Cá bớp được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, đặc biệt là nấu lẩu. Vị cá nạc thơm hấp dẫn cùng nước dùng đậm đà ngon khó cưỡng sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu cá bớp chưa? Hãy cùng vào bếp và thực hiện nấu món lẩu cá bớp thơm ngon như nhà hàng mà không hề tanh nhé!
Cá bớp là gì?
Cá bớp hay còn được gọi là cá giò và thuộc họ cá bống (loài cá biển). Chúng có thân màu đen, thịt cá nạc có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, omega, canxi,… Những chất này giúp phòng chống bệnh như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim. Thịt cá bớp nạc có vị ngọt, lớp da dày, dẻo béo rất dễ ăn.
Cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon
Cách nấu lẩu cá bớp măng chua miền trung
Nguyên liệu gồm có : khoảng 4 người ăn
- 1kg cá bớp (chọn con tươi, mình dài và đầu nhỏ).
- 0,5 kg măng chua.
- 3 quả cà chua.
- 0,5 kg xương ống, hoặc xương hom lợn.
- Các loại rau ăn lẩu: Rau cần, rau muống, rau cải…
- Các loại gia vị: hành, mùi, tỏi, thì là, lá gừng.
- Gia vị kèm theo gồm mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
- Bún, mì tôm ăn kèm (tùy sở thích).
Sơ chế nguyên liệu thực hiện cách nấu lẩu cá bớp sạch sẽ như sau:
- Cá bớp đánh sạch vảy, bỏ ruột, móc mang và rửa sạch. Sau đó bạn xát muối khắp thân cá để khử vị tanh.
- Tiếp tục bạn cắt cá thành từng khúc nhỏ và từ từ rút xương để lọc thịt cá. Thêm gia vị hạt nêm, tiêu, rau thì là để ướp cá. Các loại gia vị này sẽ làm giảm vị tanh và dậy mùi thơm khi nấu lẩu.
- Xương lợn chặt nhỏ thành từng khúc và đem hầm. Khi hầm thì bạn nên cho một chút muối nhằm giúp xương nhanh nhừ. Nếu nồi xương sôi, bạn hớt bọt nổi lên giúp nước hầm trong hơn.
- Các loại rau rửa sạch và để ráo khô. Các loại rau như hành, mùi, tỏi, thì là, lá gừng thì thái nhỏ.
- Măng chua rửa sạch, xé sợi vừa ăn. Bạn trần qua nước sôi 1-2 phút để khử độc và mùi hôi của măng.
Cách nấu lẩu cá bớp như sau:
Bước 1 : Đun mỡ đến khi nóng già thì bạn cho tỏi vào phi thơm và tiếp đến là cho cà chua vào xào.
Bước 2 : Khi cà chua mềm thì bạn cho măng chua vào xào trong 1-2 phút. Sau đó, bạn cho các nguyên liệu vừa sơ chế vào nồi nước lẩu đã chuẩn bị. Cuối cùng là cho sa tế để nước lẩu có màu hấp dẫn và nêm nếm cho vừa ăn.
Đối với cá cắt khúc thì bạn cho vào bước này. Đối với cá lọc xương thì bạn để nhúng lẩu ăn.
Bước 3 : Khi nước lẩu sôi khoảng 10 phút thì bạn có thể thưởng thức được rồi. Bạn xếp rau quanh nồi lẩu, thêm các loại rau…
Cách nấu lẩu cá bớp chua cay hấp dẫn
Nguyên liệu gồm có : khoảng 4 người ăn
- 2 đầu cá bớp.
- 3 quả cà chua.
- 5 quả ớt tươi 5 quả.
- 20g nấm hương.
- 2 quả khế chua.
- ½ quả quả dứa.
- 0,5 kg xương ống, hoặc xương hom lợn.
- Các loại rau ăn lẩu: Rau lục bình, hoa chuối, rau muống…
- Các loại rau gia vị: hành, mùi, sả, tỏi, thì là.
- Gia vị đi kèm: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
- 1kg bún tươi.
Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ như sau:
- Đầu cá sau khi đã làm sạch sẽ thì bạn cắt thành từng khúc cho nước mắm, tiêu vào và ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Tiếp tục rửa sạch các loại rau và để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch bổ thành hình múi cau, khế thái lát mỏng.
- Xương lợn chặt nhỏ thành từng khúc và đem hầm. Khi hầm thì bạn nên cho một chút muối nhằm giúp xương nhanh nhừ. Nếu nồi xương sôi, bạn hớt bọt nổi lên giúp nước hầm trong hơn.
- Sả bạn đập dập một nửa, phần còn lại đập dập rồi bó lại.
Cách nấu lẩu cá bớp như sau:
Bước 1 : Bạn cho dầu vào chảo đến khi thơm thì cho tỏi vào phi vàng. Tiếp tục cho sả, cà chua 1/ 2 hiện đang có, nấm hương cho vào đảo cho chín mềm. Sau đó đổ ra đĩa.
Bước 2 : Cũng chảo đó thì bạn cho đầu cá vào để rán vàng 2 mặt.
Bước 3 : Khi nước hầm xương đã ninh xong thì bạn cho nốt phần sốt cà chua, đầu cá, sả và bó sả vào, ớt băm, khế, dứa vào rồi nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 4 : Bạn sẽ thấy nồi lẩu cá bớp chua cay sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng bắt mắt của sốt cà chua. Tất cả hòa quyện với vị chua chua,cay cay của nước dùng và vị béo của cá bớp thật tuyệt vời!
Cách nấu lẩu cá bớp lá giang ngon tuyệt hảo
Nguyên liệu gồm có : khoảng 4 người ăn
- 1 con cá bớp.
- 3 quả cà chua.
- 0,5 kg xương ống, hoặc xương hom lợn.
- Ăn kèm lẩu gồm có : Nghêu, mực, hành tây, khoai môn, tần ô, bông súng, rau đắng, rau muống,bắp chuối, bún, mì (tùy sở thích).
- Các loại rau gia vị: hành, mùi, rau ngổ, sả, tỏi, thì là.
- Các loại gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ như sau:
- Tương tự các cách sơ chế trên với cá, các loại rau.
- Nghêu, ngao tiến hành ngâm khoảng 8 tiếng cho sạch bẩn cát, lúc gần ăn mới vớt ra rửa sạch.
- Mực làm thật sạch, bạn lột bỏ túi mực rửa qua với rượu trắng, một chút muối để khử hết mùi tanh rồi thái lát vừa ăn.
- Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ như sau:
- Xương lợn chặt nhỏ thành từng khúc và đem hầm. Khi hầm thì bạn nên cho một chút muối nhằm giúp xương nhanh nhừ. Nếu nồi xương sôi, bạn hớt bọt nổi lên giúp nước hầm trong hơn.
- Cho dầu vào chảo và phi thơm hành tỏi đến khi vàng thì tiếp tục cho hành tây và nấm rơm xào chín tới. Sau đó xúc tạm ra đĩa.
- Cũng chảo đó, bạn cho khoai môn vào rán sơ qua đến khi thấy màu đẹp mắt.
- Bạn cho ½ số cà chua vào xào đến khi chín mềm.
Cách nấu lẩu cá bớp như sau:
Bước 1 : Bạn đổ nước hầm xương ra nồi lẩu chuẩn bị ăn. Tiếp tục cho các nguyên liệu vào nồi, lá giang cho cuối cùng và nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 2 : Đến lúc ăn thì bạn cho nghêu, mực vào cho thêm đậm đà, ngọt nước. Điểm đặc biệt của món lẩu cá bớp lá giang là có thêm hải sản giúp nồi lẩu ngon, hấp dẫn, ăn lạ miệng thú vị.
Chỉ với các nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà, bạn đã có ngay 3 cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng. Bạn có thể lựa chọn một cách nấu lẩu cá bớp mà mình yêu thích để chiêu đãi cả nhà những dịp cuối tuần. Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn hãy lưu lại vào cuốn sổ tay hoặc chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!
Xem thêm:
Bình luận