Cách trồng hoa vạn thọ tết đẹp đến phát mê

Ông bà ta xưa nay luôn cho rằng trồng hoa vạn thọ dịp tết như cầu mong một năm mới nhiều sức khỏe, nhiều may mắn nên ai ai cũng mua hoa vạn thọ về trồng. Nhưng trồng như thế nào để hoa nở đúng tết? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách trồng hoa vạn thọ tết cực dễ. 

Cách trồng hoa vạn thọ tết đơn giản mà cực đẹp

Cách trồng hoa vạn thọ nở đẹp và đúng tết
Cách trồng hoa vạn thọ nở đẹp và đúng tết

Những ngày cuối năm, không khí tết càng trở nên rạo rực hơn khi muôn hoa đua nở, bao gồm cả hoa vạn thọ. Thông thường, hoa vạn thọ được dừng để trang trí trước sân vườn để thêm rực rỡ sắc xuân. Tuy nhiên, để hoa nở đẹp, bạn cần biết cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết. Dưới đây là những giai đoạn cụ thể:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị giống hoa vạn thọ

Hiện tại, trên thị trường có bán hai loại giống là hoa vạn thọ lùn và hoa vạn thọ cao. Ngoài khác nhau về kích thước thì hai giống hoa này còn có những đặc trưng riêng. Với hoa vạn thọ lùn, sức sống rất tốt và dễ thích nghi. Thời gian từ lúc gieo đến lúc ra hoa khoảng 1 tháng và có độ cao khoảng 50cm. Ngược lại, hoa vạn thọ cao có độ cao khoảng 70cm và thời gian thu hoạch khoảng 1 tháng rưỡi kể từ khi gieo trồng. 

Giai đoạn 2: Gieo ươm hoa vạn thọ

Công đoạn quan trọng nhất ở giai đoạn này là chuẩn bị đất. Đất dùng để trồng hoa cần phải được lựa chọn kĩ vì nó ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây hoa về sau. Để đất được tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước nhanh, bạn nên trộn đất với phân chuồng ủ và tro trấu (đã được rửa mặn với nước nhiều lần). Chuẩn bị đất xong thì tiến hành gieo ươm hạt giống.

Khi hạt giống mới gieo thì khả năng thích nghi với môi trường chưa tốt nên bạn có thể làm giàn che để hạn chế tác động của thời tiết quá nắng, quá mưa hoặc gió lớn. Khoảng gần 1 tuần sau thì hạt giống đã nảy mầm thì bạn có thể bỏ đi giàn che. Lần tưới phân đầu tiên có thể bắt đầu ở ngày thứ 10, tính từ ngày gieo hạt. Phân nên pha loãng với nước và có nồng độ thấp. 

Giai đoạn 3: Cấy hoa

Cấy hoa vạn thọ từ ngoài đất vào chậu
Cấy hoa vạn thọ từ ngoài đất vào chậu

Cấy hoa là giai đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng hoa vạn thọ, do đó bạn cần phải thật tỉ mỉ. Ở ngày thứ 15 kể từ ngày gieo hạt là thời điểm tốt nhất để tiến hành cấy hoa. Vì cây hóa sớm qua thì cây còn yếu, nhưng trễ khoảng 5 ngày thì cây đã lớn và rễ bám chặt vào đất thì khó cấy hoa ra chậu. Thông thường, cây cao khoảng 12 -13 cm thì cấy ra luống tốt nhất. 

Thời điểm mới cấy hoa, bạn nên thường xuyên tưới nước và bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng phân. Để cây hoa vạn thọ được đẹp, bạn nên tỉa chồi và tạo dáng cho cây. Nhưng để tiến hành cắt tỉa, cây phải được hơn 30 ngày kể từ lúc gieo hạt. Khi cắt tỉa cành, bạn nhớ loại bỏ những lá già hoặc bị sâu ăn nhé.

Kỹ thuật chăm sóc hoa vạn thọ phát triển tốt

Cắt tỉa và tạo dáng cho cây hoa vạn thọ
Cắt tỉa và tạo dáng cho cây hoa vạn thọ

Ngoài việc thực hiện đầy đủ các công đoạn của cách trồng hoa vạn thọ thì bạn còn phải bổ sung cho mình chăm sóc hoa. Tưới phân là một cách giúp cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Thông thường, loại phân bánh dầu rất được mọi người sử dụng để bổ sung chất cho cây hoa được tươi tốt lâu dài. 

Tuy nhiên, để sử dụng phân bánh dầu, bạn phải ngâm chúng trước khi sử dụng khoảng 10 ngày. Tỷ lệ ngâm thường là 5 lít nước cho 1 kg phân bánh dầu. Các thời điểm nên tưới phân là sau gieo hạt 10 ngày (nồng độ phân nên thấp hơn), mỗi lần tưới phân sẽ cách nhau 10 ngày, những ngày sau thì nồng độ phần cao hơn. Khi cây hoa được cấy ra chậu thì nên bón thúc thêm vào chậu hỗn hợp trấu, phân chuồng và bánh dầu với tỉ lệ 10:10:1. 

Khoảng cách các lần bón thúc cây hoa vạn thọ sau khi được cấy vào chậu là 1 tuần. Ước tính bón thúc khoảng 2 – 3 lần thì hoa nở. Ở những lần bón thúc sau có thể tăng thêm lượng phân bánh dầu. Tuy nhiên, ở lần cuối cùng thì lượng phân bánh dầu sẽ giảm xuống như lần bón thúc đầu tiên.

Những lưu ý để hoa vạn thọ nở hoa đúng tết

Kích thích hoa nở sớm bằng cách tưới hỗn hợp nước và bánh dầu
Kích thích hoa nở sớm bằng cách tưới hỗn hợp nước và bánh dầu

Với cách trồng hoa vạn thọ được chia sẻ ở bài viết này thì khả năng hoa nở đúng dịp tết rất cao. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường, thời tiết và cách chăm sóc của người trồng. Do đó, vẫn có khả năng hoa nở sớm hoặc nở muộn. Nếu thấy hoa có dấu hiệu nở hoa sớm trước tết thì nên hàm khả năng phát triển của hoa bằng cách sử dụng phân urê pha với nước rồi tưới lên cây hoa. Tần số tưới 2 lần cho một ngày.

Trường hợp hoa nở chậm thì dừng tưới nước cho hoa khoảng 2 ngày rồi dùng nước pha với bánh dầu tưới lên cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng KNO3 để thúc đẩy cho hoa nở sớm hơn. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng KNO3 với nồng độ vừa phải.

Hoa vạn thọ nở vào những dịp xuân về làm cho không gian ngày tết càng trở nên tươi vui, ấm cúng. Do đó, bạn hãy thử thực hiện cách trồng hoa vạn thọ trên đây để tô điểm màu sắc cho ngôi nhà của mình thêm rực rỡ sắc xuân nhé.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận