Cách làm bò lá lốt mỡ chài thơm ngon ai cũng mê

Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất khi sử dụng. Vì thế mà những món ngon làm từ thịt bò luôn đa dạng và phong phú về cách thức. Nhưng khi nhắc đến món ngon từ thịt bò thì không thể bỏ qua bò lá lốt mỡ chài. Vì thế nhân dịp cuối tuần này chị em ngại gì không trổ tài thực hiện cách làm bò lá lốt mỡ chài cùng gia đình.

Cách làm bò lá lốt mỡ chài mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Thịt bò nướng vừa béo béo, ngọt ngọt lại đậm đà. Một khi thưởng thức thịt bò tan nhanh trong miệng kích thích vị giác. Tuy nhiên để có thể hoàn thành được món ăn trước tiên chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Thịt bò

Thịt bò chị em chuẩn bị khoảng ½ kg. Đây là nguyên liệu chính cho món ăn nên chị em nên lựa chọn cẩn thận. Tốt nhất chị em nên chọn thịt bò theo các tiêu chuẩn như:

Thịt bò

Thịt bò

  • Chọn thịt bò nạc mông, nạc vai hoặc nạc bắp.
  • Nên chọn thịt có màu đỏ tươi với các thớ thịt nhỏ và mịn.
  • Thịt bò cần đảm bảo có lớp mỡ màu vàng nhạt.
  • Khi nhấn ngón tay vào thịt bò, miếng thịt có độ đàn hồi cao.
  • Hơn nữa bí quyết giúp chị em chọn thịt ngon là nên mua thịt vào sáng sớm. 
  • Một khi mua về nên bảo quản ngăn đông tủ lạnh để có thể giữ được độ tươi ngon của thịt.
  • Tuyệt đối chị em không nên chọn thịt bò có lớp mỡ màu vàng và thịt to.
  • Không nên chọn thịt của những con bò có tuổi thọ đã già vì chúng sẽ không ngon.
  • Nếu thịt bò khi kiểm tra có độ lõm sâu và chảy nước thì thịt không còn tươi ngon. 

Mỡ chài

Mỡ chài là nguyên liệu chính thứ hai chị em cần chuẩn bị. Để làm được món bò lá lốt mỡ chài chị em chỉ cần dùng khoảng 50 gram mỡ chài là đủ. Đây là nguyên liệu giúp món nướng này không bị khô và trở nên thơm ngon hơn. Đồng thời đảm bảo quá trình thực hiện được dễ dàng hơn.

Lá lốt

Lá lốp

Lá lốp

Lá lốt chị em chuẩn bị khoảng 20 lá. Nếu số lượng người ăn nhiều thì chị em nên gia tăng số lá và số thịt lên. Khi chọn lá lốt chị em nên chọn những chiếc lá có tiết diện lớn, ít gân để dễ gói thịt. Ngay khi mua về chị em có thể ngâm qua nước muối loãng để làm sạch bụi bẩn cho lá.

Một số nguyên liệu khác

Ngoài ra những nguyên liệu chính trên chị em còn cần thêm một số nguyên liệu phụ. Như vậy thì cách làm bò lá lốt mỡ chài nướng mới thực sự thơm ngon, hấp dẫn. Trong đó tiêu biểu là:

  • 2 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • Bột ngũ vị hương
  • Gia vị cần thiết như bột ngọt, dầu hào, nước mắm và hạt nêm
  • Một số dụng cụ hỗ trợ nấu nướng như nồi, bát, dao, thớt, máy xay thịt,…

2. Cách làm bò lá lốt mỡ chài nướng

Cách làm bò lá lốt mỡ chài nướng

Cách làm bò lá lốt mỡ chài nướng

Cách làm bò lá lốt mỡ chài rất đơn giản chỉ xoay quanh từ 2 đến 3 bước cơ bản. Hầu như chị em nào hơi vụng về cũng có thể tự tay thực hiện mà không lo lắng gì. Cụ thể các bước ấy không đâu khác chính là:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên chị em đem gừng xay chà lên thịt bò ít phút rồi rửa qua với nước sạch để ráo. Cách thức này giúp thịt bò giảm thiểu mùi hôi đặc trưng. Sau đó để tránh thịt bò khi nướng bị dai chị em đem ướp thịt với chút rượu. Một khi ướp thịt được vài phút chị em đem thái thịt thành miếng nhỏ rồi xay nhuyễn.

Trong khi chờ thịt xay chị em làm hỗn hợp để ướp thịt. Chị em chỉ cần trộn đều ½ thìa cafe hạt tiêu + nước mắm + hạt nêm. Đi kèm theo đó là 1 thìa cà phê ngũ vị hương, tỏi băm. Ngoài ra chị em cần cho thêm ít lá lốt băm, hành khô băm và mỡ chài thái hạt lựu. Chị em trộn đều hỗn hợp rồi cho thịt bò vào ướp khoảng 30 phút. Còn lá lốt thì chị em chỉ cần rửa sạch rồi để ráo là được.

Bước 2: Chế biến thịt bò nướng

Chị em đem lá lốt ra lật trái mặt sau của lá lốt lên rồi dùng tay lấy ít nhân thịt bò đặt lên. Chị em đem cuốn lá lốt lại theo hình tròn thật chặt, dùng đuôi lá ấn vào bên trong. Nên nhớ khi cuốn chị em chú ý cân bằng các đầu lá không nên chèn ép quá nhiều mất thẩm mỹ. Chị em làm lần lượt như vậy đến khi hết nguyên liệu thì thôi.

Bò lá lốt mỡ chài thơm ngon hấp dẫn

Bò lá lốt mỡ chài thơm ngon hấp dẫn

Sau đó, chị em chuẩn bị vỉ nướng và đặt thịt lên vỉ theo hàng thẳng tắp và trải đều. Tuy nhiên trước khi đặt lên vỉ nướng chị em nhớ phết dầu lên vỉ nước để hạn chế cháy thịt. Sau đó chị em đặt vỉ thịt lên nướng với lửa vừa và vỉ nướng cách lớp than một khoảng. Một khi thấy lớp lá lốt se lại rồi chuyển màu và dậy mùi thì chị em có thể tắt bếp. Lúc này chị em chỉ cần cho thịt lên dĩa và trang trí là có thể thưởng thức rồi.

Bò lá lốt khi ăn có thể dùng với cơm nóng, bún và nước chấm chua cay thì còn gì bằng. Vị béo của thịt kết hợp với mùi thơm của lá lốt làm hấp dẫn người dùng ngay cả khi chưa thưởng thức. Vì thế chị em cần bỏ túi ngay cách làm bò lá lốt mỡ chài nướng vào dịp cuối tuần này. 

Leave a Comment