Cách làm chao ngon béo ngậy tại nhà

Chao là món nước chấm ngon làm từ đậu hũ và được rất nhiều người yêu thích và sử dụng hằng ngày. Với vị beo béo, ngầy ngậy, chao là món được người ăn chay lẫn mặn ưa thích. Chỉ cần dành một chút thời gian, chị em nội trợ đã có thể học được cách làm chao ngon, an toàn vệ sinh cho cả nhà cùng thưởng thức.

Giới thiệu đôi nét về món chao

Chao là một món ăn khá quen thuộc với người Việt Nam, nó được sử dụng để làm nước chấm cho các món nướng, món lẩu hoặc được dùng để ướp như một loại gia vị.

Chao là sản phẩm lên men từ sữa đậu nành đông đặc, có nguồn gốc từ Trung Quốc.  Chao có mùi thơm và vị béo rất đặc biệt.

Chao là món ăn quen thuộc đối với mọi người
Chao là món ăn quen thuộc đối với mọi người

Chao có nhiều dạng khác nhau như: Chao nước, chao đặc, chao bánh, chao bột… Theo màu sắc thì có chao trắng, chao đỏ, chao vàng,…

Chao thường được dùng trong các món ăn chay. Tuy nhiên, ít người biết chao còn được dùng nhiều trong việc ướp thịt, cá, tôm mực, các món xào như khổ qua xào trứng, mướp xào thịt bằm… nhờ hàm lượng muối có sẵn trong lúc lên men và tác dụng kích thích ăn ngon.

Các món mặn dùng chao làm gia vị ướp thay cho nước tương, nước mắm làm hương vị món mặn phong phú hơn, kích thích vị giác ăn ngon miệng đồng thời hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và cung cấp nhiều protein hơn so với nước tương, nước mắm.

Cách làm dồi heo ngon ngất ngây tại nhà

Cách làm dồi heo ngon ngất ngây tại nhàBài viết này mình xin chia sẻ cách làm dồi heo ngon dễ ăn lại dễ làm tại nhà

Quy trình làm chao truyền thống của người Trung Quốc

Trong phương pháp sản xuất chao truyền thống, đậu hũ sẽ được cắt thành từng miếng cỡ 20 x 20 x 20 mm, làm ráo nước, rồi ủ cho lên men tự nhiên.

Sau đó cho thêm gia vị vào. Trong giai đoạn nuôi mốc, có xuất hiện nhiều loại mốc, phổ biến là các loại mốc có màu trắng, màu vàng nâu, màu đen. Mốc có màu đen sẽ bị loại bỏ trước khi thực hiện quá trình ủ chao. Gia vị thêm vào chao có thể là muối bột, nước muối hoặc ớt.

Sự lên men này làm biến đổi mùi vị nguyên bản của đậu nành, chuyển từ màu trắng sữa sang màu vàng sẫm, vị béo, hương thơm nồng và đặc trưng.

Quy tắc làm món chao

Ngày nay, rất nhiều chi em nội trợ thích tự tay làm một vài hũ chao để cả nhà dùng dần. Được làm từ nguyên liệu chính lẫn món mặn. Để làm được một hũ chao ngon, người làm không tốn nhiều thời gian, công sức, giá cả mà hiệu quả vẫn cao.

Chao cần được ủ theo đúng quy tắc
Chao cần được ủ theo đúng quy tắc

Nguyên liệu để làm chao gồm có:

  • Đậu hũ, muối trắng được sấy khô, ớt hoặc tiêu tùy khẩu vị. (Đậu hũ để làm chao phải là loại đậu hũ trắng, miếng chắc, dày, không thể sử dụng loại được sấy khô.)
  • Muốn món chao đặc biệt hơn thì nhiều người thường cho thêm vào chao một ít rượu trắng với nồng độ thấp để món chao có mùi vị hấp dẫn hơn. (Muối làm chao mà ướt hoặc lẫn nhiều tạp chất sẽ làm hỏng vị của chao.)

Nhiều người làm chao bằng tiêu, cũng có người làm bằng ớt bột. Tuy nhiên làm chao bằng ớt, chao sẽ có màu đỏ hấp dẫn và khi ăn cũng dậy mùi hơn là chao tiêu.

Cách làm bề bề rang muối, bề bề rang me

Cách làm bề bề rang muối, bề bề rang meCách làm bề bề rang muối ngon, chuẩn đúng vị không quá khó như nhiều người nghĩ. Bề bề vốn là món ăn được yêu thích trong những năm gần đây. Giá trị dinh dưỡng mà bề bề mang lại...

Đối với loại chao chùa, khi làm người ta không cho thêm rượu nên khi ăn không có mùi vị thơm đặc biệt. Rượu cho vào ủ chao nên chọn loại rượu có nồng độ thấp, từ 20 – 25 độ. Nếu làm rượu có nồng độ cao, chao sẽ không lên men được.

Có hai loại chao khác nhau: chao nước hoặc chao khô.

  • Chao nước là loại chao sau khi ủ khoảng 2 – 3 ngày cho lên men, người ta sẽ cho nước muối và rượu vào ngâm cùng.
  • Ngược lại, chao ủ cho lên men mà không qua quá trình tiếp xúc với nước là chao khô. Loại chao khô khi ăn miếng chao thường cứng, chắc, béo và nặng mùi hơn. Nếu ai mới ăn chao lần đầu sẽ rất khó ngửi được mùi của chao khô.

Nhiều người vẫn gọi chao khô là chao chùa và cho rằng so với đậu hũ, chao còn giàu giá trị dinh dưỡng hơn vì trong quá trình ủ và lên men, các protit có trong đậu nành được chuyển hóa thành các axit amin, rất có lợi cho sức khỏe.

Quá trình ủ chao kéo dài khoảng 10 – 15 ngày, khi chao nổi lên là chao đã chín. Chao càng để lâu thì độ béo, ngậy, thơm càng cao. Tùy sở thích mà người ta kết hợp chao thành nhiều món ăn khác nhau.

Đơn giản nhất là thêm đường, tỏi, ớt để làm nước chấm thịt hay rau, củ luộc, nướng. Hoặc làm gia vị nêm nếm trong các món xào, món súp, cà ry… đều ngon. Vị beo béo, ngầy ngậy của chao làm cho món ăn thêm phần đặc biệt.

Cách làm chao ngon, béo ngậy, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg đậu hũ trắng
  • 1,5 lít nước lọc
  • 20gram muối hột
  • 40gram muối bột
  • 15gram ớt bột
  • 10gram ớt hiểm
  • 100ml rượu trắng
Cách nấu cơm tấm ngon “thỏa lòng” những vị khách khó tính

Cách nấu cơm tấm ngon “thỏa lòng” những vị khách khó tínhTừ lâu, cơm tấm đã trở thành một hương vị không thể thiểu trên các con phố Sài Gòn. Dần dần nó không chỉ thân thuộc với con người Việt Nam mà còn là món ăn yêu thích của các...

Cách làm chao ngon béo thơm dậy vị
Cách làm chao ngon béo thơm dậy vị

Cách thức thực hiện

Bước 1: Nấu sôi 500ml nước với 40gram muối bột. Để nước nguội hẳn, sau đó cho 10gram ớt tươi giã nát, 15gram ớt bột và 100ml rượu vào nước muối và khuấy đều. Tiếp theo, bạn đậy kín nắp và ủ khoảng 2 ngày. Hỗn hợp này được dùng để đổ vào ngâm chung với đậu hũ.

Bước 2: Luộc chín đậu hũ trong nước sôi có pha 20gram muối hột. Sau khi đậu hũ chín, bạn tắt bếp nhưng vẫn giữ nguyên miếng tàu hũ trong nồi nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt đậu hũ ra và để ráo nước. Lưu ý: trong quá trình luộc đậu hũ, bạn tuyệt đối không được đậy nắp nồi.

Bước 3: Bạn cắt đậu hũ thành từng khối vuông khoảng 2cm và xếp đậu vào khay có lót 1 lớp khăn trắng và 1 lớp giấy nến, khoảng cách giữa các miếng từ 5mm đến 1cm. Sau đó, phủ lên đậu hũ 1 lớp khăn trắng rồi tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay đậu.

Bước 4: Đặt khay đậu ở nơi kín gió để đậu lên men khoảng 3 – 4 ngày. Sau đó, bạn xếp đậu hũ vào hũ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước muối và ớt đã chuẩn bị ở bước 1 vào hũ sao cho nước ngập mặt đậu rồi đậy kín nắp hũ. Sau 10 ngày, chao hình thành và có thể dùng.

Chỉ bằng 4 bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong cách làm chao ngon, béo ngậy trong bữa cơm gia đình rồi đấy. Lúc này, bạn có thể thỏa mái chế biến các món ngon với chao để chiêu đãi những người thân yêu rồi nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận