Cách tẩy mực bút bi trên giấy đơn giản

Có phải bạn đã từng bị mắc lỗi như viết nguệch ngoạc, dây mực… ra giấy khi sử dụng bút bi không? Nếu đây là sự chẳng may thì chúng cũng nên được tẩy sạch trên những trang giấy. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay thầy cô giáo đang mắc phải vấn đề này thì hãy theo dõi ngay những cách tẩy mực bút bi trên giấy đơn giản dưới đây

Bút bi trong tiếng Pháp được gọi là bille hoặc bút Bic theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic. Ngoài ra, chúng còn được gọi là bút nguyên tử, một dụng cụ học tập dùng để viết rất phổ biến ngày nay.

Cấu tạo của bút bi là vỏ, bên trong chứa một ống mực đặc. Khi viết lên giấy trắng, mực sẽ được in lên nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ ở đầu bút bi. Đường kính con lăn khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm được gắn nơi đầu ống chứa mực. Bút bi sử dụng loại mực khô rất nhanh.

Cách tẩy mực bút bi trên giấy đơn giản

Cách tẩy mực bút bi trên giấy bằng cồn

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một chai cồn isopropyl nhỏ và đổ lên phần giấy dính mực mà bạn muốn xóa. Đối với những vết mực nhỏ thì bạn có thể dụng tăm bông chấm nhẹ lên. Đối với những vết mực to, bạn có thể sử dụng bông gòn thấm nhẹ lên để trong khoảng 5 phút.

Cách tẩy mực bút bi trên giấy bằng cồn
Cách tẩy mực bút bi trên giấy bằng cồn

Đa phần các loại cồn isopropyl đều xóa được vết mực bút bi trên giấy. Tuy nhiên, bạn nên chọn các loại cồn có màu trắng và tránh chọn cồn màu có mùi gây khó chịu. Khi thực hiện các thao tác làm sạch vết mực bút bi bằng cồn, bạn nên lấy một vật gì đó che đậy các chỗ không cần làm sạch (để tránh các chỗ còn lại sẽ bị cồn làm biến mất).

Cách tẩy mực bút bi trên giấy bằng chanh

Chanh là một loại quả giúp làm sạch vết bẩn trên nhiều đồ vật, trong đó có cả vết mực bút bi trên giấy. Cách thực hiện đơn giản như sau :

Bước 1 : Bạn đổ một ít nước chanh vào lọ cùng với 240ml nước.

Bước 2 : Sau đó, bạn nhúng tăm bông vào nước chanh nhẹ nhàng bôi lên vết mực bút bi ở khu vực giấy bạn muốn xóa. Từ đó, các axit có trong chanh sẽ từ từ làm mờ vết mực, nhưng bạn chú ý chúng cũng đồng thời làm mỏng lớp giấy. Vậy nên, bạn hãy chú ý thực hiện thật nhẹ nhàng khi sử dụng nước chanh.

Lưu ý: Acid trong nước chanh sẽ làm hòa tan mực nhưng nó cũng khiến giấy bị tan. Vì thế, bạn nên cẩn thận thực hiện trên giấy mỏng, giấy dày thì không vấn đề.

Cách tẩy mực bút bi trên giấy bằng axeton

Axeton là loại nước đã quá quen thuộc với các bạn nữ. Thực tế, axeton không chỉ dùng để tẩy sơn móng tay mà chúng còn giúp tẩy các loại mực, đặc biệt là mực bút bi. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ với tác dụng này của nước axeton.

Cách tẩy mực bút bi bằng axeton
Cách tẩy mực bút bi bằng axeton

Bạn có thể tìm mua axeton tại các nhà thuốc, tiệm tạp hóa hay cửa hàng mỹ phẩm…

Phương pháp này được thực hiện khá đơn giản như sau:

Bước 1: Tương tự như việc bạn xóa sơn móng tay, bạn chỉ cần nhúng một lượng ít axeton lên bông gòn.

Bước 2: Tiếp tục, bạn vừa dặm chà nhẹ vết mực trên giấy đến khi biến mất vết mực bút bi. Hãy thao tác sao cho đảm bảo giấy không bị rách.

Cách tẩy mực bút bi trên giấy bằng cục tẩy gôm

Cục tẩy dạng gôm là cách làm sạch mực bút bi trên giấy đang được nhiều người sử dụng nhất. Bạn có thể dụng gôm tẩy mực trên nhiều loại giấy và thường chúng có màu xanh nước biển, hình chữ nhật. Hiện nay, loại tẩy này được thiết kế với nhiều hình dáng như hình tròn có hai đầu (1 đầu tẩy mực, 1 đầu tẩy chì).

Đặc điểm của các loại tẩy này được ghi rõ trên nhãn là có thể xóa được mực. Vì thế, khi đến các cửa hàng chọn lựa, bạn cần xem kỹ rõ công dụng và hướng dẫn sử dụng. Trong trường hợp bạn không chắc tẩy của bạn có thể xóa được vết mực bút bị, bạn có thể sử dụng phương pháp khác trên.

Đối với loại cục tẩy gôm bằng nhựa hoặc cao su thì phù hợp dùng tẩy than/chì hơn là tẩy mực bút bi.

Các loại gôm tẩy xóa được vết mực đó là tẩy vinyl. Tuy nhiên, nếu bạn chà quá mạnh, nhiều lần có thể gây rách giấy mỏng.

Cách tẩy mực bút bi trên giấy bằng baking soda

Baking soda là chất được sử dụng nhiều trong việc nấu nướng, làm bánh và vệ sinh sạch sẽ đồ dùng và làm sạch mực bút bi không phải ngoại lệ.

Cách tẩy mực bút bi trên giấy bằng baking soda
Cách tẩy mực bút bi trên giấy bằng baking soda

Việc bạn cần làm là:

Bước 1: Trộn baking soda với một chút nước.

Bước 2: Dùng bông gòn sạch thấm vào dung dịch vừa trộn và thấm lên vết mực bút bi cần xóa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để chà hỗn hợp lên giấy nhẹ nhàng. Việc này hiệu quả hơn với bàn chải còn mới, lông chưa bị sờn.

Bước 3: Sau khi xóa xong, bạn hãy để giấy khô một cách tự nhiên.

Có vẻ các cách tẩy mực bút bi trên giấy khá đơn giản phải không nào? Chỉ với một số nguyên liệu dễ dàng tìm thấy trong nhà cùng với thao tác nhanh gọn la bạn đã có thể xóa được vết mực bút bi trên giấy rồi. Nếu bạn còn nhiêu cách xử lý nào khác hay hơn thì hãy chia sẻ ngay với mọi người nhé!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận