Top 5 bột ăn dặm tốt nhất giúp bé ăn ngon, phát triển tốt mẹ nên bổ sung

Bột ăn dặm mang đến hương vị đa dạng thơm ngon, giàu thành phần dinh dưỡng giúp tối ưu hệ tiêu hóa và cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời. Điểm qua top 5 bột ăn dặm được các chuyên gia khuyên dùng dưới dây.

Bột Dinh Dưỡng Sữa Ăn Dặm Khởi Đầu HiPP

Mua ở đâu Xem review

Bột Ăn Dặm Nestlé Cerelac

Mua ở đâu Xem review

Bột Ăn Dặm Mabu

Mua ở đâu Xem review

Bột Ăn Dặm Vinamilk Ridielac Gà Rau Củ

Mua ở đâu Xem review

Bánh Ăn Dặm GERBER PUFFS Vị Dâu Táo

Mua ở đâu Xem review

Ngoài nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, khi đến tuổi ăn dặm thì bé cần bổ sung thêm những món mới, đa dạng hương vị và dưỡng chất hơn. Đây được xem là bước tiến mới giúp bé phát triển toàn diện đồng thời là tiền đề hình thành thói quen ăn uống về sau. Chính vì vậy, khi chọn bột ăn dặm cho bé thì mẹ cần quan tâm đến rất nhiều tiêu chí, từ giai đoạn cho đến thành phần dinh dưỡng, hương vị và nguồn gốc, thương hiệu,... Để dễ dàng và yên tâm hơn, mẹ có thể tham khảo top 6 loại bột ăn dặm bé ăn ngon phát triển tốt được tổng hợp chia sẻ dưới đây.

Bột ăn dặm là gì?

Bột ăn dặm là gì

Bột ăn dặm là gì

Rất nhiều bà mẹ chuẩn bị bữa ăn dặm cho bé từ các loại rau củ quả, thịt, cá, tôm,... Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ công phu và rất nhiều thời gian. Vì vậy bột ăn dặm trở thành sản phẩm thay thế được hầu hết bà mẹ hiện nay lựa chọn. 

Bột ăn dặm là thực phẩm giàu dinh dưỡng dùng cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn ăn dặm. Bột ăn dặm được chế biến sẵn theo công thức hướng đến sự phát triển toàn diện cho bé với đầy đủ các loại vi chất thiết yếu nhất, đảm bảo được quy trình khoa học và dụng cụ máy móc vô trùng.

Nói chung, bột ăn dặm là loại thực phẩm giúp mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong những năm tháng đầu đời một cách tiện lợi hơn, thậm chí là tiết kiệm hơn và đầy đủ dinh dưỡng hơn, an toàn vệ sinh hơn.

Vai trò của bột ăn dặm đối với sự phát triển của bé

Vai trò của bột ăn dặm đối với sự phát triển của bé

Vai trò của bột ăn dặm đối với sự phát triển của bé

Khi bé đủ 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ sẵn từ lúc mới chào đời đã dần cạn kiệt. Lúc này bé cũng bắt đầu vận động nhiều hơn với các động tác lật, lẫy, trườn, bò,... Vì thế nên, ăn dặm với bột ăn dặm là giải pháp tối ưu nhất để bổ sung thêm lượng sắt cũng như nguồn năng lượng cần thiết cho bé ngay lúc này. 

Bột ăn dặm cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu cho bé là tinh bột, đường đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra còn có những vi chất thiết yếu để giúp bé phát triển toàn diện cả thể chất và trí não như canxi, magie, photpho, DHA, Cholin, Lutein,...

Có mấy loại bột ăn dặm?

Bột ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Bột ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Bột ăn dặm thường được phân chia thành 2 loại rõ rệt là bột ăn dặm vị ngọt và bột ăn dặm vị mặn. Cụ thể:

Bột ăn dặm vị ngọt

Bột ăn dặm vị mặn

Thành phần dinh d​ưỡng

Thành phần dinh dưỡng đơn giản với chất đạm từ sữa và các loại rau củ, trái cây và gạo.

Thành phần đa dạng hơn với chất đạm từ động vật như tôm, cua, cá, lươn, thịt,... và nhiều nguyên liệu khác nữa.

Hương vị

Vị ngọt, mùi thơm gần giống với sữa mẹ

Vị mặn, mùi thơm đa dạng và phụ thuộc vào nguồn chất đạm chính mà loại bột đó sử dụng như tôm, cua, cá, lươn, thịt,...

Ưu điểm

Bé làm quen với bột dễ dàng, thích nghi tốt

Bé ăn ngon miệng hơn, kích thích sự thèm ăn của bé

Nhược điểm

Bé ăn mau ngán

Thành phần của bột mặn có thể khiến bé bị dị ứng nếu không phù hợp

Về cơ bản, sự khác nhau lớn nhất của bột ăn dặm vị ngọt và bột ăn dặm vị mặn là ở nguồn gốc cung cấp thành phần đạm. Còn lại, loại bột ăn dặm nào cũng đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất cho bé phát triển toàn diện. Vì vậy, khi cho trẻ ăn dặm mẹ có thể theo dõi để biết bé thích loại nào hơn từ đó có lựa chọn hoặc kết hợp phù hợp cho bé ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt hơn. 

Ngoài cách phân chia bột ăn dặm trên thì còn có thể chia thành bột nội và bột ngoại. Bột nội là loại bột ăn dặm được sản xuất trong nước, có giá thành phải chăng phù hợp với khả năng kinh tế của người việt. Ngược lại bột ngoại được sản xuất ở nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam, thường chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, công thức đặc biệt hơn nên giá cả cũng đắt đỏ hơn. 

Chọn bột ăn dặm cho bé cần lưu ý những gì?

Chọn bột ăn dặm cho bé cần lưu ý những gì

Chọn bột ăn dặm cho bé cần lưu ý những gì

Thông thường, hầu hết các bà mẹ hiện nay đều chọn bột ăn dặm thuộc hàng ngoại, có thương hiệu danh tiếng, có giá cả mắc tiền,... Tuy nhiên trên thực tế thì vấn đề cần lưu ý khi chọn bột ăn dặm cho bé nằm ở hàm lượng dinh dưỡng và hương vị như thế nào. Cụ thể, khi chọn bột ăn dặm cho bé thì mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

1. Phù hợp với giai đoạn phát triển của bé

Bé mới bắt đầu ăn dặm, tức là giai đoạn từ 6 - 8 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa còn non yếu và nhạy cảm. Vì thế nên mẹ hãy cho bé ăn những loại bột ăn dặm có thành phần đơn giản, chỉ bao gồm ngũ cốc, rau củ và sữa. 

Ngoài ra, mẹ có thể dựa trên nguyên tắc “ngọt - mặn” tức là cho bé ăn bột ăn dặm ngọt trước. Vị ngọt của bột sẽ tương tự như mùi vị của sữa mẹ nên bé dễ thích nghi hơn. 

Khi bé bước vào giai đoạn 8 - 10 tháng thì mẹ có thể thay thế bằng bột mặn để đa dạng thành phần dinh dưỡng hơn. Bột mặn giàu đạm từ cá, tôm, cua, thịt,... sẽ đảm bảo đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé vận động và phát triển. 

2. Hàm lượng dinh dưỡng thấp hay cao

Bé ở giai đoạn ăn dặm cần gấp 3 - 5 lần hàm lượng dinh dưỡng so với người lớn chúng ta. Vì vậy khi chọn bột ăn dặm cho bé thì mẹ phải lưu ý kiểm tra xem hàm lượng dinh dưỡng thấp hay cao, đã đủ hay chưa. 

3. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có thương hiệu uy tín

Cũng giống như sữa công thức, hiện nay bột ăn dặm cũng được làm giả làm nhái và bán tràn lan trên thị trường. Khi chọn mua mẹ phải tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc xuất xứ. Tốt nhất nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu có uy tín. Những thương hiệu này sẽ đảm bảo được thành phần, công thức tốt cho sự phát triển của bé và thường qua kiểm nghiệm, cho phép lưu hành của các cơ quan chức năng. 

Ngoài những lưu ý trên, khi chọn bột ăn dặm cho bé thì mẹ cần ưu tiên sản phẩm sản xuất dựa trên công nghệ thủy phân tinh bột. Bột sản xuất bằng công nghệ này sẽ dễ tan trong nước hơn, giúp cho bé dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn.

Cách pha bột ăn dặm cho bé

Cách pha bột ăn dặm cho bé

Cách pha bột ăn dặm cho bé

Bột ăn dặm đã được làm chín, đóng hộp bảo quản sẵn vì vậy pha bột ăn dặm cho bé không mất quá nhiều thời gian công sức. Một số bước pha bột ăn dặm cho bé cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy công cuộc cho bé ăn dặm chưa bao giờ đơn giản như thế.

 • Bước 1: Đun nước sôi trong khoảng 5 phút rồi để nguội đến nhiệt độ vừa đủ, khoảng 40 - 50 độ C. Mức nhiệt độ này giúp giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng trong bột cũng như giúp bột thơm ngon hơn. 
 • Bước 2: Pha bột theo tiêu chuẩn nhu cầu dinh dưỡng của từng độ tuổi của bé. Ví dụ như bé 6 tháng tuổi thì cần 45g bột pha với 135ml nước sôi, bé 8 tháng tuổi thì cần 50g bột pha với 150ml nước sôi. 
 • Bước 3: Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn rồi để khoảng 1 phút cho bột chín đều và sánh mịn. 
 • Bước 4: Kiểm tra lại nhiệt độ của bột ăn dặm rồi cho bé ăn. Tránh cho bé ăn bột còn nóng gây bỏng miệng. 

Ngoài ra, bạn còn có thể pha bột với sữa mẹ, sữa công thức, rau củ hoặc trái cây nấu chín xay nhuyễn,...

Những lưu ý cần biết khi pha bột ăn dặm cho bé

Những lưu ý cần biết khi pha bột ăn dặm cho bé

Những lưu ý cần biết khi pha bột ăn dặm cho bé

 • Rửa tay sạch sẽ bằng nước rửa tay trước khi pha bột ăn dặm cho bé, bao gồm cả dụng cụ cho bé ăn như thìa, chén, khay,... 
 • Không hâm nóng bột bằng lò vi sóng, việc này sẽ khiến bột bị vón cục. Tốt nhất bột ăn dặm thừa của bé không nên giữ lại hay hâm nóng. Không cho bé ăn bột thừa.
 • Mẹ nên cho bé ăn bột ăn dặm vị ngọt trước, sau khoảng 4 - 6 tuần sau đó thì mới chuyển sang bột ăn dặm vị mặn.
 • Chọn và pha bột ăn dặm phải thận sánh mịn, tránh để bé bị hóc. Nên cho bé ăn loãng dần rồi đến đặc, lượng ít dần rồi đến nhiều. Ví dụ như ban đầu cho ăn 1 - 2 thìa, sau đó tăng lên ⅓ chén rồi nửa chén,...
 • Không thêm bất kỳ loại gia vị nào, ví dụ như đường, muối, bột ngọt, mật ong,... vào bột ăn dặm của bé. 
 • Quan sát kỹ bé trong thời gian ăn để tránh bé bị hóc hay dị ứng với thành phần nào đó trong bột ăn dặm.
 • Nên cho bé ăn vào khoảng thời gian bé không quá mệt hoặc không quá đói. Như vậy bé sẽ có hứng thú với việc ăn dặm hơn từ đó có hiệu quả tốt hơn. Đối với buổi tối thì nên cho bé ăn trước 7h để hệ tiêu hóa không bị quá tải khiến bé khó ngủ. 
 • Có thể cho bé uống thêm nước khi ăn để dễ nuốt hơn và hạn chế tình trạng táo bón sau đó.
 • Nếu trẻ không muốn ăn dặm thì mẹ nên dừng lại khoảng một vài ngày sau đó tiếp tục để bé không bị căng thẳng trong việc ăn dặm. 
 • Bảo quản bột ở nơi khô ráo thoáng mát, không để bột trong tủ lạnh. Sau khi mở nắp thì bạn chỉ nên dùng sản phẩm bột ăn dặm đó trong vòng 4 tuần.
 • Nếu muốn chuyển sang dùng loại bột ăn dặm khác thì phải dừng lại trong 2 - 3 ngày để xem phản ứng dung nạp của bé. Khi đã chắc chắn bé có dung nạp thì mới sử dụng loại bột mới đó. 
 • Chú ý vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ sau khi ăn bột ăn dặm

Top 5 bột ăn dặm bé ăn ngon phát triển tốt mẹ nên bổ sung

Thương hiệu:

Bột Dinh Dưỡng Sữa Ăn Dặm Khởi Đầu HiPP

Điểm nổi bật sản phẩm
Đây có lẽ là loại bột ngoại dành cho bé ăn dặm nổi tiếng nhất, được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Sản phẩm được sản xuất bởi HiPP - thương hiệu thực phẩm của Đức đã có mặt trên thị trường từ thế kỷ thứ 19, nổi tiếng với nguồn nguyên liệu hữu cơ siêu sạch an toàn và giàu dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu:

Bột Ăn Dặm Nestlé Cerelac

Điểm nổi bật sản phẩm
Cerelac - Gạo Lức Trộn Sữa (200g) nằm trong danh sách bột ăn dặm chất lượng cao, được lựa chọn của rất nhiều bà mẹ Việt hiện nay.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu:

Bột Ăn Dặm Mabu

Điểm nổi bật sản phẩm
Đây là một loại bột nội, được sản xuất bởi Mabu Hikoji - thương hiệu cũng khá nổi tiếng trong thị trường cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho trẻ em tại Việt Nam. Sản phẩm hướng đến thành phần tự nhiên, đơn giản nhất nên hàm lượng chất dinh dưỡng cũng không cao, đổi lại giá thành rẻ phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều bà mẹ Việt.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu:

Bột Ăn Dặm Vinamilk Ridielac Gà Rau Củ

Điểm nổi bật sản phẩm
Nam. Sản phẩm Bột Ăn Dặm Vinamilk Ridielac Gà Rau Củ Hộp (200g) này của Vinamilk được sản xuất từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao giúp bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí não. Sản phẩm được Vinamilk đảm bảo quy trình sản xuất khép xin hiện đại, không chứa chất bảo quản hay chất độc gây hại cho bé.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu:

Bánh Ăn Dặm GERBER PUFFS Vị Dâu Táo

Điểm nổi bật sản phẩm
Bánh Ăn Dặm GERBER PUFFS Vị Dâu Táo (Hộp 42g) là loại bánh ăn dặm bán chạy hàng đầu hiện nay, được hầu hết bà mẹ Việt ưa chuộng lựa chọn. Sản phẩm chính hãng Mỹ, do thương hiệu Gerber sản xuất. Sản phẩm dành cho bé từ 8 tháng tuổi trở đi, đã có thể ngồi được và ăn được thức ăn đặc.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Nên sử dụng loại bột ăn dặm nào cho bé?

Trên đây là những loại bột ăn dặm bé ăn ngon phát triển tốt được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Trong đó Bột Dinh Dưỡng Sữa Ăn Dặm Khởi Đầu HiPP 250g - 2951 có lẽ là sản phẩm mà mẹ nên sử dụng cho bé nhất. Sản phẩm này sở hữu những ưu điểm như:

Thứ nhất, thương hiệu HiPP thành lập từ thế kỷ thứ 19, nổi tiếng hàng đầu tại Đức với thành phần từ nguyên liệu sạch organic an toàn và chất lượng. Sản phẩm bột ăn dặm này được HiPP sản xuất theo quy trình hiện đại, kiểm tra chặt chẽ của Đức nên an toàn vệ sinh, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thứ hai, Bột Dinh Dưỡng Sữa Ăn Dặm Khởi Đầu HiPP 250g - 2951 cung cấp được những chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé như sắt, các vitamin thiết yếu và đặc biệt là nhiều lợi khuẩn Probiotic tốt cho hệ tiêu hóa

Thứ ba, sản phẩm có nhiều mùi vị để lựa chọn cho bé như sữa và ngũ cốc, đào mơ tây, sữa chuối và đào, sữa kiều mạch, yến mạch táo tây, mận tây, táo chuối lê mơ, sữa bắp, ngũ cốc tổng hợp, cà rốt, bí đỏ,... 

Ngoài ra, Bột Dinh Dưỡng Sữa Ăn Dặm Khởi Đầu HiPP 250g - 2951 còn đảm bảo được độ an toàn, giảm đến mức thấp nhất khả năng dị ứng, giá cả cũng không quá đắt đỏ so với các loại bột ngoại khác,... 

Thương hiệu:

Bột Dinh Dưỡng Sữa Ăn Dặm Khởi Đầu HiPP

Điểm nổi bật sản phẩm
Đây có lẽ là loại bột ngoại dành cho bé ăn dặm nổi tiếng nhất, được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Sản phẩm được sản xuất bởi HiPP - thương hiệu thực phẩm của Đức đã có mặt trên thị trường từ thế kỷ thứ 19, nổi tiếng với nguồn nguyên liệu hữu cơ siêu sạch an toàn và giàu dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Câu hỏi thường gặp

Mỗi giai đoạn bé cần dung nạp một hàm lượng dinh dưỡng nhất định. Nếu ép bé ăn quá nhiều bột ăn dặm sẽ khiến bé chán ăn, sợ ăn và thậm chí là rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến thận của bé.

Tiêu chuẩn bột ăn dặm cho bé là:

 • 6 tháng tuổi/1 bữa 1 ngày/45g bột 1 bữa
 • 8 tháng tuổi/2 bữa 1 ngày/50g bột 1 bữa
 • 10 tháng tuổi/3 bữa 1 ngày/50g bột 1 bữa

Bột ăn dặm chỉ là thêm vào, không phải là món thay thế cho sữa mẹ hay sữa bột. Sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất cho trẻ giai đoạn này, mẹ vẫn phải cho bé bú đủ sữa, đủ cữ mỗi ngày như thông thường.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Trên đây là những thông tin cần biết về bột ăn dặm cũng như danh sách các loại bột ăn dặm tốt nhất trên thị trường hiện nay. Bột ăn dặm giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho bé phát triển toàn diện trong giai đoạn đầu đời. Hãy chọn loại bột thích hợp và bổ sung cho bé ngay khi đủ tuổi nhé!

Bình luận

Bình luận