Kinh nghiệm chọn mua hoa chưng tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn

Vào dịp Tết đến, ngoài bánh mứt thì hầu như gia đình nào cũng mua hoa về chưng. Chưng hoa không chỉ mang lại không khí xuân sang mà còn mang lại sự mới mẻ, may mắn trong năm mới. Nhưng để kéo dài thời gian chưng hoa, bạn cần có kinh nghiệm chọn mua hoa chưng tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn.

1. Chọn hoa nhiều búp, còn nụ

Hoa nhiều búp để chưng Tết được lâu hơn
Hoa nhiều búp để chưng Tết được lâu hơn

Một trong những kinh nghiệm chọn mua hoa chưng tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn đó là chọn những cây hoa, nhành hoa có nhiều búp và nụ hoa vẫn nguyên vẹn. Thường những cây hoa có nhiều búp thì sẽ kéo dài thời gian chưng hoa hơn. Với hoa nở sẵn, khi mua về, thời gian hoa tươi sẽ ngắn hơn và nhanh tàn. Riêng hoa có nhiều búp thì khi nở sẽ có nhiều hoa.

Ngoài việc lựa chọn hoa nhiều búp thì các bạn cũng đừng quên kiểm tra xem nụ hoa còn nguyên không nhé. Nếu nụ hoa còn nguyên thì khi chưng hoa sẽ tươi, nở đẹp và giữ được trong thời gian dài. Với những nụ hoa bị héo, có vết bấm, dập nát hoặc gãy thì khi mua hoa về, hoa sẽ nhanh héo, ít nở hoặc không nở được. Trong một bó hoa, nếu có một vài hoa héo thì những hoa xung quanh cũng dễ bị héo theo.

Bật mí với các bạn thời điểm nên mua hoa để chưng Tết tốt nhất là 27 – 28 âm lịch tháng chạp. Những cây hoa còn búp thì thường đến ngày Tết sẽ nở rộ rất đẹp. Nếu mua hoa chậm quá thì hoa cũng không kịp nở, ngược lại mua hoa sớm quá thì hoa cũng chóng tàn, chứng không được lâu.

2. Chọn những loại hoa có tuổi thọ lâu

Hoa bất tử chưng được dài ngày hơn
Hoa bất tử chưng được dài ngày hơn

Cùng là hoa nhưng tuổi thọ của mỗi loại lại khác nhau. Do đó, với dịp Tết để chưng hoa được lâu thì bạn nên lựa chọn những hoa có tuổi thọ lâu dài. Một số loài hoa được ưa chuộng nhờ đẹp và có tuổi thọ lâu như hoa cúc, hoa mai, hoa bất tử, hoa đào,… Một ưu điểm nữa là các loại hoa này rất dễ chăm sóc và búp hoa cũng rất nhiều. 

Qua dịp Tết, các bạn có thể cho cây hoa trồng trực tiếp dưới đất thay vì trong chậu để hoa phát triển tiếp. Tuy nhiên, các bạn cũng phải lưu ý việc chuyển cây từ chậu ra đất nhé. Nếu không cẩn thận thì hoa rất dễ bị đứt gốc và mất sức sống. Vì vậy, ngoài lưu lại kinh nghiệm chọn mua hoa chưng tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn thì bạn cũng lưu ý thêm cách chuyển hoa từ chậu sang đất trực tiếp nhé.

3. Chọn những loại hoa trồng trong chậu, có rễ

Chọn những loại hoa trồng trong chậu, có rễ
Chọn những loại hoa trồng trong chậu, có rễ

Thêm một kinh nghiệm chọn mua hoa chưng tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn nữa là mua hoa trồng sẵn trong chậu, có rễ. Những cây hoa này thường có rễ bám sâu vào đất, có sức sống mạnh mẽ nên hoa phát triển khá tốt. Tuy nhiên, cũng có một số nhà vườn mới chuyển hoa vào chậu thì mang đi bán. Những cây hoa này rất nhanh héo vì phần rễ bị đứt do lúc bứng từ đất lên và thời gian đầu rễ chưa kịp bám đất.

Vậy làm thế nào để phân biệt được hoa được trồng trong chậu hay mới chuyển từ đất vào chậu? Rất dễ dàng, với hoa trồng lâu ngày trong chậu thì phần đất trên mặt thường khá nhạt màu, đôi khi hơi mốc meo, quan sát thì không thấy rễ cây bị rụng. Để đảm bảo hoa nở tươi trong những ngày Tết thì bạn nên mua hoa trước Tết khoảng 5 ngày để có thời gian chăm sóc cho cây hoa. 

3. Bật mí cách chọn một vài loại hoa cụ thể

Ngoài những kinh nghiệm chọn mua hoa chưng tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn, chúng tôi còn bật mí cho bạn cách chọn một vài loại hoa khác. Cụ thể như:

Hoa đào

Cách chọn hoa đào chưng Tết được lâu ngày
Cách chọn hoa đào chưng Tết được lâu ngày

Để lựa được những cây hoa đào tươi, sức sống mạnh mẽ, chưng được lâu thì khi mua hoa, bạn đừng quên những lưu ý sau đây nhé. Một cây hoa đạt chuẩn những yêu cầu về tuổi thọ, sức sống tốt, nở lâu thì ở phần cánh hoa thường là cánh kép. Màu sắc hoa cũng có màu thắm, phần gốc cây khá thẳng, không bị hư, các cành cây cũng đều nhau. Mặc dù thân cây xù xì nhưng vẫn chắc và khỏe thì vẫn nên chọn nhé.

Xem thêm: Cách chăm sóc hoa đào ngày tết chi tiết nhất

Hoa cúc

Cách chọn hoa cúc tươi lâu
Cách chọn hoa cúc tươi lâu

Hoa cúc là một trong những loại hoa được lựa chọn để chưng cho ngày Tết rất phổ biến. Với màu sắc vàng tươi, bắt mắt và sống lâu, loài hoa này hoàn toàn chinh phục được khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo hoa được tươi lâu, bạn nên chọn những chậu hoa có nhiều lá ở phần chân cây, toàn bộ lá cây vẫn còn xanh tươi, không bị sâu ăn hay héo úa. Nụ hoa nhiều và không bị gãy. Cành hoa, nhánh hoa cũng không bị sâu ăn hay bị gãy.

Hoa mai

Cách chọn hoa mai tươi lâu
Cách chọn hoa mai tươi lâu

Với hoa mai thì bạn nên chọn những cây khỏe, thân và gốc khá cứng cáp. Với phần nụ hoa thì không bị héo, cuống hoa thẳng, đầy sức sống. Lá cây có màu xanh non, một số lá có thể có màu đỏ tía, lá cây vừa phải, không quá nhiều. Một cây hoa mai đẹp thường có các cành nhánh đều nhau và hoa phân bố đều trên các cành. 

Xem thêm: Cách kích thích hoa mai ra nụ đúng ngày tết đến xuân về

Với những kinh nghiệm chọn mua hoa chưng tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn được chia sẻ trên đây, tôi hi vọng bạn sẽ mua được những chậu hoa đẹp nhất. Không khí mùa xuân đang tràn về, các bạn cũng đừng quên lưu lại những bật mí về cách chọn hoa để sử dụng ngày Tết nhé.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận