Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách làm nộm sứa xoài xanh ngon đúng chuẩn. Đây là một món ăn được rất nhiều người ưa thích. Khi ăn, gỏi sửa mang lại cho ta cả giác giòn giòn, dai dài và thanh mát.
Cách làm nộm sứa xoài xanh thơm ngon
Với vị mặn mặn, chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng nhuận gan, bổ phổi, tiêu đờm…cùng với nhiều công dụng khác đối với sức khỏe của con người. Theo đông y, thịt sứa được sử dụng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để làm thuốc chữa bệnh.
Món nộm sứa xoài xanh là món ăn được nhiều gia đình ưa thích bởi vị chua chua, giòn giòn, ngọt ngọt, thanh mát, dễ ăn. Món ăn này có thể sử dụng trong bất kỳ thời tiết nào
Chuẩn bị nguyên liệu cho món nộm sứa ngon lành
Nguyên liệu thực hiện cách làm nộm sứa cần được lựa chọn và chuẩn bị cẩn thận nếu bạn muốn món ăn này ngon hơn, đảm bảo dưỡng chất hơn.
- Sứa: 200gram
- Cà rốt: 1 củ
- Xoài xanh: 1 quả
- Đậu phộng: ½ chén
- Chanh: 2 quả chanh
- Gia vị: chanh + đường+ nước mắn + tỏi + ớt + tương ớt
- Rau thơm ăn kèm
Đối với sứa mua từ chợ về mới chỉ được sơ chế 1 lần, bạn chỉ cần sơ chế lại để làm giảm độc tốt. Đầu tiên, bạn hòa tan muối và phèn vào nước sau đó ngâm sữa vào hỗn hợp này 3 lần cho tới khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc màu vàng nhạt thì rửa sạch với nước là có thể sử dụng.
Với kinh nghiệm lựa sứa của những người dân vùng biển, sứa tươi đã qua chế biến 2 lần thì có thể ngâm qua với lá ổi để làm mất vị tanh và giữ lại được vị đai ngon vốn có của sứa.
Sơ chế nguyên liệu
Để sơ chế sứa, bạn đổ sứa ra một cái rổ cho ráo nước. Sau đó đung 1 nồi nước sôi để nguội và trụng sơ sứa trong khoảng 5 giây. Chuẩn bị thêm 1 thau nước đá để trụng sứa giúp cho sứa giòn và ngon hơn.
Xoài xanh và cà rốt: rửa sạch, bỏ vỏ và dùng dụng cụ bào sợi để bào thành từng sợi mỏng. Sao khi bào sợi xong, bạn nên bóp qua một chút muối rồi vắt nhẹ rồi cho ra đĩa. Với cách làm này, vị chua của xoài và vị hăng được loại bỏ đi.
Chanh vắt sẵn, lọc bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, ớt bỏ hạt rồi thái thành từng sợi nhỏ còn lạc thì rang và lọc bỏ vỏ, đâp dập vừa phải. Bạn không nên đập quá vụn vì như vậy khi ăn sẽ mất đi vị bùi và ngon của đậu.
Pha nước mắm trộn gỏi
Nước mắm trộn gỏi là thứ đóng vai trò quyết định trong việc món ăn có ngon hay không. Để làm nước mắm trộn bạn tiến hành pha các nguyên liệu theo tỉ lệ:
- 4 thìa đường
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa tương ớt
- 1/2 thìa tỏi
Khuấy đều các gia vị đã được chuẩn bị trên cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn vào nhau. Bạn cho nên cho thêm 1 chút bột canh để làm cho món ăn thêm đậm vị hơn.
Cách làm nộm sứa xoài xanh
Sau khi đã sơ chế xong tất cả nguyên liệu, bạn cho xoài, cà rốt, ớt, sứa, rau thơm thái và nước trộn đã pha ở bước trên rồi trộn đều, để khoảng 10 phút cho nguyên liệu ngấm đều phần nước sốt, cho nộm ra đĩa và rắc đậu phộng lên trên bề mặt là có thể thưởng thức được rồi.
Khi trộn gỏi sứa xoài xanh xong thì bạn nên sử dụng ngày để đảm bảo giữ được vị ngon của món ăn, không nên để qua đêm dù là để bảo quản trong tủ lạnh.
Những mẹo nhỏ giúp thực hiện cách làm nộm sứa xoài xanh ngon hơn
Món gỏi sứa có các bước thực hiện rất đơn giản, nhưng để làm cho món ăn ngon đúng vì thì bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Bạn có thể sử dụng giấm thay chanh, nếu trong nhà bạn có sẵn giấm. Tuy nhiên để món ăn ngon hơn bạn vẫn nên sử dụng chanh sẽ giúp món nộm đậm đà và dậy mùi thơm hơn.
- Những người không thích mùi vị của đậu phộng thì có thể thay thế bằng vừng rang, vừng có mùi thơm hơn nhưng đậu phộng thì sẽ góp phần làm cho món ăn ngon hơn.
- Bạn có thể cho vào món nộm sứa xoài xanh một ít hoa chuối thái nhỏ. Hoa chuối có vị chát nhưng lại có tính ấm. Nhờ đó, giúp cho món ăn bớt đi tính lạnh để những ngườ có bụng dạ yếu cũng có thể sử dụng món ăn này.
- Khi trụng sứa qua nước bạn chỉ cho nước ấm khoảng 5 phút để sứa không mất đi vị dai, giòn.
Hi vọng với cách làm nộm sứa xoài xanh được hướng dẫn chi tiết bạn có thể thực hiện theo. Ngoài món gỏi sứa xoài xanh, sứa con có thể sử dụng để làm nhiều món ăn khác như canh sứa, sứa cuốn tôn, lẩu sứa…bạn có thể học để có thể chuẩn bị cho gia đình mình. Mỗi cách kết hợp nguyên liệu là 1 biến tấu trong cách làm để mang lại hương vị và sự hấp dẫn khác nhau cho món ăn.
Xem thêm:
Bình luận