Cách làm mứt chuối khô ăn hoài ăn mãi không bao giờ ngán

Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm mứt chuối khô, một món ăn ngon từ những quả chuối chín. Đảm bảo sau khi làm xong, bạn sẽ muốn ăn hoài mà không thấy ngán.

1. Cần chuẩn bị những gì để làm được món mứt chuối ngon nhất

Loại chuối xiêm tốt nhất để làm mứt

Loại chuối xiêm tốt nhất để làm mứt

Muốn làm được món mứt chuối vừa dẻo, vừa thơm lại có độ ngọt vừa phải để ăn không bị ngán, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau.

  • 1 nải chuối chín (nên chọn loại chuối xiêm tươi ngon, có độ chín vừa tới)
  • 130g đường trắng
  • 80ml nước sạch (loại nước trắng để uống hàng ngày)
  • ¼ quả chanh và nửa củ gừng

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt chuối khô

Cách làm mứt chuối thơm ngon tại nhà

Cách làm mứt chuối thơm ngon tại nhà

Sau khi mọi nguyên liệu cần thiết đã được chuẩn bị đầy đủ, các bạn hãy thực hành làm mứt chuối theo các bước sau đây.

Bước 1: Xử lý chuối

Đầu tiên các bạn hãy rửa nải chuối qua nước lạnh. Tiếp theo bóc vỏ từng quả chuối để lên thớt, rồi hãy cắt theo chiều dọc mỗi quả thành 4 lát, mỗi lát dày khoảng 5mm.

Bước 2: Phơi chuối

Sau khi các quả chuối đã được cắt lát, các bạn hãy dàn đều lên mặt rổ sạch rồi đem phơi. Thời điểm phơi chuối tốt nhất là lúc 12h trưa. Lúc đó chuối sẽ hấp thu được nhiều ánh nắng mặt trời nhất để tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Tổng thời gian phơi chuối là 3 ngày. Nếu có thời gian rảnh thì cứ sau khoảng 6 tiếng các bạn hãy ra lật các lát chuối lại để chúng nhanh khô hơn. Còn nếu muốn chuối khô nhanh hơn nữa, thì các bạn cũng có thể đặt các lát chuối lên khay rồi cho vào lò nướng. Với cách nướng bằng lò nướng, các bạn sẽ chỉ mất khoảng 2 tiếng để sấy khô chuối ở mức nhiệt độ 100 độ C.

Bước 3: Chế hương liệu

Ở bước này, các bạn cần chuẩn bị một chiếc cối giã. Gọt vỏ và cắt gừng thành nhiều miếng nhỏ, sau đó giã nát gừng. Trong lúc giã gừng hãy vắt thêm 2 quả chanh vào (nhớ loại bỏ hạt chanh).

Tiếp theo các bạn hãy chắt lấy nước cốt từ gừng vừa giã, và để riêng nước cốt ra bát sứ để đảm bảo vệ sinh.

Bước 4: Thêm hương liệu

Bây giờ chuối trong lò đã được sấy xong, các bạn hãy lấy chuối ra. Tiếp theo chuẩn bị một chiếc chổi lông (nếu không có thì hãy dùng bông gòn). Nhúng vào bát nước cốt gừng, rồi thoa đều lên 2 mặt của từng miếng chuối. Sau đó lại bỏ chuối lên khay cho vào lò để sấy thêm 1 tiếng nữa. Trong thời gian sấy chuối lần 2, cứ 15 phút các bạn lại mở lò nhanh tay lật qua từng miếng chuối rồi đóng lại.

Bước 5: Sên chuối

Sau khi chuối đã được sấy xong, các bạn hãy đổ hết chuối ra một chiếc tô lớn. Tiếp theo hãy đặt chảo lên bếp, đổ hết nước trắng và đường vào chảo, bật bếp lửa nhỏ rồi khuấy đều. Đến khi nước đường sôi lên, hãy cho hết chuối vào và tiếp tục sên đều tay. Khi nào thấy nước đường bay hơi gần hết và ngả sang màu vàng thì hãy tắt bếp.

Bước 6: Phơi chuối lần cuối

Mứt chuối dẻo thơm càng ăn càng thích

Mứt chuối dẻo thơm càng ăn càng thích

Sau khi tắt bếp, các bạn hãy xếp ngay những lát chuối lên mặt rổ. Đem ra ngoài trời, chọn chỗ nắng ráo và sạch thoáng để phơi trong khoảng 2 – 3 tiếng nữa, cho phần đường khô lại. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt chuối khô.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách làm mứt chuối thế nào để ăn không bị ngán. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn làm thêm được một món ngon, góp phần phong phú cho thực đơn ngày tết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận