và cà rốt nhập khẩu của Trung Quốc. Đều là cà rốt nhưng cà rốt của Trung Quốc sẽ không tốt vì có chất kích thích để giữ được lâu và có bề ngoài khá bắt mắt.

Mặc dù cà rốt Trung Quốc có kích thước to và trông rất đẹp mắt nhưng lại không tốt cho người dùng. Và để làm mứt, loại cà rốt được ưu tiên đó là cà rốt của Việt Nam. Rất dễ dàng phân biệt được cà rốt Trung Quốc vì chúng không có rễ, củ khá to, phần vỏ căng và bóng, cuống lá được xử lý sạch sẽ. Do sử dụng chất bảo quản nên phần cuống củ cà rốt bị thâm, rất dễ nhận biết. Về màu sắc thì chúng có màu đỏ cam tươi đậm.

Cà rốt Việt Nam có kích thước nhỏ hơn, cuống lá còn nguyên, bên ngoài vỏ thường có rễ mọc li ti. Về màu sắc thì không được bắt mắt như cà rốt Trung Quốc. Thường là màu cam nhạt hơi ngả vàng. Và với cách làm mứt cà rốt này thì bạn nên chọn những củ to, đều, ít mắt, không cong và thuôn dài. 

Các bước làm mứt cà rốt tại nhà

Cách làm mứt cà rốt được sử dụng phổ biến nhất

Cách làm mứt cà rốt được sử dụng phổ biến nhất

Tùy vào khẩu vị, sở thích của mỗi người mà họ làm mứt cà rốt dẻo hay giòn. Tuy nhiên, ở các cách làm đều có một điểm chung là các bước thực hiện hầu như giống nhau. Cụ thể, với cách làm mứt cà rốt này, bạn sẽ tiến hành các bước gồm:

Bước 1: Pha nước vôi trong

Cho toàn bộ vôi trắng vào một thau nhựa nước rồi khuấy đều, để khoảng 4 – 5 tiếng hoặc qua đêm. Sau khi vôi đã lắng xuống phần đáy, bạn sử dụng rây lọc để lọc cặn của nước vôi. Phần nước vôi trong bên trên sẽ được để riêng ra một thau nhựa khác để sử dụng ở công đoạn sau.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thái cà rốt với những hình dạng sáng tạo để làm mứt

Thái cà rốt với những hình dạng sáng tạo để làm mứt

Cà rốt sau khi mua về cần bỏ cuống rồi mang đi rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, bạn dùng dao bào để gọt hết phần vỏ bên ngoài, rửa nước rồi để ráo. Tiếp theo là tạo hình, bạn có thể thái cà rốt sợi hoặc cắt khoanh tròn. Nếu bạn thích sáng tạo thì có thể cắt tỉa cà rốt thành hình bông hoa, ngôi sao, trái tim,v.v. Bạn cũng đừng quên cắt cà rốt dày vừa phải, khoảng 0.6 cm. Vì quá mỏng sẽ dễ bị nát khi sên nhưng dày quá thì ăn dễ ngán.

Bước 3: Ngâm cà rốt với nước vôi trong

Cà rốt sau khi được tạo hình thì rửa lại với nước lạnh rồi để ráo, chuẩn bị ngâm với nước vôi trong. Lấy một thau nhựa để đựng nước vôi trong rồi cho cà rốt vào ngâm. Bạn nên sử dụng thau có độ to vừa phải, sao cho nước vôi trong ngập qua phần mặt cà rốt nhé. Thời gian ngâm có thể dao động từ 4 – 5 tiếng rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch. Vì nước vôi trong có mùi hơi hắc nên bạn phải nhớ rửa lại cà rốt nhiều lần cho hết mùi nhé.

Bước 4: Chần cà rốt qua nước đường phèn chua

Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, đun sôi rồi cho đường phèn chua vào. Khi nước trong nồi sôi mạnh thì cho toàn bộ cà rốt vào nồi, chần khoảng 4 – 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước lạnh để giữ được độ giòn.

Bước 5: Ướp cà rốt với đường cát trắng

Công đoạn ướp cà rốt với đường cát

Công đoạn ướp cà rốt với đường cát

Sử dụng một thau hoặc nồi lớn, cho một phần cà rốt vào rồi cho một lớp đường, cứ như thế cho đến khi hết cà rốt và đường thì trộn đều chúng với nhau. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị của mình. Nhưng tỷ lệ chuẩn nhất là 600g đường cho 1kg cà rốt. Sau khi trộn đường với cà rốt xong thì để vậy khoảng 2 -3 tiếng cho đường tan ra và ngấm đều lên cà rốt. Để giúp cà rốt thấm nhanh thì thỉnh thoảng nên đảo đều chúng.

Bước 6: Sên mứt cà rốt

Cho toàn bộ cà rốt đã ướp đường vào một chảo lớn, có đáy sâu. Một lưu ý nhỏ là bạn nên sử dụng chảo có đáy dày vì thời gian sên khá lâu. Bắt chảo lên bếp rồi bật lửa lớn vừa, nếu đáy chảo mỏng thì nên chỉnh lửa ở mức vừa phải. Khi nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa vừa rồi đảo đều mứt. Tiếp tục đun cho đến khi đường dần keo lại thì để lửa xuống mức nhỏ nhất rồi đảo mứt cà rốt liên tục. 

Quan sát thấy nước đường kết tinh và bám lên miếng mứt rồi khô dần thì cho bột vani vào rồi đảo mứt thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Lúc này thì những miếng mứt cà rốt đã hơi cứng và ráo nước đường nên bạn có thể xốc mạnh chảo để chúng tách rời nhau.

Bước 7: Hong khô mứt cà rốt

Thành phẩm mứt cà rốt sau khi hong khô

Thành phẩm mứt cà rốt sau khi hong khô

Với những ai thích ăn mứt cà rốt có phần hơi giòn thì sẽ tiếp tục thực hiện bước cuối cùng là hong khô mứt bằng cách trải đều lên mâm rồi hong khô trước máy quạt để có được độ cứng, giòn. Thời gian hong có thể kéo dài khoảng 1 tiếng, khi đạt được độ giòn bạn thích thì cho mứt vào hũ để bảo quản. Nếu bạn thích ăn mứt cà rốt hơi dẻo thì có thể bỏ qua bước hong khô, chỉ cần để nguội rồi bảo quản mứt thôi nhé.

Cách làm mứt cà rốt không dùng nước vôi

Cách làm mứt cà rốt không dùng nước vôi

Cách làm mứt cà rốt không dùng nước vôi

Một số người cho rằng nước vôi độc nên không muốn sử dụng nước vôi trong cách làm mứt cà rốt. Thực tế, nước vôi không độc như chúng ta nghĩ. Ông bà xưa nay vẫn sử dụng vôi để ăn trầu đấy thôi. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng vôi để làm mứt thì vẫn có cách nhé.

Với cách làm mứt cà rốt không dùng nước vôi, chúng ta chỉ bỏ bớt và thay đổi các bước một chút. Cụ thể là bỏ qua công đoạn pha nước vôi trong và ngâm cà rốt với nước vôi. Thay vào đó chúng ta sẽ có các bước như:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu như cách trên.

Bước 2: Chần cà rốtCà rốt chần qua nước muối đun sôi

Cà rốt chần qua nước muối đun sôi

Cho nước và một ít muối vào nồi, đun sôi rồi cho cà rốt vào chần khoảng 30 giây. Sau đó, vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi cho ra rổ, để ráo.

Bước 3: Ướp cà rốt với đường như cách trên.

Bước 4: Sên mứt cà rốt như cách trên.

Với cách làm mứt cà rốt không dùng vôi này thì các công đoạn được tối giản đi nên cũng khá nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn mứt giòn thì khó đạt được độ cứng giòn mà bạn mong muốn.

Trên đây là những cách làm mứt cà rốt khá phổ biến. Hy vọng nó sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện và có được thành phẩm là những miếng mứt thật ngon và bắt mắt. Chúc các bạn thành công!

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận