Những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết đậm bản sắc Việt Nam

Giữa không khí hào hứng rộn ràng thời điểm đầu năm, bao giờ cũng không thấy thiếu bóng dáng những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết. Dù là già trẻ hay gái trai, mỗi dịp xuân về ai nấy đều mong chờ những trò chơi dân gian như một cái hẹn hàng năm của truyền thống văn hóa. 

Giá trị của những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết

Giá trị của những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết
Giá trị của những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết

Một nét đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam là trò chơi dân gian. Những trò chơi mang màu sắc kế thừa theo từng thế hệ, lôi cuốn lòng người trở về với những giá trị hoài cổ. 

Những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết là minh chứng cho nền văn hóa bản sắc dân tộc. Giữa không khí rộn ràng của ngày đầu năm, trò chơi dân gian dường như càng tăng sức hấp dẫn. Không chỉ với trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng bị lôi kéo vào giữa phông màn mang sắc thái dân gian này. 

Những trò chơi dân gian phổ biến dịp lễ Tết

Những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết vốn dĩ rất phong phú và đa dạng, theo truyền thống hàng năm mà mở ra mỗi dịp tết đến xuân về. Trò chơi dân gian được ví với cái hồn của tổng thể, thiếu chúng ngày Tết như mất đi một phần ý nghĩa. 

1. Chơi đu

Chơi đu
Chơi đu

Chơi đu là trò chơi phổ biến trong những ngày cận Tết. Người dân dựng đu bên cạnh đình làng, giữa những bãi đất trống lớn hoặc đất ruộng rắn chắc. Cây đu được cẩn thận chọn lựa từ thân tre to, dài và chắc tay. Từ 4 tới 6 cây là có thể dựng thành một chiếc đu lớn. 

Trong khi ghép, người ta phải chú ý cách đặt sao cho tay cầm lẫn bàn đu đều kín kẽ, tránh xảy ra sơ suất trong quá trình chơi. Hai cách chơi đu cơ bản nhất là đu đơn và đu đôi. Nếu lựa chọn là đu đơn, người ở dưới sẽ có dịp chứng kiến sự duyên dáng của người chơi nữ, hoặc sự rắn rỏi mạnh mẽ của người chơi nam. 

Khi đu đôi, người chơi ghép cặp nam- nữ tương ứng rồi quay mặt vào nhau đứng trên bàn đu. Sử dụng sức từ đôi chân, họ nhún đẩy tương ứng sao cho đu càng bay càng cao lên tới giải thưởng treo sẵn trên ngọn. 

Chơi đu là hình thức chơi phổ biến bởi không có sự phân biệt nào về tuổi tác, giới tính. Điều đó có nghĩa là, bất cứ ai có hứng thú tham gia đều có thể trở thành người chơi đu. Chính vì vậy, trò chơi này hiếm khi vắng mặt trong dịp Tết trên những miền quê Việt. 

2. Đấu vật

Đấu vật
Đấu vật

Mang tinh thần thể thao vào giữa không khí Tết, trò chơi đấu vật là một môn chơi thượng võ thường xuyên được tổ chức trong các ngày lễ hội. 

Trước khi chính thức giao đấu, hai đô vật sẽ lần lượt trình diễn màn chào hỏi cá nhân để khán giả thưởng thức. Những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết mà hơn hết là đấu vật- bao giờ cũng tạo được không khí hứng khởi, phấn khích từ người chơi cho tới người dưới khán đài. 

Luật lệ truyền thống của trò đấu vật chính là, người chơi được công nhận thắng cuộc khi thành công vật đối thủ ngã ra đất hoặc nhấc bổng lên trời. Chính vì vậy, ngoài sức lực, người chơi còn cần vận dụng tới mưu trí và mánh khóe để có thể chiến thắng. 

Nhằm trợ lực cho tinh thần thượng võ, chuộng thể thao, người ta thường treo giải cao cho nhà vô địch trận đấu vật. Giải thưởng có thể là tiền, cúp đồng hoặc những đồ vật mang tính chứng nhận khác. 

3. Chọi gà

Chọi gà
Chọi gà

Một hình thức chơi thú vị nhằm cổ vũ tinh thần nuôi trồng ở người dân. Gà chọi được lựa chọn cẩn thận từ thế hệ bố mẹ tới thế hệ gà con, đưa vào nuôi thuần và huấn luyện cho việc thi đấu. 

Chọi gà thường lôi kéo người dân vây xem bởi tính cạnh tranh quyết liệt. Gà chọi khi tham gia dự đấu sẽ quần nhau, mổ nhau y như vận động viên thực thụ. Mỗi trận đấu thường diễn ra khá lâu bởi sự khó phân định thắng thua này. 

Người chủ phe thắng sẽ nhận được một bữa ăn như phần thưởng đến từ bên thua cuộc. Trên cơ bản, đây là hình thức giao lưu giữa những người nuôi gà góp thêm một màn vui vào không khí Tết dân tộc. 

4. Kéo co

Kéo co
Kéo co

Một trò chơi tập thể dễ gắn kết tinh thần đồng đội cũng như đem lại tiếng cười cho những ngày xuân. Những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết bao giờ cũng không thiếu trò kéo co bởi nó dễ dàng duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Luật chơi rất ngắn gọn, chọn một số lượng người chơi bằng nhau rồi chia đều thành hai đội. Định một mốc dấu làm vạch tính, đội chạm vạch trước sẽ bị tính là thua cuộc. Phần thắng thuộc về bên chưa vượt qua vạch mốc. 

5. Cờ người

Cờ người
Cờ người

Cờ người là môn chơi cần tới sự thông minh cũng như chiến thuật tinh ý của người thi đấu. Đây là môn cờ tướng biến thể khi sử dụng người thật thay cho những quân cờ.

Đấu thủ cũng chính là người chỉ huy sẽ chơi ván cờ này và chỉ định nước đi cho từng người một. Luật chơi không có gì thay đổi so với bản thể ván cờ tướng. Người đấu thủ giữ vững chiến thuật, đoán trước lối chơi của đối thủ để hạ quân cờ người tiếp theo. 

Những ngày đầu xuân, giữa những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết diễn ra ở sân đình, sân chùa, bao giờ người ta cũng thấy bày một ván cờ người như một thú chơi thi vị tao nhã của dân Việt. 

Những trò chơi dân gian thú vị trong ngày Tết là một tông màu không thể thiếu trên bức tranh mùa xuân của dân tộc. Đó không chỉ là những trò tiêu khiển, là thú vui tiếng cười mà còn là một hình thức lưu giữ bền lâu truyền thống văn hóa độc đáo của quê hương đất nước. 

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận

shares