Thực phẩm khô luôn đảm bảo về thời gian bảo quản lâu hơn và còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá về cách làm khô cá lóc ngay tại nhà nhé.
Món này có thể làm gỏi, chiên ướp gia vị và ăn với cơm. Nhiều cách chế biến quá phải không nào, hãy đọc bài viết ngay để có thể biết được cách làm nhé.
Khô cá lóc
Khô cá lóc được làm từ cá lóc và chế biến tẩm gia vị của vùng Miền Tây như: muối, bột ngọt, hạt tiêu.
Đồng thời còn tẩm màu cá khô bằng ớt và ướp cá; sau đó phơi cá với nắng gắt vài ngày.
Với món khô cá lóc này ta có thể nướng để ăn hoặc làm gỏi, chiên, kho. Với mỗi cách làm món ăn khác nhau đều có mùi vị đặc trưng và ngon lạ.
Cách làm khô cá lóc
Bạn có thể tham khảo cách làm khô cá lóc theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu
Nguyên liệu:
- Cá lóc tươi: 700g – 1kg ( 2 con)
- Ớt, hành tím, tỏi, rượu trắng.
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu, ngũ vị hương,…
Cách làm khô cá lóc
Bước 1: Đầu tiên thì làm sạch cá lóc, đánh vảy, làm sạch nội tạng. Tiếp đó là dùng muối trắng chà xát lên thân cá cho hết nhớt và sau đó rửa lại cá lóc bằng nước sạch.
Bạn nên lựa chọn những con cá còn sống để đảm bảo độ tươi và độ ngọt của thịt cá.
Đồng thời hãy ưu tiên chọn cá lóc đồng thay vì cá lóc nuôi. Vì thịt của chúng ngon và chắc hơn.
Bước 2: Dùng sao sắc xẻ dọc thân cá thành các miếng phi lê bằng cách để cá hướng về cơ thể bạn.
Và rạch dọc một đường không sâu theo chiều xương sống ở trên lưng cá. Và cũng là như vậy ở mặt bên kia cá, bạn cũng rạch một đường không sâu theo chiều có xương trên lưng cá.
Và sau khi đã tách thịt cá và tách cả xương sống ra thì một tay bạn giữ cá, một tay nắm xương sống rút ra.
Lúc đó thì ở một bên bộ xương cá, bạn dùng 1 tay vạch 2 bên thịt cá ra, một tay bạn rạch sâu xuống sát phần xương sườn của cá.
Cứ cầm dao rạch cho đến khi hết phần xương ở bụng cá thì thôi. Và với mặt bên còn lại của bộ xương cá bạn cũng tiến hành làm như thế.
Sau cùng thì bạn dùng kéo cắt phần xương cá và đầu cá ra khỏi phần thịt cá.
Bước 3: Sau khi đã cắt phi lê thì bạn rửa lại cá một lần nữa và để cá cho ráo nước.
Tiếp đó thì lấy ớt tươi đem rửa sạch, giã nhỏ rồi trộn đều cùng hạt tiêu, bột ngọt và muối trắng.
Sau đó thì xoa hỗn hợp bột ớt, hạt tiêu, muối trắng lên mình cá sao cho thật đều. Ướp cá trong vòng 15 phút.
Bước 4: Đợi sau khi cá thấm gia vị rồi thì bạn bắt đầu đem cá đã ướp phơi dưới trời nắng, với nhiệt độ cao cho đến khi cá khô hoàn toàn.
Bạn có thể trải cá lên mẹt hoặc mâm và phơi mặt thịt lên trên, mặt da cá thì úp xuống dưới.
Làm như vậy để tránh cho việc khi nóng lên thì phần thịt cá sẽ bị bám dính hết vào mẹt hoặc mâm. Như vậy sẽ làm khô cá bị xấu đi.
Khi phơi cá thì nên lưu ý khoảng 4 tiếng thì lật mặt cá để cá đều màu hơn và nên dùng một tấm màn mỏng để đậy cá tránh bụi bặm.
Bước 5: Sau khi đã phơi cá khô hoàn toàn thì cho vào túi nilon và cột chặt lại. Nên treo ở nơi thoáng mát hoặc bạn có thể bảo quản cá khô trong tủ lạnh.
Thành phẩm cá lóc khô sau khi đã phơi khô vẫn giữ được màu vàng bắt mắt, thịt cá cũng rất dẻo và vị đạm đà.
Với cá lóc khô thì bạn có thể dùng để làm món kho, chiên hoặc nướng thì cũng đều rất bắt cơm nhé.
Gợi ý chế biến món ngon với khô cá lóc
Tuy chỉ với một nguyên liệu chính là khô cá lóc nhưng bạn có thể biến tấu nhiều món ngon để thay đổi bữa ăn gia đình.
Những món bạn có thể chế biến với khô cá lóc như gỏi khô cá lóc bóp xoài xanh. Với khô cá lóc thì bạn chỉ cần rửa sạch lại và bỏ chảo chiên.
Với xoài thì bạn rửa sạch và sau đó bào sợi mỏng. Xé nhỏ khô cá lóc và bóp với xoài đã bào sợi bằng nước mắm chua ngọt.
Hoặc bạn có thể chế biến khô cá lóc với me để có được món khô cá lóc rang me. Đầu tiên bạn chỉ cần rửa sạch và cắt sợi khô cá lóc.
Sau đó đem chiên sơ với dầu, đun nước me và cho khô cá lóc vào. Món này ăn với cơm nóng thì không thể chê được.
Trên đây là cách làm khô cá lóc đơn giản lại dễ thực hiện. Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
Bình luận