Cách nấu thịt ngỗng giả cầy thơm ngon đặc sắc

Thịt ngỗng được biết đến là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Có rất nhiều cách chế biến thịt ngỗng khác nhau như ngỗng quay, hấp, xào… Nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt ngỗng nấu giả cầy. Vậy đã bao giờ bạn thử cách nấu thịt ngỗng giả cầy chưa? Nếu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi công thức hấp này nhé!

1. Thịt ngỗng có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Ở Việt Nam ngỗng được nuôi tập trung chủ yếu ở ngoại ô của các thành phố lớn. Ngỗng là giống sống gia cầm thường sống theo bầy đàn. Thường thì, các tỉnh thành, địa phương mà có gia đình chuyên nuôi ngỗng sẽ nuôi khoảng gần trăm con ngỗng hoặc có thể hơn. Ngỗng được nhiều nhà nuôi như vậy là bởi vì chúng dễ nuôi, dễ ăn, nhanh lớn và rất dễ thích nghi với môi trường sống. Thức ăn chủ yếu của chúng là rau và cỏ. Các hộ nuôi đều thả ngỗng ra để chúng tự kiếm ăn. Đến tối, chúng sẽ được ăn thêm cám, khoai, ngô băm nhỏ.

Thịt ngỗng có giá trị dinh dưỡng như thế nào
Thịt ngỗng có giá trị dinh dưỡng như thế nào

Ở phương Tây, thịt ngỗng như một niềm đam mê với người dân nơi đây. Nhất là vào dịp giáng sinh hay lễ lớn thì trên bàn tiệc của người dân Bắc Mỹ không thịt thiếu 1 đĩa ngỗng quay hấp dẫn. Bắt đầu từ thời Ai Cập, La Mã mọi người đã biết rất nhiều cách chế biến thịt ngỗng, vì thế mà họ đã mở rộng rất nhiều trang trại để nuôi ngỗng lấy thịt nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà quý tộc thời bấy giờ.

2. Lợi ích mà thịt ngỗng mang lại

  • Trông thịt ngỗng màu không được tươi như thịt gà hay vịt, ngan nhưng hương vị của nó thì không có loại thịt gia cầm nào sánh bằng.
  • Trong thịt ngỗng không chỉ ít mỡ mà còn rất giàu chất dinh dưỡng như: canxi, photpho, nhiều loại vitamin A, B1, B2…và ít chất béo. Đặc biệt thịt ngỗng còn dùng để chế biến ra rất nhiều liều thuốc có ích. Theo Đông Y thịt ngỗng ngọt, không nóng cũng không hàn, bổ hư… Ngoài ra tiết ngỗng cũng có công dụng chữa chứng buồn nôn hay nấc.
  • Sau khi ninh nhừ thịt ngỗng, lấy nước vừa ninh để uống có thể chữa chứng tiêu khát. Nếu bị đầy bụng, lấy nước hầm ngỗng để nấu cháo rất hiệu quả. Để chữa buồn nôn thì thả tiết ngỗng vào một chút nước rồi lấy nước đó uống.
  • Ở Việt Nam mình, mọi người thường chế biến ngỗng theo cách là quay, nướng, hấp… Mỗi cách làm đều có hương vị riêng biệt vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là món ngỗng quay được rất nhiều người yêu thích. Thường thì món ăn này được nấu vào ngày Tết, lễ hoặc cỗ.

3. Nguyên liệu cần có cho món thịt ngỗng giả cầy

Như các bạn đã biết, thịt ngỗng là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích. Nhưng nếu suốt ngày ăn ngỗng luộc hay quay rất dễ gây nhàm chán. Nếu bạn là một bà nội trợ thông thái bạn sẽ biết cách thay đổi cách chế biến để thực đơn của gia đình thêm phong phú. Hãy chế biến đúng cách để cả nhà có được bữa ăn thịnh soạn.

Nguyên liệu cần có cho món thịt ngỗng giả cầy
Nguyên liệu cần có cho món thịt ngỗng giả cầy
  • 1,5kg thịt ngỗng, cổ cánh
  • 1 bát con mẻ
  • Riềng giã nhuyễn
  • 3 muỗng mắm tôm
  • Gia vị: mắm, bột canh, hạt tiêu

Hãy chọn phần thịt ít mỡ để món giả cầy, thịt không bị tóp vì không có nhiều mỡ. Khi bạn dùng tay nhấn vào thịt mà có độ đàn hồi, nhiều thịt và lớp da mỏng thì đấy là phần thịt ngon.

4. Cách nấu thịt ngỗng giả cầy ngon như nhà làm

Bước 1: Để món ăn được ngon thì phải có bí kíp để lựa chọn thịt ngỗng. Hãy chọn những con ngỗng già, vì phần thịt của nó không có quá nhiều mỡ, nhiều thịt, màu sắc phải đều thì đó là ngỗng ngon.

Bước 2: Sau khi đã mua được ngỗng về, hãy mang phần thịt đó đi rửa qua với nước. Sau đó, xát muối quanh thân để khử mùi tanh hôi của ngỗng và rửa sạch với nước một lần nữa. Khi đã làm sạch thịt ngỗng bạn hãy đặt phần thịt đó lên bếp than để nướng sơ qua. Có hai cách để bạn thực hiện bước này: bạn có thể nướng trực tiếp hoặc bọc vào giấy bạc cho ngỗng vào lò nướng. Khi làm cách này thì thịt ngỗng sẽ thơm và ngon hơn.

Xong tất cả công đoạn trên thì mang ngỗng ra chặt thành miếng vừa ăn, chỉ giữ lại phần thân và đùi ngỗng vì bộ phận này thịt ngỗng giả cầy sẽ ngon hơn.

Chặt ngỗng miếng vừa ăn
Chặt ngỗng miếng vừa ăn

Bước 3: Sau đó cho phần thịt vừa chặt vào một cái bát lớn để ướp gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm có: 2 riềng giã nhuyễn, 2 thìa cafe mắm tôm, 1 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe bột nêm, ½ thìa cafe hạt tiêu. Lấy đũa đảo đều lên rồi ướp 15- 20 phút để thịt ngỗng ngấm gia vị.

Bước 4: Sau 10 phút ướp bạn đổ phần mẻ đã chuẩn bị vào rồi đảo đều lên, để thêm 10 phút nữa thì lấy nồi rồi đổ thịt ngỗng vào bắc lên bếp để đun. Lúc này bạn đun lửa to để ngỗng ra hết nước, đậy vung lại cho đến khi cạn nước thì bạn xào thịt ngỗng lên cho thịt được săn, ngon và ngấm gia vị hơn.

Sau đó bạn đổ nước vào ngập mặt thịt, để lửa nhỏ cho đến khi nước cạn được một nửa. Khi ấy bạn sẽ thấy nước đặc lại thành sốt, nổi váng mỡ trông rất hấp dẫn, bạn thử lấy đũa chọc vào, thịt mà mềm thì bạn có thể tắt bếp.

Xem thêm: Tham khảo thêm các loại bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại nhằm phục vụ cho việc trổ tài của bạn và tiết kiệm nhiên liệu, thời gian nấu nướng một cách tốt nhất.

Bước 5: Trình bày thành của mình ra đĩa mời cả nhà cùng thưởng thức. Khi ăn có thể ăn kèm với cơm, bún tươi hoặc bánh mì đều rất hợp.

Cách nấu thịt ngỗng giả cầy ngon
Cách nấu thịt ngỗng giả cầy ngon

Vậy là các chị em nội chợ đã bỏ túi thêm được một cách nấu thịt ngỗng giả cầy vào danh sách món ăn dinh dưỡng mỗi ngày của mình rồi!

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận