Top 6 loại nước mắm ngon ngất ngây giúp chị em làm đậm vị món ăn

Nước mắm là một trong những loại nước chấm không thể thiếu bên trong căn bếp. Nếu muốn món ăn thơm ngon, hấp dẫn, bạn hãy chọn ngay top 5 loại nước mắm hảo hạng dưới đây.

Nước mắm Nam Ngư

Nước mắm Nam Ngư

Mua ở đâu Xem review
Nước mắm Chinsu cá hồi đậm đà

Nước mắm Chinsu cá hồi đậm đà

Mua ở đâu Xem review
Nước mắm cá cơm Deasang Hàn Quốc

Nước mắm cá cơm Deasang Hàn Quốc

Mua ở đâu Xem review
Nước mắm cao cấp Vị Xưa

Nước mắm cao cấp Vị Xưa

Mua ở đâu Xem review
Nước mắm Liên Thành

Nước mắm Liên Thành

Mua ở đâu Xem review
Nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị

Nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị

Mua ở đâu Xem review

Nước mắm là một trong những loại nước chấm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của gia đình. Đây còn là loại nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Nhưng bạn nên biết là chỉ có loại nước mắm thượng hạng mới giúp cho bữa ăn của gia đình được trọn vẹn. Ngay sau đây, tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách chọn nước mắm ngon và mang đến cho bạn 5 sự lựa chọn hết sức tuyệt vời. Đây cũng chính là top 5 loại nước mắm được ưa chuộng số 1 hiện nay.

Cách chọn nước mắm ngon

Cũng giống như nhiều loại nước chấm khác, nước mắm ngon cũng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng riêng. Dòng sản phẩm phải đáp ứng được các yêu cầu cao về màu sắc, hương vị và thành phần có bên trong. Theo đó, khi chọn mua nước mắm cho gia đình, chị em cần lưu ý những vấn đề quan trọng dưới đây:

Cách chọn nước mắm ngon

Cách chọn nước mắm ngon

1. Về hàm lượng đạm

Hương vị của nước mắm được quyết định rất lớn đến hàm lượng đạm có bên trong. Sản phẩm nào có hàm lượng đạm càng cao, thì có chất lượng càng tốt và hương vị càng thơm ngon. Dựa trên các tiêu chuẩn của nước ta về nước mắm, các dòng sản phẩm được phân thành 4 loại dựa trên hàm lượng đạm là:

 • Nước mắm đặc biệt có hàm lượng đạm lớn 30No.
 • Nước mắm thượng hạng có hàm lượng đạm cao trên 25No.
 • Nước mắm loại 1 có hàm lượng đạm cao hơn 15No.
 • Nước mắm loại 2 có hàm lượng đạm lớn hơn 10No.

Lẽ dĩ nhiên, giá bán của các dòng sản phẩm sẽ dao động tỷ lệ thuận với hàm lượng đạm và độ ngon của nước mắm. Bạn xem xét nhu cầu và túi tiền của bản thân để chọn ra chai nước mắm có hàm lượng đạm phù hợp. 

2. Về các thành phần bên trong nước mắm 

Ngoài hàm lượng đạm, chất lượng nước mắm còn được đánh giá dựa trên các thành phần có bên trong là Nitơ toàn phần, Nito Focmol và Nitơ Amoniac. 

Thông thường, Nitơ Amoniac sẽ được hiển thị dưới dạng NH4+. Hàm lượng này càng cao càng cho thấy quá trình chế biến và bảo quản nước mắm càng kém. Đây là lý do khiến cho các tạp chất có bên trong nước mắm chiếm tỷ lệ lớn và thúc đẩy thêm quá trình phân hủy axit amin thành Amoniac.

Còn Nitơ Focmol được gọi là tổng lượng Nitơ của cả axit amin và Nitơ Amoniac. Ở loại nước mắm ngon, tỷ lệ của Nitơ Focmol toàn phần phải nằm trên con số 60%. Nếu tỷ lệ này quá thấp cũng đồng nghĩa rằng đây là loại nước mắm chưa được ủ chuẩn khiến cho các thành phần Nito hữu cơ vẫn còn chứa quá nhiều phân tử sống.

Nói tóm lại, khi chọn mua nước mắm mọi người cần kiểm tra kỹ các chỉ số được in ấn bên trên nhãn Mác. Chỉ lựa chọn chai nước mắm thỏa mãn các chỉ số như sau:

 • Độ chua: 4 - 6ml NaOH 1N/1ml nước mắm.
 • Nồng độ muối NaCl: Từ 250g đến 280g.
 • Nito toàn phần g/L có chỉ số càng cao thì càng tốt.
 • Tỷ lệ Nito Formol/ Nito toàn phần: Lớn hơn 60%.
 • Tỉ lệ Nito NH3/ Nito Formol: Dưới 50%.

3. Về màu sắc nước mắm

Chai nước mắm ngon thường có màu sắc khá hấp dẫn. Đó là thứ màu sắc nâu vàng, nâu đỏ, vàng rơm hoặc màu cánh gián trong suốt. Màu sắc nước mắm không bị vẩn đục làm giảm khả năng hấp dẫn thị giác.

Chị em tuyệt đối không nên lựa chọn các sản phẩm có màu xanh xám vì đây chính là loại nước mắm có các thành phần bị biến chất. Sản phẩm không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Có một mẹo khá hay để mọi người kiểm tra được màu sắc chuẩn của nước mắm. Đó là bạn hãy đưa cho nước mắm ra soi ở nơi có nguồn ánh sáng tốt. Sau đó, chị em hãy dùng tay lắc mạnh chai nước mắm hoặc dốc ngược sản phẩm. Việc cần làm tiếp theo chỉ là quan sát các hiện tượng xảy ra.

Trường hợp nước mắm xuất hiện cục lợn cợn ở đáy chai, thì đó là dấu hiệu của sự kết tủa. Chất kết tủa được tạo ra từ muối và một số phụ gia độc hại nên bạn tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm. Nếu như màu sắc nước mắm vẫn vào trong như thông thường thì đây chính là loại nước mắm thượng hạng.

4. Về mùi vị

Chai nước mắm ngon thường có mùi mặn ngọt thanh dịu. Độ ngọt của nước mắm ngon thường dịu nhẹ khi trôi vào cổ họng. Còn với loại nước mắt rởm thì vị ngọt thường gắt hơn khá nhiều.

Trong trường hợp, nước mắm có vị mặn lớn hơn vị ngọt thì điều đó cho thấy sản phẩm có hàm lượng đạm và muối cao. Nếu bạn ưa thích sử dụng nước mắm mặn, đây là một lựa chọn khá lý tưởng. 

5. Về mùi hương

Nước mắm thường được ủ từ cá cơm, cá hồi hoặc nhiều loại cá khác nhau tùy từng sản phẩm. Nhưng điểm chung của chai nước mắm sạch, nguyên chất được ủ đúng kỹ thuật là có mùi hương thơm dịu. Sản phẩm không phát ra mùi hôi từ thịt cá bị ươn hay có mùi nồng của hóa chất. Vì vậy, khi lựa chọn nước mắm bạn nên đưa lên mũi để ngửi và cảm nhận mùi hương bên trong.

Cách sử dụng và bảo quản nước mắm ngon

Cách sử dụng và bảo quản nước mắm ngon

Cách sử dụng và bảo quản nước mắm ngon

Để chai nước mắm tại nhà luôn đậm đà dùng được lâu dài, bạn phải biết cách sử dụng và bảo quản sản phẩm đúng hướng dẫn. Dưới đây là những việc mà bạn cần phải làm để bảo quản chai nước mắm hiệu quả:

 • Nước mắm sau khi mua về mọi người nên kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng của sản phẩm. Dựa vào đây, bạn có thể đưa ra kế hoạch chế biến món ăn phù hợp để đảm bảo nước mắm không bị quá hạn.
 • Trước khi chế biến món ăn cùng với nước mắm, bạn nên gửi xem mùi hương của sản phẩm. Nếu nước mắm có mùi lạ hoặc mùi hôi, chứng tỏ sản phẩm đã bị hỏng và không nên sử dụng tiếp.
 • Chai nước mắm khi không dùng đến, bạn nên đậy nắp thật kín. Tốt nhất là mọi người hãy cho nước mắm vào trong túi ni lông và buộc kín miệng lại. Việc làm này sẽ tránh cho nước mắm thoát mùi và ngăn chặn cả sự xâm nhập của côn trùng gây hại.
 • Nếu gia đình sử dụng nhiều loại nước mắm khác nhau, bạn hãy bảo quản từng sản phẩm trong mỗi túi riêng biệt. Cách bảo quản thông minh sẽ không khiến cho các sản phẩm bị hòa lẫn mùi hương.
 • Bảo quản nước mắm tại những khu vực khô thoáng, tránh những nơi ẩm mốc hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Môi trường bảo quản lý tưởng sẽ giúp cho các hoạt chất và thành phần có trong nước mắm không bị biến đổi làm ảnh hưởng đến hương vị.
 • Mọi người tuyệt đối không được cho thêm vào nước mắm bất kỳ một loại nguyên liệu nào. Thay vào đó, bạn nên pha chế nguyên liệu ra bát rồi đổ vào trong lượng nước mắm đủ dùng. Bởi vì bạn nên biết rằng nếu cho nguyên liệu trực tiếp vào nước mắm, sản phẩm sẽ rất nhanh bị hư hỏng.
 • Trong quá trình sử dụng nước mắm tại nhà, bạn cần thường xuyên kiểm tra màu sắc của sản phẩm. Chỉ nên tiếp tục dùng nước mắm nếu màu sắc của sản phẩm vẫn còn vàng trong. Tuyệt đối không dùng loại nước mắm đã chuyển sang màu đậm đen hoặc màu xanh xám.

Cách phân biệt nước mắm thật giả

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện tình trạng nước mắm giả pha lẫn với loại nước mắm hảo hạng. Vì vậy, bạn cần biết cách nhận biết sản phẩm thật giả để tự bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình. 

Cách phân biệt nước mắm thật giả

Cách phân biệt nước mắm thật giả

Nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng nắm được những đặc điểm nhận diện giữa hai dòng sản phẩm. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp đó, đừng bỏ qua cách phân biệt nước mắm thật giả chính xác dưới đây:

1. Quan sát màu sắc của nước mắm

 • Nước mắm thật sẽ có màu vàng rơm, vàng nâu hoặc màu vàng cánh gián. Màu sắc nước mắm cực kỳ hấp dẫn và kích thích vị giác của người dùng. Dù bạn có dốc ngược chai nước mắm, thì màu sắc vẫn không thay đổi và vẫn trong trẻo như bình thường.
 • Nước mắm giả sẽ có màu nâu sẫm và thậm chí là nâu đen. Khi dốc ngược chai nước mắm xuống, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều phần lợn cợn bên trong. Lý do là vì các thành phần có trong nước mắm đã bị biến chất do quy trình sản xuất không đạt chuẩn.

2. Nếm thử mùi vị của nước mắm

 • Nước mắm ngon hảo hạng sẽ có mùi thơm nhẹ và vị mặn ngọt hòa quyện. Hương vị nước mắm thanh tao, quyến rũ đầu lưỡi.
 • Với loại nước mắm giảm sản phẩm sẽ có vị mặn chát và không có được ngọt thanh. Khi nếm loại nước mắm này, đầu lưỡi của bạn sẽ có phần hơi tê vì hàm lượng muối và chất phụ gia có bên trong quá nhiều.

3. Phân biệt nước mắm thật giả qua bao bì

 • Chai nước mắm đến từ thương hiệu uy tín sẽ có hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vị trí in hạn sử dụng sẽ nằm trên thân hoặc ngay bên dưới nắp sản phẩm. Đặc biệt nhất là hình ảnh và chữ viết in ấn trên chai có màu sắc tươi mới nhìn rất hút mắt. Trên thân và miệng sản phẩm có dán tem chống hàng giả của Bộ Công An.
 • Còn chai nước mắm giả sẽ có bao bì được in ấn sơ sài và có chữ viết nhòe nhoẹt. Quy cách đóng gói của sản phẩm không đảm bảo được các tiêu chuẩn theo quy định. Trên chai nước mắm này cũng không có các loại tem nhãn chứng minh chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

Top 6 loại nước mắm ngon ngất ngây

Nước mắm Nam Ngư

Điểm nổi bật sản phẩm
Nước mắm Nam Ngư là thương hiệu nước mắm nội địa đã quá quen thuộc với người dùng trong nước. Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ loại cá cơm tươi hảo hạng mang đến hương vị mặn mà cho từng hạt nước mắm nguyên chất. Thành phần có bên trong sản phẩm bao gồm đạm cá cơm, nước, muối, đường và chất điều vị,... Nước mắm Nam Ngư không chứa thành phần hoạt chất độc hại nên rất an toàn cho người dùng.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Nước mắm Chinsu cá hồi đậm đà

Điểm nổi bật sản phẩm
Nước mắm Chinsu cá hồi đậm đà được ủ từ loại cá hồi tươi ngon bằng công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Từng giọt nước mắm sánh quyện chứa đựng tinh chất cá hồi tự nhiên được ủ kỳ công. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tao mà dòng sản phẩm đem đến. Theo đó, chị em có thể sử dụng nước mắm Chinsu để chế biến thức ăn hoặc dùng làm món nước chấm hấp dẫn.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Nước mắm cá cơm Deasang Hàn Quốc

Điểm nổi bật sản phẩm
Deasang Hàn Quốc là chai nước mắm ngoại nhập được ủ theo công nghệ đạt tiêu chuẩn Hàn Quốc. Bên trong chai nước mắm này có đến 90% cốt cá cơm nguyên chất mang đến hàm lượng đạm cực cao. Dòng sản phẩm cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời kích thích vị giác của người dùng. Bạn có thể dùng nước mắm để chế biến các món xào, chiên, hấp hoặc làm gia vị chấm trực tiếp.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Nước mắm cao cấp Vị Xưa

Điểm nổi bật sản phẩm
Nước mắm cao cấp vị xưa được sản xuất từ làng nghề nước mắm Phú Quốc nổi tiếng. Sản phẩm chứa 95% cốt cá cơm Phú Quốc cung cấp 40 độ đạm cho hương vị cực kỳ thơm ngon. Đây cũng là một trong số ít loại nước mắm không chứa chất bảo quản, không chứa đường và màu tổng hợp. Vì vậy khi thưởng thức nước mắm Vị Xưa, bạn sẽ cảm nhận được hương vị truyền thống đến từ thiên nhiên.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Nước mắm Liên Thành

Điểm nổi bật sản phẩm
Nước mắm Liên Thành cũng là dòng sản phẩm được làm từ nguyên liệu cá cơm Phú Quốc. Tỷ lệ cốt cá cơm có trong nước mắm lên đến 95%. Dòng sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ dây chuyền khép kín đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn cho người dùng. Với hương vị đặc biệt thơm ngon, nước mắm Liên Thành đang rất được ưa chuộng bên trong căn bếp Việt.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị

Điểm nổi bật sản phẩm
Nước mắm Nam Ngư đệ nhị được đóng gói tiện dụng bên trong chai nhựa trắng trong. Thành phần sản phẩm gồm có đạm cá cơm, hương cá hồi, muối, nước, chất điều vị và hoạt chất monosodium,... Cùng với sự kết hợp hài hòa của các thành phần, nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị mang đậm hương vị của biển cả. Sản phẩm đảm bảo được độ mặn ngọt cân bằng trên từng đầu lưỡi.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Nên chọn nước mắm nào ngon đậm vị nhất?

Nước mắm Nam Ngư

Điểm nổi bật sản phẩm
Nước mắm Nam Ngư là thương hiệu nước mắm nội địa đã quá quen thuộc với người dùng trong nước. Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ loại cá cơm tươi hảo hạng mang đến hương vị mặn mà cho từng hạt nước mắm nguyên chất. Thành phần có bên trong sản phẩm bao gồm đạm cá cơm, nước, muối, đường và chất điều vị,... Nước mắm Nam Ngư không chứa thành phần hoạt chất độc hại nên rất an toàn cho người dùng.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Câu hỏi thường gặp

Nước mắm thường được sản xuất từ nguyên liệu cá cơm, cá hồi hoặc các loại cá khác được lên men tự nhiên và tự chín. Thường người ta sẽ kết hợp 7 phần cá và 3 phần muối ủ trong thời gian quy định để cho ra nước mắm hảo hạng.

Bạn có thể bảo quản nước mắm tại khu vực nấu nướng nhưng phải cách xa bếp lửa. Vì lượng nhiệt độ lớn phát ra từ bếp lửa có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm.

Vì nước mắm nguyên chất chứa hàm lượng dinh dưỡng cao đem đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe. Hương vị của nước mắm nguyên chất cũng thơm ngon hơn loại nước mắm pha chế rất nhiều.

Do nước mắm truyền thống không chứa chất tạo màu và chất bảo quản nên việc bị đổi màu khi dùng là rất bình thường. Sản phẩm vẫn giữ được chất lượng nguyên thủy nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Thời gian ủ của nước mắm hảo hạng thường kéo dài khoảng 1 năm. Trường hợp đặc biệt có thể lên đến 4 năm.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Như vậy chị em đã biết được cách lựa chọn nước mắm như thế nào để đảm bảo chất lượng. Bạn còn có cho mình nhiều sự lựa chọn khác nhau với top 6 loại nước mắm thơm ngon nhất hiện nay. Nếu cần được tư vấn thêm, quý độc giả vui lòng để lại comment bên dưới. 

Bình luận

Bình luận