Cách nấu nghêu hấp Thái ngon khó cưỡng

Nghêu là được coi là một trong những nguyên liệu tươi ngon và vô cùng hấp dẫn. Không những có tính mát mà hương vị của nghêu cũng khiến bất cứ ai mê mẩn. Do đó, có vô vàn cách chế biến món ăn ngon từ thực phẩm này. Trong đó, phải đặc biệt kể đến món nghêu hấp Thái. Vậy, bạn đã biết cách nấu nghêu hấp Thái chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn công thức đơn giản nhất.

1. Tại sao nghêu hấp Thái lại được nhiều người yêu thích?

Hầu hết, các món ăn có nguồn gốc từ Thái đều đem đến cho thực khách những cảm nhận tuyệt vời. Món ăn của đất nước này thường hội tủ đủ vị cay, ngọt, chua. Vì vậy, khó có thể cưỡng lại được nền ẩm thực phong phú này.

Tại sao nghêu hấp Thái lại được nhiều người yêu thích ?
Tại sao nghêu hấp Thái lại được nhiều người yêu thích ?

Do đó, thay vì cách chế biến nghêu truyền thống. Món nghêu hấp Thái này đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người dân Việt Nam bởi hương vị độc đáo.

2. Nguyên liệu chế biến món nghêu hấp Thái

Đã gọi là món nghêu hấp Thái thì chắc chắn không thể thiếu nguyên liệu là nghêu được. Tùy theo vùng miền mà người ta gọi đấy là con ngao.

Nguyên liệu làm nghêu hấp thái
Nguyên liệu làm nghêu hấp thái
  • Việc đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị 1 đến 1,5 kg nghêu tươi.
  • Cùng 100gr sả, 100gr ớt cay và 50g me chín.
  • Tương ớt: 1 chai 
  • Và một số gia vị khác như: Tỏi, nước mắm, hành củ, đường, bột ngọt, hạt nêm…

3. Cách tiến hành nấu nghêu hấp Thái đơn giản tại nhà

Vào những ngày mưa lâm râm, còn gì thú vị hơn khi tự tay nấu một nồi nghêu hấp Thái Ngon nóng hổi để thưởng thức nhỉ?

Cách tiến hành nấu nghêu hấp Thái đơn giản tại nhà
Cách tiến hành nấu nghêu hấp Thái đơn giản tại nhà

Chỉ bằng những bước làm đơn giản bạn đã có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn rồi đấy!

Bước 1: Làm sạch nghêu

Nghêu sau khi mua về cần rửa chúng sạch qua nước, loại bỏ những con nghêu đã chết. Sau đó, ngâm bằng nước vo gạo cùng ớt tươi cắt nhỏ trong vòng 30 phút. Việc làm này giúp nghêu loại bỏ ra những tạp chất trong cơ thể. Lúc này cát và đất sẽ được chúng đưa ra ngoài.

Bước 2: Chế biến nước me

Trong thời gian ngâm nghêu, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách chế biến nước me. Lúc này, bạn cần chuẩn bị 1,5 lít nước ấm. Tiếp theo bạn cho me vào và đánh đều, đến khi nào me hòa tan hoàn toàn là được.

Sau đó, bạn hãy lọc lấy nước và bỏ phần bã đi. Cuối cùng là nêm gia vị theo theo công thức 3 muỗng đường, cùng ½ thìa cà phê muối, 2 thìa bột nêm, ½ thìa mì chính. Và không thể quên 2 thìa tương ớt nhé!

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm thêm sao cho phù hợp.

Bước 3: Rửa sạch lại nghêu

Nghêu sau khi đã ra hết cát, bạn nên vớt ra và rửa sạch chúng lại một lần bằng nước lạnh. Sau đó, vớt ra và để ráo.

Bước 4: Tiến hành hấp nghêu

Để nghêu có thể ngấm gia vị và đạt được độ thơm nhất định. Bạn không thể bỏ qua bước phi thơm hành sả.

Bạn bóc vỏ hành, tỏi rồi đập dập, rồi băm nhỏ cùng sả. Tiếp theo, bạn sử dụng một cái chảo và bắc lên bếp. Chảo nóng rồi bạn từ từ đổ dầu vào. Khi dầu bắt đầu sôi lăn tăn là có thể cho những nguyên liệu trên phi thơm và đảo đều.

Phi thơm hành sả
Phi thơm hành sả

Sau đó, bạn đổ chúng vào hỗn hợp nước me đã pha sẵn rồi đun sôi, rồi hạ dần lửa. Lúc này có thể cho nghêu vào đun cùng một ít sả. Đến khi thấy ngao mở vỏ là có thể tắt bếp.

Ngoài ra, để chắc chắn nghêu đã vừa miệng, bạn có thể nêm nếm lại một lần nữa. Tùy theo sở thích ăn cay của mình mà bạn có thể bỏ thêm sa tế.

Cách nấu nghêu hấp Thái thật nhanh chóng và đơn giản phải không nào?

4. Yêu cầu đạt được của món ăn nghêu hấp Thái

Món nghêu hấp Thái khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu nhất định như: có mùi thơm của sả, cay nồng của ớt, chua của me và ngọt thanh từ nghêu. Ngoài ra, nghêu phải vừa chín tới đạt độ dai, ngọt tự nhiên, không nên đun quá lâu dẫn đến mất chất dinh dưỡng.

Món ăn này rất phù hợp cho những ngày mưa, se lạnh. Giữa cái thời tiết ấy mà nhâm nhi nồi nghêu hấp nóng hổi thì tuyệt cú mèo. Chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ như in cái độ dai, cay nồng của từng con nghêu, thật không thể có từ nào diễn tả được.

5. Kinh nghiệm nấu nghêu hấp Thái, bạn đã biết?

Để có một món nghêu hấp ngon, bạn cần phải chọn nghêu tươi. Thông thường, nghêu tươi sẽ có vỏ cứng, đóng chặt miệng. Nếu bạn có thể dùng tay tách vỏ của chúng dễ dàng thì chứng tỏ nghêu đã chết. Đối với những con nghêu mở miệng, khi bạn chạm vào chúng sẽ di chuyển thì chứng tỏ chúng còn tươi sống.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ngâm nghêu quá lâu trong nước quá lâu. Điều này sẽ làm mất đi vị ngọt từ nhiên của chúng đấy!

Còn gì tuyệt vời hơn, khi bạn đích thân chiêu đãi cả nhà bằng món ăn thần thánh này vào ngày cuối tuần nhỉ? Bằng cách nấu nghêu hấp Thái đơn giản trên. Hi vọng bạn sẽ bỏ túi thêm cho mình một bí kíp nấu ăn ngon cực dễ này.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận