Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết thêm vui

Cách làm mứt gừng đối với nhiều người tưởng chừng không dễ, nhưng thực tế lại dễ không tưởng. Bên cạnh những món mứt tết mang đậm bản sắc Việt như mứt bí, mứt dừa, mứt sen. Thì mứt gừng là món mứt tốt cho sức khỏe nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Ví dụ bạn cần làm 500g mứt gừng thì hãy mua 1kg gừng tươi. Lưu ý khi mua gừng hãy chọn những củ gừng không quá non cũng không quá già, vì gừng già nhiều xơ sẽ làm giảm độ ngon của mứt.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm 1 quả chanh, 1 tô nước sạch, và một lượng đường cát bằng nửa lượng mứt cần làm. Thêm một điều nữa là khi mua, các bạn hãy chọn những củ gừng to, để khi ra thành phẩm chúng ta sẽ có những miếng mứt gừng to bản trông sẽ đẹp mắt hơn.

Cách làm mứt gừng đơn giản ít ai biết

Cách làm mứt gừng đơn giản ít ai biết
Cách làm mứt gừng đơn giản ít ai biết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi đã mua được loại gừng ngon về, các bạn hãy rửa kỹ cho sạch lớp đất và bụi bẩn. Sau đó là hãy xử lý vỏ gừng bằng cách dùng dao nhọn để tách được phần vỏ ở những góc khuất khó xử lý. Hoặc nếu các bạn có nhiều thời gian, hãy cho củ gừng vào ngăn đá tủ lạnh khoảng hơn 3 tiếng. Sau đó dùng túi lưới bọc củ gừng lại, lấy tay chà mạnh là lớp vỏ sẽ tự rời ra.

Lưu ý trước khi xử lý vỏ gừng, bạn hãy chuẩn bị sẵn một thau nước lạnh để bên cạnh. Xử lý vỏ xong củ nào, hãy bỏ luôn củ gừng vào thau nước để gừng không bị cứng và bị thâm.

Bước 2: Cắt gừng

Cắt gừng
Cắt gừng

Trước tiên bạn hãy cắt đôi từng củ gừng, nhưng cắt theo chiều dọc để có được những miếng mứt gừng to bản và đẹp mắt.

Tiếp theo hãy cẩn thận thái những miếng gừng thành nhiều lát, lưu ý các lát gừng không nên thái quá dày hay quá mỏng để tránh làm mất ngon. Cắt gừng đến đâu, hãy bỏ ngay vào chậu nước, để gừng không bị thâm.

Bước 3: Khử cay cho gừng

Bây giờ các bạn hãy vớt các lát gừng ra và rửa lại lần nữa bằng nước sạch. Tiếp theo vớt gừng ra cho vào nồi, đổ nước ngập qua gừng. Tiếp đó hãy đun sôi trong khoảng 10 phút, mục đích của công đoạn này nhằm lược bớt vị cay và độ nồng của gừng.

Trong lúc chần gừng, thỉnh thoảng các bạn hãy dùng đũa đảo gừng để gừng được tiếp xúc đều với nước sôi.

Bước 4: Chần lại gừng

Để vị cay của mứt gừng hạ xuống mức tiêu chuẩn, bạn hãy thì hãy chần gừng thêm lần thứ 2 cùng với thời gian khoảng 10 phút. Mục đích là để phần tinh dầu còn lại của gừng thoát ra gần hết, và ở bước này bạn hãy bắt vào nửa trái chanh.

Bước 5: Ướp đường

Ướp đường
Ướp đường

Sau khi chần gừng xong, các bạn hãy vớt gừng ra rổ để ráo nước. Tiếp đó hãy dùng đũa gắp gừng ra một chiếc thau, cứ mỗi một lớp gừng các bạn hãy rưới một lớp đường lên. Cuối cùng dùng màng bọc chân không bịt kín miệng thau. Rồi chờ trong khoảng 5 – 6 tiếng để đường thấm vào gừng.

Bước 6: Sên mứt

Sau khi thấy đường đã tan hết, các bạn hãy bỏ mứt trong thau vào chảo để sên với mức lửa vừa. Trong lúc sên mứt, các bạn hãy dùng đũa đảo đều để mứt không bị cháy. Chỉ cần sên mứt đến khi nước đường trong chảo cạn hết là món mứt gừng đã được hoàn thành.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cách làm mứt gừng ngon ăn hoài không chán. Có thể thấy việc làm mứt gừng rất dễ nhưng không hề đơn giản chút nào. Chúc các bạn thành công để có món mứt ngon ngày tết.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 8 chảo chống dính tốt nhất 2024

Top 8 chảo chống dính tốt nhất 2024

Chảo chống dính loại nào tốt? Nên chọn sản phẩm theo tiêu chí ra sao để đảm bảo vừa đẹp sang, vừa bền lâu vượt trội? Để giúp bạn chọn được chảo chống dính chuẩn, tránh lãng phí tiền bạc

Bình luận

Bình luận