Cách làm mứt me xanh ngon hấp dẫn cho ngày Tết thêm vui

Các bạn đã quá quen thuộc với các món ăn ngày tết như: Mứt dừa, mứt bí, mứt quất, mứt táo…Vậy bạn đã bao giờ được ăn món mứt từ me chưa? Chắc là đã quá quen thuộc rồi đúng không nào? Tuy nhiên nếu bạn nào chưa biết làm món ăn này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm mứt me xanh khá ngon và hấp dẫn. Nào chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm ngay nhé.

1. Nguyên liệu để làm mứt me xanh

Nguyên liệu để làm mứt me xanh
Nguyên liệu để làm mứt me xanh

Nguyên liệu để làm mứt me xanh để bạn và gia đình nhâm nhi trong ngày tết cũng không quá cầu kỳ. bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

  • Me xanh: 1kg
  • Đường: 800g

Ngoài 2 nguyên liệu chính trên thì bạn cần chuẩn bị thêm một ít muối bột, 1 ống vani và giấy bóng kính nữa bạn nhé. Ngoài những nguyên liệu chính trên thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ cần thiết. 

2. Dụng cụ giúp bạn làm mứt me xanh

Cách làm mứt me xanh không thể thiếu những dụng cụ này bởi nó rất cần thiết để hỗ trợ bạn trong quá trình làm và sơ chế món ăn. Cụ thể là: Bát, thìa, dao, đĩa…Ngoài ra còn cần thêm: Chậu, nồi, chảo, và vỉ nướng. Những dụng cụ này tưởng rằng không cần thiết lắm, tuy nhiên nếu thử hỏi không có nó bạn sẽ phải làm như thế nào? 

Các bạn có công nhận với mình một điều là: Để có thể làm bất cứ một công thì khâu chuẩn bị nguyên liệu và đồ dùng hết sức quan trọng đúng không nào. Nếu đang làm dở một việc gì đó mà phải chạy đi tìm thì rất mất thời gian và niềm đam mê lúc đó không còn nguyên vẹn như ban đầu đúng không bạn.

3. Cách làm mứt me xanh nguyên quả ngon và hấp dẫn.

Cách làm mứt me xanh nguyên quả ngon và hấp dẫn.
Cách làm mứt me xanh nguyên quả ngon và hấp dẫn.

Cách làm mứt me xanh khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình mà chúng tôi hướng dẫn làm món mứt me của bạn đảm bảo hấp dẫn. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!

Bước 1: Bạn cần sơ chế me

Khâu này rất quan trọng, nó quyết định chất lượng của món mứt me xanh bạn làm ra. Muốn món mứt me đảm bảo thơm ngon thì đầu tiên bạn cần tách vỏ me. Muốn tách được vỏ quả me thì bạn phải ngâm me trong nước nóng tầm 80 độ. Thời gian ngâm khoảng 1 tiếng thì quả me mới dễ dàng tách được vỏ. 

Ngâm me vào nước nóng là công đoạn đầu tiên bạn nên làm
Ngâm me vào nước nóng là công đoạn đầu tiên bạn nên làm

Bạn nên lưu ý trong quá trình tách vỏ me bạn nên khéo léo để lại phần cuống me, để khi làm xong ta có thể dễ dàng cầm mà không sợ bẩn tay và nhìn món mứt me cũng khá bắt mắt. Để làm được điều đó một cách dễ dàng tốt nhất bạn nên chọn một con dao thật nhọn và sắc nhé. 

Bước 2: Sơ chế me cũng không thể bỏ qua công đoạn ngâm me với nước muối pha loãng.

Khi me đã được tách phần vỏ, để món mứt me của bạn thêm độ đậm đà và không bị chua quá thì bạn nên ngâm me trong nước muối. Đối với nước muối ở công đoạn này bạn nên pha đặc hơn một chút. Thời gian ngâm trong vòng 3 ngày bạn nhé. Sau đó bạn vớt me ra và để cho ráo nước mới tiếp tục làm các công đoạn tiếp theo.

Bước 3: Là bước tách hạt me

Công đoạn này chúng ta tiến hành sau khi đã hoàn thành công đoạn ngâm me trong nước muối. Để có thể tiến hành được công đoạn này bạn cũng không nên quá nóng vội mà phải để quả me phải thật sự ráo nước mới được làm. 

Cách làm cũng không khó đâu bạn nhé. Chúng ta chỉ cần sử dụng một con dao nhọn, rạch một đường chạy thẳng dọc thân quả me. Cuối cùng chúng ta có thể nhẹ nhàng tách được hạt ra khỏi quả me. Đến đây các bạn thấy cách làm mứt me xanh có khó không nào? Rất đơn giản đúng không các bạn. 

Bước 4: Công đoạn không thể bỏ qua khi làm mứt me xanh đó là ngâm me vào nước lạnh.

Việc chúng ta ngâm me trong nước muối trong 3 ngày sẽ không tránh khỏi quả me bị mặn đúng không nào. Chính vì vậy ở công đoạn này bạn cần phải ngâm me vào nước lạnh để cho me bớt được vị mặn. Thời gian ngâm khoảng tầm 1 ngày, sau đó bạn có thể vớt ra và để ráo nước. Công đoạn này bạn nên làm một việc nữa đó là lấy một cái dĩa nhỏ để chọc vào thân quả me. Lý do là để me có thể dễ dàng ngấm gia vị ở công đoạn tiếp theo.

Bước 5: Sơ chế đường để ướp me. 

Để cho đường nhanh tan thì bạn nên đổ đường vào nước sau đó đun sôi. Trong lúc đun thì có thể dùng đũa để nguấy cho đường nhanh tan. Bạn nên cân nhắc lượng nước làm sao có thể ngập 2/3 lượng me mà bạn có. Tỉ lệ này sẽ đảm bảo lượng me ngâm sẽ được ngấm hoàn toàn và đảm bảo được độ đậm đà cho quả me bạn nhé.

Bước 6: Chúng ta tiến hành đun me với đường

Sau khi đã chuẩn bị xong lượng nước đường đủ để làm mứt me. Bạn sẽ cho me vào nước đường và đun tiếp. Khi đun bạn nên để lửa vừa phải đồng thời đảo đều để quả me được ngấm đường. Lưu ý là bạn nên đảo nhẹ nhàng tránh làm cho quả me bị nát. Thời gian đung trong vòng 5-10 phút là đủ.

Bước 7: Là bước phơi me

Phơi me là khâu cuối cùng của quy trình làm mứt me xanh
Phơi me là khâu cuối cùng của quy trình làm mứt me xanh

Sau khi đun xong bạn chỉ cần vớt me ra vỉ và đem phơi là xong. Đối với công đoạn này bạn cũng làm rất cẩn thận và cần tuân thủ đúng quy trình và không nên nóng vội. Bạn nên phơi quả me vào ban ngày, nhưng tối bạn lại phải cho me vào nước đường được dùng khi đun me để ngâm lại. 

Khi bạn nhìn thấy quả me có màu trong hơn thì lúc này nó đã ngậm đủ đường rồi nhé. Cuối cùng bạn phơi ra ngoài nắng đến khi me ráo đường là được. Khi me phơi đã đủ nắng thì bạn có thể bảo quản bằng cách hút chân không hoặc đựng trong túi bóng kín và cho vào lọ để trong tủ lạnh và ăn dần. 

Mặc dù quy trình thực hiện cách làm mứt me xanh có rất nhiều công đoạn. Tuy nhiên nó không hề khó đúng không nào? Chúc các bạn sẽ làm được món mứt me xanh ăn ngon trong ngày tết để dành cho những người thân yêu của mình.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận