Thời điểm giao mùa luôn khiến chúng ta uể oải, mệt mỏi. Đầu mùa mưa cũng là lúc các căn bệnh như viêm họng, cúm mùa, viêm mũi dị ứng “lên ngôi”. Để bảo vệ cơ thế khỏi các tác nhân gây bệnh mùa mưa bão, việc bổ sung các vitamin, khoáng chất để tăng cường sức đề kháng là vô cùng cần thiết.
Bài viết này mình giới thiệu đến bạn các món ăn tốt cho sức khỏe, không chỉ thơm ngon mà rất giàu dinh dưỡng, bạn tham khảo nhé!
Các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe
Vitamin A
Vai trò
Vitamin A là một thành phần vô cùng quan trọng có tác dụng duy trì chức năng của các biểu mô (như ruột, bàng quang, da, niêm mạc đường hô hấp, mắt và vùng tai trong), duy trì hệ miễn dịch tốt, tăng cường sức khỏe của thị giác, hỗ trợ thay thế tế bào da,…
Khi thiếu Vitamin A, cơ thể sẽ gặp phải nguy cơ nhiễm trùng cao, gây ra tình trạng khô mắt, khô da, thậm chí là bệnh quáng gà.
Các thực phẩm chứa nhiều
Vitamin A quan trọng như thế, làm sao để bổ sung Vitamin A cho cơ thể? Bạn không cần phải tốn tiền mua thuốc, vì có rất nhiều loại thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày chứa lượng lớn vitamin A như:
- Vitamin A trong rau củ, hoa quả: cà rốt, bí đỏ, khoai lang, xoài, đu đủ, rau lá có màu xanh đậm,…
- Vitamin A từ các loại dầu như dầu cọ đỏ.
- Vitamin A từ động vật như sữa, trứng, gan,…
Vitamin nhóm B
Vai trò
Vitamin nhóm B giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể, liên quan trực tiếp đến các hoạt động và sự phát triển của thần kinh, quá trình trao đổi chất,… Một số vai trò chính của vitamin B đối với sức khỏe phải kể đến như:
- Vitamin B1 có vai trò tăng hoạt động của cơ bắp, kích thích hệ tiêu hóa, tăng nuôi dưỡng tim và hệ thần kinh. Thiếu vitamin B1 cơ thể sẽ mắc bệnh phù Beriberi.
- Vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin có tác dụng tăng tạo hồng cầu, hỗ trợ điều trị tiêu chảy, nhiễm trùng, các bệnh về đường ruột, hỗ trợ tạo năng lượng, giúp các vết thương mau lành.
- Vitamin B3 có tác dụng trong quá trình chuyển hóa đường với các chất béo để tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động, giúp sản xuất năng lượng trong tế bào, cho làn da mịn màng, tươi trẻ, tăng cường sức khỏe, bổ trợ cho hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.
- Vitamin B5 giúp khỏe da, cho tóc óng ả, hỗ trợ tăng sức khỏe tim mạch, giảm căng thẳng. Thiếu loại vitamin này cơ thể sẽ khó chịu, mềm mỏi, buồn nôn, mất ngủ…
- Vitamin B6 hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, nuôi dưỡng hệ thần kinh, liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo và chất đạm, duy trì sức khỏe cho các tế bào máu.
- Vitamin B7 giúp tăng cường sức sống, sự bóng mượt, khỏe mạnh cho da và tóc. tham gia vào quá trình sản xuất hormone, có vai trò quan trọng cho việc hình thành glucose và acid béo, hỗ trợ việc tiêu hóa carbohydrate và protein.
- Vitamin B9 đóng vai trò quan trong trong quá trình sản xuất tế bào máu đỏ, đóng góp vào quá trình phân chia và phát triển các tế bào ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, giúp tế bào duy trì DNA.
- Vitamin B12 giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, hỗ trợ sản xuất tế bào máu, nuôi dưỡng tế bào thần kinh.
Các thực phẩm chứa nhiều
- Cá hồi rất giàu vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12
- Rau bina, rau củ cải, rau diếp chứa hàm lượng vitamin B9 cao nhất.
- Gan, thịt nội tạng bò, lợn, gà, cừu,… chứa vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B12
- Trứng giàu vitamin B2, B5, B7, B9, B12
- Sữa giàu vitamin B1, B2, B5, B12
- Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu vitamin nhóm B
- Trai, hến và hàu là thực phẩm cung cấp B2 và B12 tuyệt vời
- Cây họ đậu như đậu đen, đậu thận, đậu xanh, đậu Pinto, đậu lăng, đậu nành rang rất giàu vitamin B9, ngoài ra chúng còn cung cấp vitamin B1, B2, B3 và B6
- Thịt gà và thịt gà tât rất giàu vitamin B3 và B6
Vitamin C
Vai trò
Vitamin C không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho chúng ta mà còn hỗ trợ điều trị một số căn bệnh như:
- Vitamin C được xem là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các căn bệnh mạn tính.
- Những ai bổ sung đủ vitamin C mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không bổ sung đầy đủ vitamin C.
- Vitamin C có khả năng giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.
- Đây là chất giúp giảm axit ucic trong máu, ngăn ngừa tình trạng bệnh gout hiệu quả.
- Vitamin C giúp bảo vệ trí não. Bổ sung vitmain C còn giúp kiểm soát chứng thiếu máu.
Các thực phẩm chứa nhiều
- ½ chén ớt chuông đỏ chứa đến 95 mg Vitamin C, ngoài ra còn chứa vitamin A, B, E, K và các khoáng chất khác.
- 100g cam chứa 53,2 mg vitamin C.
- 1 quả Kiwi trung bình chứa 70 mg vitamin C.
- 1 ly trái cây dâu tây chứa khoảng 85 mg vitamin C.
- 1 chén súp lơ trắng chứa khoảng 40 mg vitamin C.
- Một số thực phẩm khác cũng rất giàu vitamin C phải kể đến như: bông cải xanh, dưa lướt vàng, cà chua, khoai tây, đu đủ, nước ép bưởi, cải brussels, ổi,…
Vitamin D
Vai trò
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng vitamin D có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, từ đó giúp cơ thể giảm bệnh tim mạch.
Ngoài ra bổ sung vitamin D còn giúp giảm bệnh cảm cúm, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giảm bệnh trầm cảm, giúp giảm cân.
Các thực phẩm chứa nhiều
- Nguồn động vật: cá hồi, cá trích, cá mòi, dần gan cá tuyết, hàu, tôm, cá ngừ, lòng đỏ trứng.
- Nguồn thực vật: Nấm, cam, bột yến mạch, ngũ cốc,.
- Các loại sữa: sữa đậu nành, sữa bò.
Vitamin E
Vai trò
Vitamin E giúp làn da hạn chế nếp nhăn, tươi trẻ và mịn màng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho chị em phụ nữ, giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngằn ngừa khô sạm, thiếu sức sống, mang đến vẻ đẹp trẻ trung. Vitamin E cũng giúp chăm sóc cho mái tóc của chúng ta.
Một số nghiên cứu báo cáo rằng vitamin E có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe mắt.
Các thực phẩm chứa nhiều
Có rất nhiều loại thực phẩm chứa vitamin E, nổi bật phải kể đến như hạt hướng dương, rau bina, hạt hạnh nhân, bơ, quả kiwi, bí, cá hồi, dầu ô liu, tôm, dầu mầm lúa mạch và bông cải xanh.
Sắt
Vai trò
Sắt có một vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sắt giúp tạo hồng cầu, dự trữ oxy cho cơ, vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp, vận chuyển electron, hô hấp tế bào. Sắt còn là thành phần cỏa một số loại men quan trọng, đóng vai trò trong quá trình phát triển trí não của bé.
Các thực phẩm chứa nhiều
- Các loại động vật như cá, nghêu, sò, ốc, trai,…
- Gan và các loại nội tạng như thận, tim, não của động vật.
- Rau bina, bí đỏ, diêm mạch, bông cải xanh
- Các loại đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu Hà lan.
- Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt dê, thịt cừu,…
- Socola đen
Kẽm
Vai trò
- Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, trong quá trình phát triển cân nặng, chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên.
- Kẽm kích thích sự phát triển của tế bào lympho B, giúp chống tịa tác nhân gây bệnh, chống nhiễm trùng, tăng sức đề kháng.
- Kẽm rất cần thiết cho quá trình phát triển của não bộ, đóng vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh.
- Kẽm tham gia vào chức năng sinh sản, cân bằng chức năng tuyến tiền liệt, trao đổi nội tiết tố, duy trì nồng độ testosterone trong huyết thanh, duy trì tính linh động và số lượng của tinh trùng, điều hòa kinh nguyệt.
Các thực phẩm chứa nhiều
- Thịt đỏ là nguồn cung cấp kẽm vô cùng tuyệt vời
- Các loại động vật có vỏ như cua, hàu, sò, hến.
- Các loại cây họ đậu như đậu lăng, đậu xanh.
- Các loại hạt như hạt lanh, bí ngô, hạt vừng,…
- Hạt khô như đậu phộng, hạt hạnh nhân, hạt thông, hạt điều.
- Các thực phẩm từ sữa, trứng, phô mai.
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt.
Selen
Vai trò
Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ lượng Selen thì hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động tốt, ngăn sự xâm nhập các tác nhân gây bệnh, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng,…
Các thực phẩm chứa nhiều
- Các loại cá như cá ngừ, cá thu, cá trích, cá cơm, cá hồi, cá chỉ vàng,…
- Các loại động vật có vỏ như tôm hùm, sò điệp, hàu.
- Selen cũng có nhiều trong nấm, hạt hướng dương, men bia, lòng đỏ trứng, mầm lúa,…
5 món ăn tốt cho sức khỏe tăng cường sức đề kháng vào mùa mưa
Vào mùa mưa, cơ thể chúng ta thường gặp những vấn đề như dễ cảm, chóng mặt,… do thay đổi thời tiết. 5 món ăn mà mình gợi ý dưới đây chắc chắn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả đấy, bạn tham khảo nhé:
Sinh tố táo, cà rốt, cam
Nguyên liệu
- 4 củ cà rốt
- 250ml nước cam
- 1 quả táo
- 4 muỗng canh mật ong
- 1 ít đá viên
Cách thực hiện
- Rửa sạch cà rốt và táo, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho cà rốt, táo, nước cam, đá viên, mật ong vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong khoảng 3 phút.
- Rót sinh tố ra ly và thưởng thức thôi nào.
Canh bí đỏ thịt xay
Nguyên liệu
- 500gr bí đỏ
- 200gr thịt ba chỉ
- 30gr hành lá, 10 gr cần tàu
- Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm
Cách thực hiện
- Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn. Đối với cần tàu và hành lá bạn nhặt bỏ lá hư, đem rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
- Phi thơm đầu hành, cho thịt vào máy xay thịt xay nhiễm rồi cho thịt xay vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Khi thịt vừa chín thì thêm nước vào, khuấy đều rồi cho bí đỏ vào, nấu khoảng 15 phút cho bí chín.
- Nêm thêm hạt nêm cho vừa ăn, vớt bỏ bọt, thêm cần và hành cắt nhỏ, khuấy đều rồi tắt bếp là xong.
Đậu phụ om nấm hương
Nguyên liệu
- 5 bìa đậu phụ non
- 20 tai nấm hương
- Hành lá, ớt, tỏi
- Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, tiêu, đường
Cách thực hiện
- Nấm hương đem ngâm với nước ấm cho nở mềm. Sau đó cắt bỏ gốc và rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch và thái nhuyễn.
- Chiên đậu phụ cho vàng đều rồi bớt ra để ráo dầu.
- Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào, nêm thêm một ít hạt nêm.
- Cuối cùng, cho đậu phụ, đường, tiêu, nước tương, hạt nêm vào đảo đều, thêm ít nước lọc, vặn nhỏ lựa đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.
Cà chua xào bông cải xanh
Nguyên liệu
- 400gr bông cải xanh
- 1 trái cà chua
- 1 củ tỏi
- Gia vị: muối, dầu ăn, nước tương
Cách thực hiện
- Bông cải rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem trần sơ qua nước sôi khoảng 1 phút. Cà chua rửa sạch, lột vỏ, cắt nhỏ. Tỏi thì đem bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
- Phi thơm tỏi, cho cà chua vào đảo đều tay.
- Thêm ít nước đun đến khi cà chua chín mềm thì cho thêm bông cải vào. Nên muối, nước tương, sau đó xào thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Cá hồi sốt cam
Nguyên liệu
- 200gr phi lê cá hồi
- 100gr măng tây
- 1 quả cam vàng
- 1 nhánh ngò tây
- 5 tép tỏi
- 20gr bơ lạt
- 100gr sữa tươi không đường
- ½ muỗng cà phê dầu ô liu
- ½ muỗng canh mật ong
- 1 ít đường, muối
Cách thực hiện
- Sơ chế cá hồi với sữa tươi không đường để khử mùi tanh. Sau đó xoa ½ muỗng cà phê muối lên cá hồi, ướp 10 phút.
- Mùi tây, măng tây rửa sạch, cắt khúc. Tỏi thì bóc vỏ và băm nhỏ. Cam vắt lấy nước cốt.
- Cho dầu ô liu vào chảo, đợi nóng rồi đem cá hồi áp chảo.
- Phi thơm ½ tỏi băm rồi cho măng tây vào xào 1 phút.
- Cho bơ lạt vào chảo, đợi bơ tan thì cho phần tỏi còn lại vào, phi đến khi tỏi vàng thì cho nước cam, muối, mật ong, đường vào khuấy đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bày cá ra đĩa, xếp mùi tây, măng tây rồi rưới nước sốt cam lên là bạn đã có một món ăn siêu thơm ngon.
Kết luận
Trên đây là thông tin về các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như các món ăn tốt cho sức khỏe mà VietReview muốn chia sẻ đến các bạn. Vào bếp thực hiện ngay những mon ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe gia đình khi giao mùa bạn nhé.
Bình luận