Top 5 nước tương ngon nhất và được ưa chuộng hàng đầu hiện nay

Nước tương là một loại nước chấm sử dụng phổ biến và quen thuộc với gia đình Việt từ xưa đến nay. Dưới đây là top 5 nước tương giúp các món kho, nướng thêm đậm đà, hấp dẫn hơn

Nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml

Mua ở đâu Xem review

Nước tương Nam Dương đậm đặc 500ml

Mua ở đâu Xem review

Nước tương Tam Thái Tử Nhất Ca 650ml

Mua ở đâu Xem review

Nước tương tỏi ớt Chin-Su 250ml

Mua ở đâu Xem review

Nước tương Cholimex Hương Việt Hảo Vị Chai 500ml

Mua ở đâu Xem review

Gia vị vốn là linh hồn của món ăn. Tùy vùng miền, tùy cách chế biến mà mỗi nhà sẽ có thói quen sử dụng những loại gia vị nhất định. Trong đó nước tương là loại gia vị chắc chắn phải có trên tủ bếp, lặng lẽ nhưng góp phần rất lớn tạo nên hương vị của vô vàn món ăn Việt. Quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết nên chọn loại nước tương nào. Vậy nên trong bài viết hôm nay mình sẽ gợi ý cho bạn 5 loại nước tương được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nước tương được tạo ra như thế nào?

Nước tương được tạo ra như thế nào

Nước tương được tạo ra như thế nào

Nước tương được sản xuất từ đậu nành tự nhiên 100% và bột lúa mì. Từ xa xưa nước tương đã được sản xuất bằng phương pháp ủ và lên men thủ công truyền thống. Tuy nhiên công nghệ ngày nay chủ yếu sản xuất nước tương theo phương pháp thủy phân acid hiện đại.

Dù theo phương pháp nào thì cũng phải trải qua quá trình dài với đầy đủ các bước như làm sạch, hấp, phối trộn, ủ mốc, thủy phân, trích ly, lọc ép, thanh trùng,... rồi mới chiết chai và đưa đến tay người tiêu dùng. 

Khâu quan trọng nhất để tạo nên nước tương là ủ và lên men. Nếu người làm sử dụng loại nấm ủ để lên men tự nhiên hoàn toàn và tốt nhất thì nước tương sẽ “đúng chuẩn”, giữ được hương vị trọn vẹn của đậu nành và thơm ngon, đậm đà.

Nước tương dùng để làm gì?

Nước tướng dùng để làm gì

Nước tướng dùng để làm gì

1. Dùng để làm nước chấm

Trước hết, nước tương là loại nước chấm màu đen vô cùng quen thuộc của mọi gia đình. Nước tương có vị ngọt tự nhiên, không quá mặn gắt, mùi thơm lại dịu thanh nên thường được sử dụng làm nước chấm thay cho nước mắm. 

Nếu bạn muốn chấm rau củ quả luộc, ăn kèm với gỏi trộn, thịt cá, mì xào, cơm trắng,... thì nước tương là lựa chọn lý tưởng. 

2. Dùng để ướp các nguyên liệu trước khi chế biến

Ướp bằng nước tương sẽ giúp các nguyên liệu sau khi chế biến được đậm đà hơn, thơm ngon hơn và hấp dẫn hơn. 

Lưu ý chỉ ướp với một số nguyên liệu nhất định như thịt, cá dùng để hấp, nướng hoặc xào thôi nhé!

3. Tiện lợi cho người ăn chay

Được lên men từ đậu nành, lúa mì, muối và nước nên nước tương có thể dùng cho người ăn chay. Nước tương giúp các tín đồ nhà Phật tiện lợi hơn trong ăn uống, chế biến các món ăn. 

4. Giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng trong nước tương bao gồm năng lượng, chất béo, chất xơ, protein, đường, magie, sắt, vitamin,... nên rất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã cho thấy nước tương có thể giúp cải thiện tiêu hóa, tốt cho đường ruột, hạ huyết áp,...

Các loại nước tương trên thị trường hiện nay

Các loại nước tương trên thị trường hiện nay

Các loại nước tương trên thị trường hiện nay

Dựa trên phương pháp sản xuất mình sẽ chia nước tương thành 2 loại là:

1. Nước tương truyền thống

Đây là loại nước tương được sản xuất thủ công theo các phương pháp truyền thống lưu truyền hơn ngàn đời nay. 

Người sản xuất nước tương dùng đậu nành để lên men và chuyển hóa bởi vi sinh vật. Nhờ vậy mà nước tương truyền thống không có các chất gây hại như 3-MCPD mà hoàn toàn an toàn lành tính. 

Đổi lại, quá trình sản xuất nước tương truyền thống phải trải qua giai đoạn từ 3 - 6 tháng, cần nhiều chi phí, nhân lực, không gian vị trí cũng như lợi nhuận thấp, quay vòng vốn chậm,...

Ngày bé ở quê mình có rất nhiều nhà làm nước tương truyền thống. Món quà biếu tặng nhau mỗi khi ghé thăm nhà luôn là những can nước tương. Mặc dù không có nhãn mác thương hiệu được quảng bá rầm rộ nhiều người biết đến nhưng hương vị ngọt thanh, màu đen sóng sánh ấy đến tận bây giờ còn đi theo trong ký ức tuổi thơ của mình. 

Ở thời điểm hiện tại, thật khó để tìm thấy những nhà sản xuất nước tương truyền thống nữa. Chính sự phổ biến, mức giá rẻ của nước tương công nghiệp đã “xóa” đi gần như toàn bộ một phần đáng hoài niệm trong văn hóa ẩm thực người Việt chúng ta. 

2. Nước tương công nghiệp

Khi nước tương truyền thống cần quá nhiều thời gian mà lại không đủ cung cấp với số lượng nên hầu hết nhà sản xuất đều chuyển sang nước tương công nghiệp.

Nước tương công nghiệp bỏ qua giai đoạn lên men, chuyển hóa mà trực tiếp dùng đậu nành đã tách dầu đem thủy phân acid HCl. Chính việc thủy phân này mà nhiều công ty sản xuất không đủ công nghệ đã tạo nên chất độc 3-MCPD vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. 

Mặt khác, nước tương công nghiệp sản xuất nhanh hơn, có giá thành rẻ hơn, số lượng luôn đủ cung ứng cho nhu cầu của người Việt. 

Cách chọn loại nước tương chất lượng và an toàn

Cách chọn loại nước tương chất lượng và an toàn

Cách chọn loại nước tương chất lượng và an toàn

Dù là nước tương được sản xuất theo phương pháp truyền thống hay công nghiệp thì khi lựa chọn bạn phải chú ý đến các tiêu chí:

  • Chọn loại nước tương được lên men tự nhiên để có được hương vị ngọt thơm đúng điệu nhất, giữ được trọn vẹn mùi vị của đậu nành. 
  • Chọn loại nước tương trong thành phần không chứa chất bảo quản, không chứa màu tổng hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Chọn mua nước tương của các thương hiệu danh tiếng, của cửa hàng uy tín và đã trải qua kiểm định chất lượng.
  • Chọn nước tương mới sản xuất, hạn sử dụng còn dài

Lưu ý khi sử dụng nước tương

Lưu ý khi sử dụng nước tương

Lưu ý khi sử dụng nước tương

  • Nên cho nước tương vào ở bước tẩm ướp gia vị. Hạn chế cho nước tương trực tiếp vào các món ăn đang nấu, nướng,... Lúc này thức ăn đang ở nhiệt độ cao dễ khiến nước tương bị cháy khét tạo nên mùi vị đắng, gắt và mất đi hương vị của món ăn. 
  • Không sử dụng nước tương quá nhiều. Nước tương chứa rất nhiều muối. Nếu sử dụng quá nhiều đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ dư thừa muối dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, dạ dày, huyết áp, thận và cả nguy cơ đột quỵ,...
  • Nước tương còn chứa cả lúa mì nên với một số người bị dị ứng với nguyên liệu này thì có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu chóng mặt, đổ mồ hôi, phát ban,... Nếu cơ thể bị dị ứng với lúa mì thì không nên dùng nước tương.

Cách bảo quản nước tương

Cách bảo quản nước tương

Cách bảo quản nước tương

Nước tương sau khi mua về chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Với những chai nước tương đã mở nắp thì chỉ nên sử dụng trong vòng 1 - 2 tháng. Trong quá trình sử dụng không nên bỏ vào tủ lạnh, nước tương ở nhiệt độ thấp dễ bị đắng. 

Top 5 loại nước tương được ưa chuộng hàng đầu hiện nay

Thương hiệu:

Nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml

Điểm nổi bật sản phẩm
Nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml là một sản phẩm của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất từ đậu nành tự nhiên 100% trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên giữ được hương vị đặc trưng dịu thơm, đậm đà.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu:

Nước tương Nam Dương đậm đặc 500ml

Điểm nổi bật sản phẩm
Nước tương Nam Dương đậm đặc 500ml là sản phẩm của Công ty TNHH Thực Phẩm Quốc tế Nam Dương có hơn 70 năm miệt mài theo đuổi và cung cấp loại nước chấm sóng sánh đen tuyền này cho người Việt.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu:

Nước tương Tam Thái Tử Nhất Ca 650ml

Điểm nổi bật sản phẩm
Đây là loại nước tương quen thuộc với mọi gia đình Việt. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ độc quyền của Chin-su Foods, thành phần bao gồm đậu nành, đậu phộng, nước và muối.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu:

Nước tương tỏi ớt Chin-Su 250ml

Điểm nổi bật sản phẩm
Khác biệt với hầu hết các loại nước tương khác, nước tương tỏi ớt Chin-su có thêm sự kết hợp của tép tỏi và ớt tươi xay nhuyễn tạo nên hương vị thơm cay nồng nàn hấp dẫn.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu:

Nước tương Cholimex Hương Việt Hảo Vị Chai 500ml

Điểm nổi bật sản phẩm
Đây cũng là một loại nước tương được ưa chuộng hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Cholimex Hương Việt Hảo Vị Chai 500ml có thành phần từ đậu nành, muối, đường và caramel. Đặc biệt quy trình sản xuất hiện đại nên vẫn giữ được hương vị đậu nành rất đặc trưng, nồng nàn.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Nên chọn nước tương loại nào?

Mỗi loại nước tương đều có những điểm mạnh cũng như vấn đề còn tồn tại nhất định. Qua những phân tích cụ thể trên đây thì mình thấy nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml là sản phẩm đáng cân nhắc nhất.

Nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml là sản phẩm của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam. Uy tín đảm bảo rất tốt từ thành phần 100% đậu nành nguyên chất không chứa chất độc 3-MCPD, hầu như chưa có vụ bê bối nào từ phản hồi tiêu cực của người tiêu dùng. 

Hơn thế nữa, nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml còn rất dễ dùng khi có màu sắc đẹp, độ sánh vừa phải cùng mùi thanh nhẹ,...

Vấn đề duy nhất khiến nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml chưa tiếp cận được nhiều người tiêu dùng có lẽ là giá thành cao. Vì vậy nếu có đủ điều kiện kinh tế thì bạn nên cân nhắc nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml, sản phẩm rất đáng “đồng tiền bát gạo”.

Thương hiệu:

Nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml

Điểm nổi bật sản phẩm
Nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml là một sản phẩm của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất từ đậu nành tự nhiên 100% trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên giữ được hương vị đặc trưng dịu thơm, đậm đà.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Câu hỏi thường gặp

Như đã nói, trong thành phần nước tương có chứa hàm lượng muối nên nếu dùng nhiều sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Một số bệnh lý có thể gặp phải do dư thừa muối như bệnh về tim mạch, thận, huyết áp, béo phì thừa cân,…

Không nên bảo quản nước tương trong tủ lạnh. Nước tương ở nhiệt độ thấp sẽ đắng, sẽ mất đi hương vị.

Câu trả lời là không. Dầu hào là một loại nước sốt chiết xuất từ con hàu hoặc sản xuất theo công nghiệp có chứa tinh chất hàu. Nước tương thì làm từ đậu nành lên men có thêm bột lúa mì hoặc không. Về kết cấu thì dầu dào hơi đặc, sền sệt chứ không lỏng nhẹ như nước tương.

Nước tương màu đậm sẽ tốt hơn bởi được ngâm ủ lâu hơn, có thêm mật đường vào thành phần.

Đó là đối với nước tương sản xuất theo phương pháp truyền thống, còn các loại nước tương công nghiệp hiện nay sử dụng màu thực phẩm nên bạn không thể dựa trên tiêu chí này để đánh giá độ tốt xấu.

Trên đây là những loại nước tương được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Tùy thuộc vào khẩu vị ăn uống của mỗi người cũng như phương pháp chế biến món ăn mà bạn lựa chọn loại nước tương phù hợp. Đừng quên sử dụng nước tương ở hạn mức cho phép để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Bình luận

Bình luận