Cách test tai nghe để nhận biết được tai nghe có chất âm hay

Bạn đang muốn “tậu” một chiếc tai nghe để thưởng thức âm nhạc một cách trọn vẹn nhất? Tuy nhiên, làm sao để chọn được tai nghe chất lượng giữa hàng vạn sản phẩm tràn lan trên thị trường?

Dưới đây là những cách test tai nghe chuẩn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Đảm bảo áp dụng những hướng dẫn đơn giản dưới đây, bạn sẽ sớm sở hữu được một sản phẩm “chân ái”, nghe hoài không chán.  

Cách test tai nghe để nhận biết được tai nghe có chất âm hay

Cách test tai nghe để nhận biết được tai nghe có chất âm hay
Cách test tai nghe để nhận biết được tai nghe có chất âm hay

Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Bass

Dải âm Bass là âm trầm có tần số thấp nên thường bị đánh giá sai lệch nhiều nhất. Nhiều người nhầm lẫn giữa “cường độ” và “độ sâu” của âm Bass.

Dải âm Bass được chia làm 3 loại chính là:

  • Low bass (còn gọi là Deep bass) có tần số dao động từ  ~ 20Hz – 80Hz
  • Bass có tần số dao động từ ~ 80Hz – 320H
  • Upper bass (còn gọi High bass) có tần số dao động từ ~ 320Hz – 500Hz
Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Bass
Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Bass

Tai nghe có âm Bass tốt khi phát ra âm thanh sẽ thể hiện được những tần số rất thấp, rất tròn trịa mà không bị ù, mang đến những âm thành nhiều cảm xúc, nhiều màu sắc hơn. Thậm chí khi bạn mở âm lượng không quá lớn, âm thanh cũng không có cảm giác bị “kéo đuôi” hay bị rền.

Ngược lại, những tai nghe có chất liệu không tốt, âm Bass khi phát ra sẽ có tiếng ù kéo dài và hơi bè bè.

Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Treble

Âm Treble được gọi là HI, là một dãy âm có tần số cao, dao động trong khoảng 6000Hz – 20000 Hz. Âm thanh này tương tự như tiếng kêu leng keng phát ra khi bạn gõ vào thanh kim loại.

Một số nghiên cứu cho biết, ngưỡng âm thanh mà con người có thể nghe là dưới 20000Hz, nhưng dải âm tần số cao hơn 20000Hz chúng ta vẫn có thể cảm nhận được. Bởi vậy mà nhiều nhà sản xuất đã tạo ra các sản phẩm có thể phát ra những âm thanh với tần số rất cao nhằm kích thích cảm xúc của người nghe khi nghe nhạc từ nơi xa.

Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Treble
Nghe thử tai nghe thông qua dải âm Treble

Âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, thánh thót, sắc bén, trong trẻo của những âm thanh trong cuộc sống thường ngày cũng như tránh được hiện tượng gây khó chịu, chói tai. Trong một bản nhạc, âm Treble tạo thêm điểm nhấn, làm tăng độ rõ nét và chi tiết của mọi âm thanh.

Để kiểm tra tai nghe với âm Treble, bạn hãy mở một bài hát có giọng nữ cao hoặc một bản Violin hoặc Guitar và nghe thử âm thanh phát ra.

Nếu tai nghe kém chất lượng thì âm thanh phát ra sẽ bị cứng hoặc bị xé rách khi lên cao. Với nhạc Violin hay Guitar, âm phát ra gây chói tai, khó chịu, và còn xuất hiện tiếng lạch tạch.

Tai nghe chất lượng tốt sẽ cho âm thanh rất trong trẻo, mượt mà, vang trong từng nốt nhạc.

Nghe thử tai nghe qua dải âm Mid

Dải âm Mid (middle) là âm thanh mà chúng ta thường gặp nhất, gắn liền với cuộc sống như tiếng sinh hoạt, giọng nói, tiếng động vật, xe cộ,… Là dải âm trung nên tần số của âm mid dao động từ 500Hz đến dưới 6000Hz.

Âm mid cũng được chia thành 3 loại bao gồm:

  • Low mid (âm mid trầm) dao động từ 500Hz – 1000Hz.
  • Mid (âm mid trung) dao động từ 1000Hz – 2000Hz.
  • High mid (âm mid cao) dao động từ 2000Hz – 6000Hz.
Nghe thử tai nghe qua dải âm Mid
Nghe thử tai nghe qua dải âm Mid

Để kiểm tra tai nghe với dải âm mid, bạn hãy mở những bản nhạc có giọng nam trung. Âm mid được xem là đạt tiêu chuẩn khi âm thanh phát ra ấm áp, rõ ràng và mượt mà. Người nghe cảm nhận được sự chi tiết, ấm áp trong từng nốt nhạc, mang đến cảm giác dễ chịu, thư giãn.

Ngược lại, tai nghe kém chất lượng sẽ phát ra âm mid không được tốt, tiếng sẽ bị méo và khi xuống thấp thì tiếng bị ồn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách test tai nghe chuẩn nhất hiện nay. Nếu có gì thắc mắc về cách chọn mua tai nghe, đừng ngần ngại comment ở mục bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết với nhé. Đừng quên theo dõi VietReview để có thể cập nhật những thông tin mới nhất về các đồ dùng, điện tử và hơn thế nữa.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận

shares