Top 5 dầu ăn tốt nhất, chất lượng và an toàn cho sức khỏe

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến các món ăn hằng ngày của mọi gia đình. Dưới đây là top 5 dầu ăn chứa nhiều dưỡng chất và axit béo tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các nguy cơ bệnh lý nguy hiểm.

Dầu ăn Neptune Gold 5L

Mua ở đâu Xem review

Dầu Trường An

Mua ở đâu Xem review

Dầu ăn Cái Lân

Mua ở đâu Xem review

Dầu hướng dương Simply

Mua ở đâu Xem review

Dầu hoa cải Ajinomoto Bổ Sung Omega 3 & 6

Mua ở đâu Xem review

Dầu ăn giúp các món chiên xào trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Thế nhưng dầu ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh lý nguy hiểm như béo phì thừa cân, máu nhiễm mỡ, đái tháo đường, tăng huyết áp,.... Trong đó phần nhiều nguyên nhân là do người tiêu dùng lựa chọn sử dụng dầu ăn có nguồn gốc thành phần không tốt. Vậy loại dầu ăn nào tốt? Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn top 5 loại dầu ăn chất lượng và an toàn cho sức khỏe hàng đầu hiện nay, theo dõi để tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Lợi ích của dầu ăn đối với con người

Lợi ích của dầu ăn đối với con người

Lợi ích của dầu ăn đối với con người

  • Nguyên liệu để chế biến món ăn hằng ngày: Dầu ăn giúp các món chiên xào trở nên dễ dàng, thơm ngon hấp dẫn hơn. Dầu ăn còn có tác dụng như một chất kháng khuẩn tự nhiên giúp chống lại một số loại vi khuẩn, nấm,... có trong thức ăn. 
  • Cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe: Dầu ăn là nguồn cung cấp năng lượng rất lớn cho cơ thể. Ước tính cứ mỗi 1g dầu ăn sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 9kcalo. Dầu ăn mang đến nhiều dưỡng chất, các axit béo thiết yếu để cơ thể hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, lão hóa và cả ung thư,...

Ngoài những lợi ích trên, ở một số trường hợp dầu ăn còn được dùng để làm chất bôi trơn, tái chế để sản xuất xà phòng, dầu diesel,...

Các loại dầu ăn hiện có trên thị trường hiện nay

Các loại dầu ăn hiện có trên thị trường hiện nay

Các loại dầu ăn hiện có trên thị trường hiện nay

Không quá khó để bạn có thể phân biệt được các loại dầu ăn. Dưới đây mình dựa vào nguồn gốc thành phần để chia dầu ăn thành các loại là:

1. Dầu thực vật

Bạn vẫn nghĩ dầu thực vật là loại dầu có nguồn gốc thành phần từ thực vật? Không đơn giản như thế! Dầu thực vật là hỗn hợp pha trộn từ nhiều loại dầu là dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu bắp và dầu cọ. Nếu trên nhãn sản phẩm có từ “dầu thực vật” tức là thành phần có sự pha trộn này.

Lưu ý do dầu thực vật có sự pha trộn từ nhiều loại dầu nên bạn phải chọn mua của các thương hiệu uy tín để đảm bảo tỷ lệ tốt cho sức khỏe.

2. Dầu đậu nành

Dầu đậu nành là loại dầu được ép từ các hạt đậu nành. Dầu đậu nành chứa chất béo và cả chất đạm, glucose nên không chỉ cung cấp đủ axit béo thiết yếu cho cơ thể mà còn bảo vệ tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa lão hóa.

3. Dầu hướng dương

Dầu hướng dương được ép từ các hạt hướng dương. Loại dầu này chứa hàm lượng vitamin E rất cao nên tốt cho tim mạch, cho quá trình ngăn ngừa lão hóa cũng như nguy cơ ung thư,...

4. Dầu hạt cải

Dầu hạt cải được ép từ hạt cải. Dầu hạt cải cũng chứa hàm lượng lớn vitamin E, Omega-3 và chất béo không bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe. 

Đặc biệt, nếu các loại dầu khác khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc gây ung thư thì dầu hạt cải không như thế. Dầu hạt cải chịu được nhiệt độ cao, an toàn và yên tâm hơn khi bạn dùng để chiên rán. 

5. Dầu oliu

Dầu oliu chiết xuất từ quả của cây oliu. Loại dầu này rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa nên thường được dùng rất nhiều trong làm đẹp, được xem là “thần dược” giúp ngăn ngừa lão hóa da, bổ sung độ ẩm cho làn da mịn màng thách thức thời gian.

Chất chống oxy hóa trong dầu oliu cũng rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù vậy, việc bảo quản và sử dụng dầu oliu khá khó khăn bởi loại dầu này dễ bị mất đi chất dinh dưỡng, biến chất.

6. Dầu cám gạo

Dầu cám gạo được lấy từ lớp màng của hạt gạo. Quy trình chiết xuất khó khăn nhưng đổi lại dầu cám gạo chứa rất nhiều vitamin E, dưỡng chất giúp chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho tim mạch. 

7. Dầu đậu phộng

Đây là loại dầu ăn được sử dụng phổ biến nhất từ xưa đến nay. Dầu đậu phộng được ép từ hạt đậu phộng. 

Dầu đậu phộng chứa hàm lượng cao các chất béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra do hương vị mạnh mẽ nên dầu đậu phộng rất được ưa chuộng trong chế biến món ăn của người vùng Đông Nam Á, Nam Á,...

Ngoài những loại dầu ăn thường dùng trên thì còn có dầu mè, dầu dừa, dầu cọ, dầu hạt bí ngô, dầu hạt nho,...

Cách phân biệt dầu ăn thật giả

Cách phân biệt dầu ăn thật giả

Cách phân biệt dầu ăn thật giả

Công nghệ sản xuất dầu ăn hiện đại ngày nay khiến người tiêu dùng chúng ta rất khó để phân biệt được thật giả. Dưới đây mình có một số cách phân biệt dầu ăn thật giả, bạn có thể tham khảo thêm:

1. Dựa trên màu sắc dầu ăn

Dầu ăn thật thì có màu vàng tươi, sáng. Trường hợp ngoại lệ như dầu hạt cải thì sẽ màu vàng hơi ngả sang xanh lục, dầu đậu phộng sẽ có màu vàng hơi ngả sang cam.

Còn lại, nếu dầu ăn có màu sắc bất thường như sậm màu, xỉn màu chuyển sang nâu hoặc đen thì xác suất dầu ăn giả là rất cao. 

2. Dựa trên độ tinh khiết

Công nghệ lọc hiện nay rất tiên tiến nên dầu ăn thật luôn đảm bảo được độ tinh khiết, không lắng đọng cặn, không bị đông đặc. 

Khi dầu ăn có xuất hiện cặn, bị đông đặc với mức độ tăng dần về dưới đáy chai tức là chúng đang chứa lẫn nhiều tạp chất, tức là dầu ăn giả. 

3. Dựa trên độ trơn tru của dầu ăn

Khi lắc chai dầu ăn thật bạn sẽ cảm nhận được độ trơn tru, trôi chảy dễ dàng của dầu. Ngược lại, khi lắc chai dầu ăn giả thì cảm giác chất lỏng bên trong di chuyển khó khăn hơn, thậm chí hơi sền sệt.

4. Dựa vào hương vị của dầu ăn

Dầu ăn thật có vị béo ngậy, mùi thơm mạnh mẽ. Đối với dầu hạt cải, dầu đậu phộng,... thì mùi hương sẽ đậm hơn, đặc trưng hơn.

Dầu ăn giả thì không có được vị béo ngậy và mùi thơm mạnh mẽ như dầu ăn thật. Thay vào đó, dầu ăn giả sau khi nêm nếm thử sẽ để lại dư vị hơi đắng, hơi chua ở đầu lưỡi, thậm chí còn có mùi khét, khê hay ôi thiu. 

Những cách phân biệt dầu ăn thật giả này có thể hữu ích cho bạn trong một số trường hợp có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên rất nhiều sản phẩm dầu ăn giả tràn lan trên thị trường hiện nay lại không mấy khác biệt với dầu ăn thật nên rất khó nhận biết. Tốt nhất bạn nên chọn mua sản phẩm dầu ăn của các thương hiệu danh tiếng, có kiểm định chứng nhận an toàn,... Không mua dầu ăn bán theo lít theo can, không có nhãn mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Cách chọn loại dầu ăn phù hợp

Cách chọn loại dầu ăn phù hợp

Cách chọn loại dầu ăn phù hợp

Dầu ăn tốt đâu chỉ dựa trên vấn đề thật giả mà còn rất nhiều yếu tố khác nữa. Bởi lẽ, mỗi loại dầu ăn như dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu oliu, dầu cọ, dầu hướng dương,... sẽ có tỷ lệ chất béo khác nhau, cách dùng khác nhau, nhiệt độ sôi khác nhau, lợi ích đối với sức khỏe khác nhau,...

Vì vậy để chọn được loại dầu ăn phù hợp thì bạn có thể xem xét kỹ lưỡng các vấn đề dưới đây:

1. Phương pháp chế biến món ăn

Mỗi loại dầu ăn sẽ có một nhiệt độ sôi khác nhau. Nếu quá ngưỡng nhiệt độ sôi này thì sẽ bốc khói, làm cháy thức ăn, làm mất đi chất dinh dưỡng và đặc biệt là sản sinh ra chất gây ung thư. Vậy nên để chọn loại dầu ăn phù hợp thì bạn phải quan tâm đến phương pháp chế biến món ăn mà mình sắp thực hiện. 

Nếu chỉ nấu canh, xào, trộn salad hay ướp thịt cá thì có thể dùng dầu oliu. Nhiệt độ sôi của dầu oliu là khoảng 180 độ C. Một số loại dầu nhiệt độ sôi thấp nữa là dầu mè, dầu bắp và dầu hướng dương.

Nếu chiên, rán hay nướng thì phải chọn loại dầu ăn có nhiệt độ sôi cao như dầu hạt cải, dầu cọ, dầu cám gạo, dầu dừa,... Những loại dầu này có nhiệt độ sôi lên đến khoảng 250 độ C.

2. Đối tượng sử dụng dầu ăn

Mỗi đối tượng sẽ có một nhu cầu chất béo khác nhau. 

Nếu sử dụng cho trẻ nhỏ thì bạn nên chọn các loại dầu ăn có tỷ lệ chất béo không bão hòa cao, giàu omega-3 như dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương,...

Người lớn tuổi có nhu cầu chất béo giảm dần. Vậy nên bạn chỉ cần chọn loại dầu ăn giàu omega-3, 6 và 9 như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu cám gạo,... để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đối với người trưởng thành bình thường chúng ta thì có thể sử dụng nhiều loại dầu khác nhau nhưng không quá lạm dụng, không sử dụng xuyên suốt một loại trong thời gian dài. 

Cách sử dụng dầu ăn

Cách sử dụng dầu ăn

Cách sử dụng dầu ăn

Bạn đã sử dụng đúng cách chưa? Bỏ túi thêm một số lưu ý khi sử dụng dầu ăn dưới đây để chế biến món ăn ngon hơn, an toàn cho sức khỏe gia đình hơn.

  • Sử dụng xen kẽ nhiều loại dầu khác nhau. Bởi lẽ mỗi loại dầu ăn sẽ có hàm lượng dưỡng chất khác nhau, có thể có chất này nhưng không có chất khác. Sử dụng xen kẽ giúp bạn đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu. 
  • Không chiên rán dầu ở nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép. Ví dụ dầu oliu có nhiệt độ sôi là 180 độ C. Nếu bạn chiên rán vượt ngưỡng này thì sẽ bốc khói, thức ăn sẽ cháy khét, mất đi chất dinh dưỡng và đặc biệt còn sản sinh ra các chất gây ung thư. 
  • Chỉ sử dụng dầu ăn qua 1 lần, không tái sử dụng. Dầu ăn dùng lần đầu sẽ giữ được vẹn nguyên hương vị, màu sắc cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng. Nếu tái sử dụng dầu ăn thì đồng nghĩa không còn chất dinh dưỡng, dầu ăn có màu vàng sậm, lẫn tạp chất, mùi khét thậm chí là ôi thiu không an toàn cho sức khỏe. 
  • Sử dụng dầu ăn với lượng vừa đủ: Nếu quá ít dầu ăn thì đương nhiên cơ thể sẽ thiếu chất béo, món ăn cũng không được thơm ngon hấp dẫn. Nếu quá nhiều dầu ăn thì sẽ không tốt cho sức khỏe lại tốn kém hoang phí.
  • Sử dụng dầu ăn sau cùng. Đối với các món thịt cá, khi ướp thì nên sử dụng các loại gia vị khác trước, khi đã ngấm đều thì mới thêm dầu ăn. Ngoài ra đối với các món canh, soup thì việc nêm nếm dầu ăn sau cùng sẽ giúp dậy mùi thơm, kích thích vị giác mạnh mẽ hơn. 
  • Sử dụng dầu ăn phù hợp với loại thực phẩm. Ví dụ nếu bạn ướp thịt thì nên dùng dầu đậu phộng. Dầu đậu phộng khử mùi hôi rất tốt. Nếu bạn ướp cá thì nên dùng dầu mè bởi loại dầu này loại bỏ mùi tanh nhanh chóng. Cuối cùng với các món gỏi salad thì dầu oliu là lựa chọn hàng đầu. Dầu oliu thơm nhẹ nhàng mà không quá đậm mùi nên sẽ dễ ăn hơn. 

Cách bảo quản dầu ăn

Cách bảo quản dầu ăn

Cách bảo quản dầu ăn

Thông thường dầu ăn không quá khó khăn trong việc bảo quản. Tuy nhiên đối với những gia đình ít nấu nướng, mua dầu ăn với dung tích lớn thì nên lưu ý phương pháp bảo quản để tránh biến chất, hư hỏng,...

  • Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp
  • Đậy kín nắp chai sau mỗi lần sử dụng dầu ăn
  • Khi đã mở nắp niêm phong dầu ăn thì tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1 tháng

Top 5 loại dầu ăn chất lượng và an toàn cho sức khỏe

Thương hiệu: Neptune

Dầu ăn Neptune Gold 5L

Điểm nổi bật sản phẩm
Dầu ăn Neptune Gold là sản phẩm của thương hiệu Neptune thuộc Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân có hơn 20 năm thành lập và phát triển.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: Tường An

Dầu Trường An

Điểm nổi bật sản phẩm
Đây cũng là một loại dầu thực vật được sản xuất bởi Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân. Điểm khác biệt của sản phẩm là ở thành phần khi kết hợp giữa dầu cọ, dầu hạt cải và dầu đậu nành tạo nên hương vị khác biệt cũng như hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể người dùng.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: Cái Lân

Dầu ăn Cái Lân

Điểm nổi bật sản phẩm
Đây cũng là một sản phẩm của Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân với thành phần có nguồn gốc được tinh chế từ 100% hạt đậu nành, hạt cải và quả oliu.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: Simply

Dầu hướng dương Simply

Điểm nổi bật sản phẩm
Dầu hướng dương Simply là loại dầu hướng dương được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Sản phẩm chiết xuất từ 100% hạt hướng dương tươi với quy trình hiện đại, không lẫn tạp chất và giữ được hương vị rất đặc trưng của loại hạt này.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: Ajinomoto

Dầu hoa cải Ajinomoto Bổ Sung Omega 3 & 6

Điểm nổi bật sản phẩm
Dầu hoa cải Ajinomoto là sản phẩm của thương hiệu Ajinomoto đến từ Nhật Bản. Sản phẩm chiết xuất từ 100% hoa cải, tốt cho thai nhi, trẻ nhỏ, bà bầu và người già.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Nên chọn loại dầu ăn nào? 

Trong 5 loại dầu ăn được giới thiệu trên đây thì loại nào cũng nên chọn. Mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau sẽ bổ sung qua lại, đảm bảo cho các thành viên trong gia đình bạn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Nhưng theo mình, hiện dầu ăn Trường An đang được số đông người tiêu dùng Việt Nam tin dùng nhất. 

Thương hiệu: Neptune

Dầu ăn Neptune Gold 5L

Điểm nổi bật sản phẩm
Dầu ăn Neptune Gold là sản phẩm của thương hiệu Neptune thuộc Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân có hơn 20 năm thành lập và phát triển.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Câu hỏi thường gặp

Câu trả lời có lẽ là không. Bảo quản dầu ăn trong tủ lạnh thì khi dùng chúng ta phải hơ nóng lại, tốn khá nhiều thời gian.

Dầu ăn bị đông không bị mất chất, không làm giảm chất lượng.

Đương nhiên là có. Nếu tiếp xúc với không khí thời gian dài thì dầu ăn sẽ ôi thiu, biến đổi chất và gây hại cho người dùng.

Tất nhiên là không. Hầu hết truyền thông hiện nay đều ca ngợi dầu ăn, khuyến khích sử dụng thay thế mỡ động vật. Tuy nhiên thực tế dầu ăn cũng mang đến rất nhiều mối nguy hại, một vài chứng minh liên quan đến ung thư vú, ung thư đại tràng,…

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Quan trọng và cần thiết là thế nhưng bạn cũng nên lựa chọn dầu ăn kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe cũng như giúp tăng hương vị cho món ăn. 

Bình luận

Bình luận