Cách bảo quản bánh chưng – bánh tét lâu ngày dịp tết

Những dịp tết, hầu như ở miền quê, nhà ai cũng xúm xít gói bánh trông rất nhộn nhịp. Mỗi lần như vậy, nhà nào cũng làm thật nhiều đòn bánh để biếu và sử dụng ngày tết. Tuy nhiên phải biết cách bảo quản bánh chưng – bánh tét thì độ ngon mới giữ được lâu. 

Lưu ý cách gói và luộc giúp bánh để được lâu hơn

Cách bảo quản bánh chưng – bánh tét lâu ngày dịp tết
Cách bảo quản bánh chưng – bánh tét lâu ngày dịp tết

Để giữ bánh có được độ ngon lâu dài, ngoài biết cách bảo quản bánh chưng – bánh tét thì bạn còn phải lưu ý một số điều trong lúc làm bánh. Cụ thể là:

1. Gói bánh kĩ và nấu thật chín

Để bánh chưng – bánh tét giữ được độ ngon và sử dụng lâu ngày, chúng ta cần tỉ mỉ ngay từ khâu gói và nấu bánh. Trước hết, lá được dùng để gói bánh phải được vệ sinh sạch sẽ thì mới bảo quản bánh được dài ngày. Bạn có thể rửa sạch lá với nước lạnh rồi để ráo, nếu kĩ hơn thì có thể luộc sơ lá chuối để bánh giữ được lâu ngày.

Ở công đoạn gói bánh, gập các góc của bánh kĩ rồi dùng nạc buộc chặt vừa tay. Nếu bánh được gói lỏng thì khi bảo quản rất dễ bị rời rạc và hư. Tiếp đến là công đoạn nấu, phải luộc bánh thật chín để phần nếp gói bên trong nở và chín đều

2. Làm ráo nước sau khi luộc để sử dụng bánh được lâu

Sau khi luộc bánh xong, thường chúng ta sẽ chuẩn bị một thau nước để rửa lại bánh. Với cách này, lá gói bánh có màu rất đẹp, sạch và giữa bánh được lâu. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nước đun sôi để nguội có độ ấm vừa phải để rửa lại bánh chưng – bánh tét sẽ tốt hơn. Khi sử dụng nước lạnh thì lớp nhớt bám trên lá gói bánh không được rửa sạch, dễ bị ẩm mốc và hư.

Rửa bánh xong, các bạn tìm những vị trí thoáng mát để phơi bánh cho ráo nước. Đối với bánh tét, bạnh có thể treo lên phơi khô bánh khoảng 2 ngày. Thời gian phơi bánh còn tùy thuộc vào thời tiết. Nếu trời hơi ẩm ướt thì thời gian phơi có thể kéo dài lâu hơn. Nơi phơi bánh phải thật sạch sẽ, không có bụi bẩn và cũng không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bánh các bạn nhé. 

Bảo quản bánh chưng – bánh tét trong tủ lạnh

Bảo quản bánh chưng – bánh tét trong tủ lạnh
Bảo quản bánh chưng – bánh tét trong tủ lạnh

Thông thường, mỗi lần làm bánh chưng – bánh tét, chúng ta tốn rất nhiều thời gian. Do đó, mọi nhà thường làm nhiều đòn bánh để dành ăn dần trong tết hoặc biếu cho anh em, bà con. Tuy nhiên, bánh để ngoài do ảnh hưởng nhiệt độ nóng bực rất dễ bị hư. Vậy làm thế nào để bảo quản bánh được lâu? Với cách bảo quản bánh chưng – bánh tét trong tủ lạnh bạn hoàn toàn giữ được độ ngon của bánh hơn 10 ngày. 

Bánh chưng – bánh tét có thể giữ bên ngoài vài ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bánh để trong tủ lạnh thời gian dài thì khi sử dụng có thể mang đi hấp, quay lò vi hoặc sóng chiên lên ăn cũng rất ngon. Trong thời gian bảo quản, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị mốc không để có cách xử lý kịp thời, giữ được chất lượng của bánh.

Trường hợp các bạn muốn bảo quản bánh chưng – bánh tét khoảng 20 ngày thì tốt nhất nên cho bánh vào ngăn đông tủ lạnh để đảm bảo chất lượng của bánh. Với nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh thì khó có thể giữ bánh được lâu như ý muốn.

Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng – bánh tét

Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng – bánh tét
Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng – bánh tét

Bánh chưng – bánh tét có hương vị rất ngon nhờ sự hòa quyện của nếp, đậu xanh và thịt heo. Do đó, hầu như ai cũng thích món ăn này. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều chắc chắn sẽ ngán nên bạn cần biết cách bảo quản bánh chưng – bánh tét lâu ngày. Và dưới đây là những lưu ý khi bảo quản bánh:

  • Nếu trong lúc bảo quản bánh có dấu hiệu bị mốc trên mặt lá gói bên ngoài thì bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách hơ bánh trực trên lửa. Sau đó, cho bánh vào màng bọc rồi để tủ lạnh bảo quản tiếp.
  • Nếu bánh có phần nếp bị cứng, khô do bị lại gạo thì có thể luộc bánh lại. Trường hợp đã cắt bánh ra thì mang bánh đi hấp nhé.
  • Khi sử dụng bánh thì nên rửa sạch dao và lau khô trước khi cắt để tránh trường hợp bụi bẩn trên dao bám lên làm cho bánh bị ẩm mốc. Ngoài ra, ông bà thường chỉ con cháu tét bánh bằng sợi chỉ để đảm bảo vệ sinh cũng như khoanh bánh cắt ra được đẹp.

Với những chia sẻ trên, từ cách bảo quản đến những lưu ý khi bảo quản, chúng tôi tin rằng, bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng của bánh. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên lạm dụng những cách bảo quản trên để bánh quá lâu (hơn một tháng). Vì khi đó, bánh không chỉ mất đi độ ngon mà chất lượng cũng khó được đảm bảo.

Ngày tết trưng bánh chưng – bánh tét cũng làm cho không khí xuân trở nên đậm màu sắc hơn, lưu giữ được nét văn hóa riêng từ thời xa xưa. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên lưu lại cách bảo quản bánh chưng – bánh tét để giữ được độ ngon và chất lượng của bánh nhé.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận