Giải đáp thắc mắc nên đi du học hay học trong nước là tốt nhất?

Để có được công danh rạng rỡ, nhiều bạn học sinh sinh viên trong nước đã chọn con đường du học đến các quốc gia phát triển trên thế giới hiện nay. Nhưng một số khác lại cho rằng chất lượng đào tạo của các ngôi trường đại học tại Việt Nam hiện tại cũng khá cao. Bạn chẳng cần phải đến nước ngoài học tập mà vẫn có được nền tảng phát triển tốt nhất cho mình. Vậy rốt cuộc bạn nên đi du học hay học trong nước mới là tốt nhất? Chúng ta hãy cùng phân tích vấn đề này một cách sâu sát ngay sau đây!

Du học nước ngoài – Xu hướng thời thượng đang lên ngôi

Giải đáp thắc mắc nên đi du học hay học trong nước là tốt nhất? - 1
Du học nước ngoài hiện là xu hướng mới trong giới học sinh sinh viên

Cách đây khoảng 1 thập kỷ, việc du học nước ngoài được mặc định là chỉ dành cho con cái nhà đại gia. Bởi chi phí học tập tại trời Âu thường khá đắt đỏ chứ không vừa túi như các ngôi trường đại học tại Việt Nam. Vì vậy phần đông các bạn sinh viên lựa chọn cho mình những ngôi trường ưu tú của Việt Nam và không quá lăn tăn về việc mình nên đi du học hay học trong nước là tốt hơn cả.

Nhưng ngày nay, dưới sự hỗ trợ của các phần học bổng giá trị, của các gói vay vốn dành cho du học sinh, việc du học đã trở nên quá đỗi dễ dàng. Kéo theo đó là số lượng sinh viên xuất ngoại đến Úc, Mỹ, Anh, Ý, Pháp,… ngày càng gia tăng.

Thậm chí việc xuất ngoại để học tập còn được xem như là một xu hướng mới nổi trong thời gian gần đây. Nhất là khi nhiều bạn sinh viên và phụ huynh cho rằng đây chính là con đường ngắn nhất để chạm đến giấc mơ đổi đời nhanh chóng. 

Đánh giá ưu nhược điểm khi đi du học và học tập trong nước

Để các bạn sinh viên có được định hướng đúng đắn nhất cho mình, các chuyên gia giáo dục đã đưa ra những đánh giá chuẩn xác về việc du học nước ngoài và học tập trong nước như sau:

Đi du học nước ngoài

Giải đáp thắc mắc nên đi du học hay học trong nước là tốt nhất? - 2
Du học nước ngoài giúp bạn tiếp cận được nền giáo dục chất lượng cao

Hầu hết các bạn học sinh sinh viên Việt Nam đều ghi danh học tập tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển như du học Úc, Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc. Với lựa chọn này, bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích mà các trường học nội địa không có được. Nhưng bên cạnh đó nó cũng tồn tại một số nhược điểm hạn chế sau đây:

Ưu điểm

 • Bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Đi kèm với đó là chương trình giảng dạy cách tân đem đến lối tư duy mới mẻ cho sinh viên khắp nơi.
 • Khi đến quốc gia sở tại học tập, bạn sẽ được tiếp xúc với bạn bè đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Bạn sẽ được học hỏi nhiều điều hay ho từ các nền văn hóa mới mẻ rất khác so với mình.
 • Du học nước ngoài còn là cách tốt nhất để bạn phát triển khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và xây dựng cho mình lối sống tự lập. Theo đó, bạn có thể tự mình đưa ra quyết định mà không còn phụ thuộc vào bố mẹ hay những người khác như trước nữa.
 • Đặc biệt, với bằng cấp danh giá có trong tay, bạn sẽ có cơ hội được nhận vào làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia danh tiếng. Đây là môi trường lý tưởng để bạn phát triển bản thân lẫn kỹ năng nghề nghiệp của mình.
 • Ngoài ra thì nếu bạn là một sinh viên quá xuất sắc, bạn thậm chí còn có cơ hội được định cư và làm việc tại nước ngoài trong suốt phần đời còn lại. 

Nhược điểm

 • Khi đến một quốc gia xa lạ để học tập, bạn sẽ gặp phải rào cản ngôn ngữ trong khoảng thời gian đầu. Nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực thật nhiều để có thể theo kịp bạn bè có kỹ năng sinh ngữ tốt.
 • Nhiều bạn trẻ khó thích nghi đã phải vật lộn với cuộc sống mới mẻ ở trời Âu. Một số khác thậm chí còn bị sốc văn hóa nghiêm trọng đến mức phải bỏ cuộc về nước.
 • Một vấn đề quan trọng nữa là chi phí để học tập và sinh hoạt tại nước ngoài thường cao gấp mấy lần so với Việt Nam. Vì vậy, bạn và gia đình cần phải có kinh tế thật vững mới có thể theo đuổi đến cùng con đường du học của mình.

Học tập trong nước

Giải đáp thắc mắc nên đi du học hay học trong nước là tốt nhất? - 3
Học tập trong nước giúp bạn có cuộc sống sinh viên thoải mái và dễ dàng

So với con đường du học, việc học tập trong nước có vẻ dễ dàng hơn đối với nhiều bạn trẻ. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, lựa chọn này cũng có các ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

 • Nền giáo dục Việt Nam đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Mặc dù không thể so sánh với các nước Âu – Mỹ, nhưng Việt Nam cũng đang trở thành điểm đến du học của các bạn sinh viên Campuchia, Lào và Thái Lan.
 • Khi học tập trong nước, bạn sẽ có một cuộc sống sinh viên dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi vì khi này bạn không gặp phải rào cản ngôn ngữ, cũng không bị sốc văn hóa khi hầu hết bạn bè trong lớp đều là người Việt Nam.
 • Bạn sẽ không có cảm giác bị cô đơn hay thậm chí là cô lập khi một thân một mình học tập tại nước ngoài. Bất kể khi nào muốn, bạn cũng có thể lên xe và về nhà với mẹ ngay.
 • Tất cả các chi phí ăn ở, đi lại và vui chơi của sinh viên Việt Nam đều rẻ hơn của du học sinh người Việt. Kể cả khoản học phí mà bạn cần đóng góp cho trường học trong nước cũng chỉ bằng một phần nhỏ các ngôi trường danh giá của nước ngoài.
 • Nếu bạn nỗ lực học tập và tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu tại các ngôi trường danh tiếng trong nước, bạn vẫn có cơ hội được làm việc tại các công ty lớn hoặc xuất ngoại đến các quốc gia phát triển khác.

Nhược điểm

 • Tại Việt Nam hiện có quá nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo hàng trăm ngành nghề khác nhau, nhưng chương trình hướng nghiệp lại quá sơ sài. Nó khiến các bạn sinh viên dễ bị lạc hướng dẫn đến chọn sai ngành và sai nghề cho mình. 
 • Nhiều trường học trong nước có chương trình đào tạo quá lý thuyết, nhưng lại thiếu thực hành. Điều này khiến cho sinh viên sau khi ra trường bị khớp so với thực tế dẫn đến việc không thể chịu được áp lực công việc cao.
 • Với tỷ lệ cử nhân nội địa ngày một tăng cao, bạn sẽ đối mặt với tỷ lệ cạnh tranh gay gắt sau khi tốt nghiệp trường nội. Đó là chưa kể đến hiện trạng “con ông cháu cha” đang tồn tại như là một vấn nạn nhức nhối trong nhiều cơ quan nhà nước và công ty nội địa. 

Bạn nên đi du học hay học trong nước là tốt nhất?

Giải đáp thắc mắc nên đi du học hay học trong nước là tốt nhất? - 4
Nên đi du học hay học trong nước là tốt nhất còn tùy vào điều kiện và hoàn cảnh riêng của từng người

Qua các đánh giá rất chân thực nêu trên có thể thấy dù là du học nước ngoài hay học tập trong nước cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Vì vậy, để biết được đâu là lựa chọn tốt nhất cho mình, bạn cần phải kiểm tra lại khả năng, trình độ và tài chính của bản thân để đưa ra quyết định sáng suốt như sau:

 • Du học nước ngoài: Lựa chọn này rất phù hợp với các bạn học sinh sinh viên có trình độ ngoại ngữ tốt, có kỹ năng sống độc lập và dễ thích nghi với môi trường xung quanh mình. Điều quan trọng nữa là bạn còn phải có được điều kiện kinh tế vững mạnh để có thể chi trả được các khoản phí đắt đỏ khi học tập tại nước ngoài.
 • Học tập trong nước: Với những ai có trình độ sinh ngữ kém, không muốn sống xa gia đình và khó thích nghi với môi trường mới, bạn nên lựa chọn những ngôi trường nội địa để không cảm thấy quá áp lực hay mệt mỏi khi học tập. Ngoài ra, đây còn là quyết định đúng đắn dành cho các bạn trẻ sống trong gia đình trung lưu hoặc có kinh tế không mấy khá giả. 

Kết luận

Nói tóm lại, việc nên đi du học hay học trong nước là tốt nhất còn phải tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng của từng người. Bạn hãy lựa chọn phương án nào phù hợp nhất với điều kiện cá nhân của mình để có được kết quả học tập tốt nhất nhé!

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận