5 món ăn mát cho cơ thể giúp bạn đập tan cơn nóng mùa hè

Bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không có tinh thần học tập, làm việc vì thời tiết nắng nóng? Vậy thì hãy thử ngay những món ăn mát cho cơ thể dưới đây. Đảm bảo sẽ giúp bạn đập tan cơn nóng, nhanh chóng nạp lại năng lượng, bù lại lượng vitamin, khoáng chất đã mất. 

Top 5 món ăn mát cho cơ thể

Dưới đây là những món ăn mát cho cơ thể, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Bạn nhanh chóng lưu lại nhé:

Canh khổ qua

Canh khổ qua
Canh khổ qua

Nhắc đến món ăn thanh nhiệt, giải độc, mát cho cơ thể thì không thể không nhắc đến canh khổ qua. Theo nghiên cứu, trong khổ qua chứa hàm lượng lớn chất oxy hóa giúp thúc đẩy hoạt động của enzym trong gan, ngăn ngừa bệnh suy gan.

Trong Đông Y, khổ qua được xếp vào loại thực phẩm có tính hàn, các món ăn và nước ép từ loại quả này giúp giải nhiệt hiệu quả cho cơ thể.

Ngoài ra, trong khổ qua chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2, cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, hỗ trợ hiệu tiêu hóa, chống lão hóa,….

Kinh nghiệm giúp món canh mướp đắng hấp dẫn hơn

  • Thay vì nấu mỗi mướp đắng, bạn có thể kết hợp với thịt, xương, cá thác lác, tôm,… sẽ khiến món ăn trở nên ngon hơn, không bị nhàm chán, kích thích vị giác.
  • Để cho khổ qua xanh và bớt đắng, bạn có thể chuẩn bị một thau nước ấm, thêm 10gr muối và 50gr đường, cho mướp đắng đã rửa sạch vào ngâm 5 phút rồi vớt ra lửa lại với nước lạnh.
  • Thay vì cá thác lác, bạn cũng có thể nấu canh mướp đắng với giò sống.
  • Khi ninh quá lâu, mướp đắng rất dễ bị biến màu. Do vậy, sau khi cho mướp đắng vào, bạn chỉ cần nấu thêm một chút (đối với mướp đắng thái nhỏ) là được.

Canh rau má

Canh rau má
Canh rau má

Rau má được liệt kê vào nhóm thảo dược có tính khổ, tân, hàn có khả năng thanh nhiệt, dưỡng âm, nhuận gan, giải độc cơ thể, kích thích cơ thể thải các độc tố, muối, nước, thậm chí là chất béo dư thừa qua đường tiểu.

Thêm vào đó, thành phần hợp chất hoạt tính trong loại rau này có khả năng chống oxy hóa và chống viêm nhiễm, có tác dụng cải thiện sức khỏe đại tràng, đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

Đây cũng là món ăn giúp giảm sưng, lưu thông khí huyết, giảm triệu chứng lo âu, cải thiện nhận thức,…

Kinh nghiệm giúp món canh rau má hấp dẫn hơn

  • Nếu nấu rau má nhà trồng, món canh sẽ đắng hơn nhưng lại bổ dưỡng hơn.
  • Bạn có thể nấu canh rau má với thịt bò, tôm, thịt heo băm,… cho món ăn đỡ ngán. Với thịt bò, nên chọn thịt có gân sẽ khiến món ăn ngon hơn. Với tôm, nên mua tôm sống bởi thịt tôm ngọt và giòn hơn.
  • Không nếu nấu rau má quá lâu, bởi rau má chín quá sẽ không còn ngon nữa.
  • Rau má tốt nhưng không nên lạm dụng quá nhiều sẽ phải tác dụng. bạn có thể bị đỏ da, ngứa, phát ban, buồn nôn. đau bụng,… nếu lạm dụng rau má.
  • Không nên sử dụng rau má cho phụ nữ mang thai, người có ý định mang thai, người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm,…

Hoa thiên lý xào hến

Hoa thiên lý xào hến
Hoa thiên lý xào hến

Vào những ngày hè nóng bức thì một đĩa hoa thiên lý xào hến sẽ giúp bạn đập tan cái nóng, thanh nhiệt hiệu quả. Món ăn này có tình bình, vị ngọt, không chỉ thơm ngon, đưa cơm mà còn giúp giải nhiệt, chống rôm sảy hiệu quả.

Kinh nghiệm giúp món hoa thiên lý xào hến hấp dẫn hơn

  • Hoa thiên lý sẽ giòn và ngon khi xào chín tới, không xào quá lâu.
  • Phần nước luộc hến không nên đổ đi mà có thể tận dùng để làm nước xào hoặc nấu canh rất ngọt.
  • Nên chọn hến còn sống, không bị sứt sát, dập, vỡ nát.

Chè đậu xanh nha đam

Chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh nha đam
  • Nha đam chứa nhiều vitamin A, B, C, E,… cùng nhiều khoáng chất như kẽm, crom, canxi, kali,… có tác dụng hiệu quả trong việc giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng, giúp trị viêm, giảm đau,…
  • Đậu xanh chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao, nhiều vitamin, các khoáng chất, chất xơ, chất béo, protid, tinh bột có tác dụng tăng cường sức khỏe mạch máu, giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư ruột kết, giải độc tố cho cơ thể.

Kết hợp nha đam với đậu xanh sẽ tạo nên món chè thanh nhiệt, giải độc hoàn hảo, vừa làm mát cơ thể, vừa giúp dịu da. Trời hè nóng bức mà thưởng thức chén chè đậu xanh nha đam mát lạnh thì còn gì tuyệt bằng.

Chè sâm bổ lượng

Chè sâm bổ lượng
Chè sâm bổ lượng

Một gợi ý tuyệt vời để giúp bạn xua tan đi cái nắng hè chính là chè sâm bổ lượng. Đây là món ăn bắt nguồn từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc nhưng vô cùng quen thuộc với người Việt Nam.

Sâm bổ lượng có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể bởi vậy mà người ta thường ăn món chè này vào ngày hè. Trong sâm bổ lượng chứa đại táo, tuyết nhĩ, nhãn nhục, hạt sen, bạch quả,… không chỉ giúp thanh nhiệt mà còn có công dụng an thần, bổ não, giải tỏa căng thẳng,…

Bạn nên nấu các nguyên liệu cho món chè sâm bổ lượng vừa chín tới, có độ dai giòn, thấm ngọt, không nấu kỹ quá khiến các nguyên liệu bí nát, mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng bát chè.

Gợi ý một vài thực phẩm ăn mát cho cơ thể

Gợi ý một vài thực phẩm ăn mát cho cơ thể
Gợi ý một vài thực phẩm ăn mát cho cơ thể
  • Củ sen: Đây là thực phẩm có vị giòn, bùi, có thể dùng để chế biến món chiên, xào, canh,… Củ sen có khả năng giúp lợi tiểu, thúc đẩy quá trình giải độc cho cơ thể.
  • Tỏi: Trong tỏi chứa Allicin và Selenium, giúp tăng cường chứng tăng giải độc tố, cải thiện chức năng gan.
  • Bưởi: Chứa hàm lượng lớn chất oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào gan, giảm viêm, thanh lọc, giải độc cơ thể.
  • : Chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, B, E, chất béo lành mạnh,… giúp cơ thể sản xuất nhiều chất oxy hóa glutathione giúp phá hủy gốc tự do, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Trái cây họ cam, quýt: Là các thực phẩm có tính mát, có tác dụng bù lại lượng nước và điện giải đã bị mất, giúp thanh nhiệt cơ thể, tăng sức đề kháng.
  • Bí đao: Là thực phẩm có tính mát, vị ngọt, giúp giải nhiệt, thanh lọc hiệu quả cho cơ thể ngày nắng nóng. Ngoài ra bí đao còn giúp giảm mỡ thừa, lợi tiểu.
  • Cần tây: Là loại rau có vị ngọt, tính mát, không độc rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm đau đầu, an thần và lợi tiểu. Cần tây có thể xay làm sinh tố uống hoặc xào chung với thịt, tôm,…
  • Sữa chua: Thực phẩm không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực. Sữa chua chứa nhiều probiotic là các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu quá, tránh bị đầy bụng khó tiêu.
  • Cà chua: Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, thông tiểu, giải độc, thanh mát cho cơ thể, giúp da đẹp,…

Kết luận

Hy vọng với những món ăn mát cho cơ thể mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đập tan cơn nóng, giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè này. Bạn nên kết hợp đa dạng các thực phẩm vào bữa ăn để mang lại hiệu quả tốt nhất cũng như kích thích vị giác tránh bị ngán.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận

shares