Cách nấu lẩu cua đồng miền nam ngọt mát tại nhà

Thời tiết mát trời là lúc bạn trổ nấu lẩu cua đồng cho gia đình mình cũng thưởng thức rồi. Bạn đã từng được thưởng thức món lẩu cua đồng miền nam chưa? Bài viết dưới đây sẽ Bật mí bạn cách nấu lẩu cua đồng miền nam ngọt mát tại nhà

1. Chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cua đồng

  • Nguyên liệu chính trong món lẩu cua này đó là cua đồng. Bạn nên chọn đúng loại cua đồng vì loại cua này khi nấu rất thơm và nhiều thịt. Khi nấu món lẩu này bạn sẽ cần khoảng 1kg cua là khẩu phần ăn cho 5 người ăn.
  • Khoảng 200 gam mực khô hoặc mực một nắng.
  • 50gam tôm đồng khô.
  • 100gam me chua chín.
  • 500gam bún tươi.
  • 3 quả cà chua chín.
  • Các loại gia vị nêm nếm lẩu: Nước mắm, hành, tỏi, sả, hạt nêm, nước sôi

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một vài loại rau để ăn với lẩu cua đồng như:

  • Hoa thiên lý: 200gam
  • Bông so đũa: 400gam
  • Kèo nèo, hoa súng, bông hẹ mỗi loại một chút

Như vậy, bạn đã có đầy đủ nguyên liệu để bắt đầu với cách nấu lẩu cua đồng miền nam

2. Cách nấu lẩu cua đồng miền nam tại nhà

Bật mí bạn cách nấu lẩu cua đồng miền nam ngọt mát tại nhà
Bật mí bạn cách nấu lẩu cua đồng miền nam ngọt mát tại nhà

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cua đồng cần phải rửa thật sạch để loại bỏ đi đất bẩn. Sau đó con cua sẽ được gỡ bỏ đi phần mai và phần gạch. Riêng phần gạch cua bạn có thể bỏ riêng ra một chiếc bát nhỏ.

Phần thịt con cua, bạn sẽ chia thành 2 phần bằng nhau. Một nửa được đem xay nhỏ và lọc lấy nước, 1 nửa sẽ giữ lại nguyên con hoặc bẻ đôi.

Bạn phải giã cua thật nhỏ trước khi hòa với nước
Bạn phải giã cua thật nhỏ trước khi hòa với nước

Các loại rau ăn lẩu bạn mang ngâm qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Sau khi rửa xong bạn để ra một chiếc rổ rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Dầm me chua chín với nước sôi để nguội ra một chiếc bát con.
  • Tôm khô bạn mang rửa thật sạch.
  • Đối với mực một nắng bạn mang cắt thành những miếng và khứa mặt trong của mực. Nếu bạn dùng mực khô thì bạn chỉ cần xé nhỏ thành sợi là xong. Bạn đổ 2 lít nước vào nồi và cho tôm khô, hạt nêm, nước mắm theo tỉ lệ 3:1 rồi đun. Khi nước sôi bạn cho sả đập dập vào rồi vớt bỏ đi phần bọt.
  • Khi vớt hết bọt trong nồi bạn sẽ đổ 1 phần nước me dầm vào nấu cho ngọt nước.

Bước 3: Nấu cua

  • Phần nước cua khi được lọc bỏ đi phần bã bạn sẽ mang đi nấu chín. Khi đun sủi bạn nên cho nhỏ lửa để nước canh cua không bị trào ra ngoài.
  • Sử dụng 1 chiếc chảo để phi thơm hành tỏi cho thật thơm. Bạn có thể đổ phần gạch cua đã được để riêng ở trên cho vào chảo để đảo cùng. Sau khi tắt bếp bạn đổ gạch cua chín ra một chiếc bát nhỏ.

Bước 4: Chế biến món cua ram me

Ram cua me
Ram cua me

Bạn sẽ phải sử dụng 1 chiếc chảo nữa để phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi vàng thơm, bạn tiếp tục cho phần cua không say ở trên vào đảo cùng. Phần nước me dầm còn lại sẽ tiếp tục cho đổ vào trong chảo để đảo. Bước này bạn cũng phải nêm nếm mắm và đường tùy vào khẩu vị của người ăn. Tất cả hỗn hợp sẽ được đảo đến khi cua chín và nước me sền sệt thì tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước dùng lẩu

Cách nấu lẩu cua đồng miền nam sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các vùng miền khác. Công đoạn nấu nước lẩu cũng có sự khác nhau mà bạn cần lưu ý để nấu cho chuẩn vị.

Bạn sẽ cho tôm khô, mực và nước me đã nấu ở bước 2 cùng với nước rồi đun sủi liu diu. Bạn cho tiếp cà chua cắt múi vào nồi rồi đun sôi rồi vặn nhỏ cho sủi liu diu. Cuối cùng là phần gạch cua đã xào, hành lá cùng với gia vị cho vào nồi đang sôi. Đun một lần trước khi tắt bếp là bạn đã nấu xong phần chế nước lẩu cua miền nam

Bước 6: Trình bày lẩu cua đồng miền Nam

Nồi nước lẩu sẽ được đặt trên bếp ở vị trí giữa bàn ăn cho cả nhà cùng nhúng. Xung quanh bạn sẽ đặt rau, bún và ram cua sẽ được bày cho hợp lý.

Lẩu cua đồng chuẩn hương vị miền nam
Lẩu cua đồng chuẩn hương vị miền nam

Khi ăn bạn sẽ đợi nước lẩu rồi cho rau và đồ nhúng vào. Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể cho ớt vào nồi hoặc bát cho từng người ăn.

3. Lưu ý khi nấu lẩu cua đồng chuẩn hương vị miền nam

  • Khi giã cua bằng tay: Bạn cho thịt cua vào cối và giã nhỏ cua. Tiếp đến bạn cho cua giã vào khoảng nửa lít nước. Sử dụng rây lọc để lọc nước cua rồi giữ lại phần nước. Phần bã cua bạn tiếp tục cho nước vào và lọc giống như trên. Bạn sẽ lọc khoảng 2-3 lần đến khi bạn thu về khoảng 2 lít nước là dừng lại.
  • Khi giã cua bằng máy xay: Cách làm này sẽ đơn giản hơn so với việc giã bằng tay. Bạn cho cua và nước vào máy rồi xay nhỏ. Xay xong bạn cũng dùng rây để lọc lấy nước đổ ra nồi còn phần bã lại cho vào máy. Tiếp đến lại cho nước lọc vào máy để xay tiếp cùng phần bã cua. Bạn cũng phải xay khoảng 2-3 lần cho đến khi thu được 2 lít nước thì dừng.

Xem thêmNồi lẩu điện loại nào được ưa chuộng nhất hiện nay?

Với cách nấu lẩu cua đồng miền nam trên đây bạn hoàn toàn có thể tư làm được đúng không? Hãy cùng vào bếp để trổ tài cho gia đình mình được thưởng thức nào?

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận