Cà na ngào đường luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Với cách làm cà na ngào đường dưới đây sẽ mang đến cho bạn một món ăn vặt đặc sản miền Tây ngon mà cực kỹ dễ làm.
Bạn biết gì về trái cà na?
Cà na là một loại của dại được nhiều người, đặc biệt là học sinh- sinh viên ở Miền Tây yêu thích nó. Trái cà nà là một loại trái tự nhiên không có nhiều giá trị kinh tế nhưng lại là món ăn được nhiều người yêu thích. Quả cà na vốn có vị chua chát thường được người Việt sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn:
- Dùng quả cà na: nhiều người lựa chọn sử dụng cà na để muối dưa và dùng để ăn với cơm như cà pháo muối dưa
- Cà na ngâm nước mắm: là một món ăn vô cùng hấp dẫn, khi ăn với cơm sẽ khiến bạn tốn rất nhiều cơm đó nhé
- Cà na ngào đường: món ăn vặt không thể thiếu của các bạn học sinh, sinh viên.
- Làm mứt cà na: vị ngọt của đường hòa lẫn với vị thanh chua của quả cà na làm lên món mứt khiến người ta phải thương phải nhớ.
- Quả cà na dùng làm thuốc. Dùng để hãm cho phụ nữ mới sinh đẻ trong vòng 15 ngày sau khi sinh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cà na ngào đường
Khi chuẩn bị nguyên liệu làm món cà na ngào đường bạn cần phải chú ý chọn những trái cà nha chắc, không bị bầm dập và thơm ngon. Vì những trái cà na quá xanh, bị bầm dập thì khi ngâm đường sẽ không có được vị thơm ngon. Bí quyết chọn nguyên liệu chính là bạn ưu tiên chọn những trái cà na đã già, có màu chín vàng nhẹ.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cà na ngào đường:
- Cà na: 4kg.
- Muối: 700gram.
- Đường cát trắng: 2,5kg
- Muối tôm: 100gram
- Trái ớt: 4-5 trái.
Cách làm cà na ngào đường
Cách làm cà na ngào đường mang chuẩn vị ngon của miền Tây rất dễ để có thể thực hiện. Thường thì khi muốn ăn bạn sẽ lựa chọn cách mua bên ngoài về ăn, nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại đang là vấn đề nhức nhối nhất. Chính vì vậy nếu muốn ăn bạn nên tự thực hiện tại nhà.
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Cà na sau khi mua về rửa sạch và loại bỏ cuống. Sau đó sử dụng dao khứa vài đường cho lên trái cà na trước khi ngâm muối để cà na ra bớt một phần vị chát và mau thấm gia vị hơn khi ngào đường.
Cho trái cà na vào thau sạch, pha hỗn hợp nước muối rồi cho cà na vào ngâm, hãy nhớ là luôn giữ cho nước ngập cà na. Sau 1 đêm thì vớt trái cà na và rửa lại với nước, khi rửa bạn nhớ bóp nhẹ cho trái cà na bớt chua và chát, bạn làm ít nhất 5 lần như vậy là được.
Bước 2: Bắt đầu chế biến
Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho cà na vào luộc trong thời gian 10 phút. Chuẩn bị một thau nước đá lạnh để vớt cà na ra ngâm để cà na giòn hơn. Để ráo nước sau đó cho cà na vào lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa.
Nấu 1,5 lít nước và 2,5kg đường sau đó đun sôi trên bếp, sau khi hỗn hợp nước đường đã nguội thì đỏ vào hũ thủy tinh chung với cà na. Trong khi nấu nước đường, bạn có thể thêm một ít bột ớt vào để tạo thêm vị cay cay, thơm ngon cho món ăn. Ngâm cà na trong khoảng ít nhất 12 tiếng để cà na ngấm hết các gia vị. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
Yêu cầu cần đạt được khi làm món cà na ngào đường:
- Món cà na ngào đường có màu vàng cánh gián đẹp mắt.
- Vị ngọt của đường kết hợp cùng với vị chua chát nhẹ sẽ kích thích vị giác của người sử dụng.
Một số điểm cần chú ý khi làm món cà na ngào đường
Làm món ăn vặt này rất dễ, nhưng khi thực hiện bạn cũng cần có một sô lưu ý nhỏ như sau:
- Ngâm cà na ít nhất 1 đêm khi bạn luộc để quả cà na sạch hết chất nhớt và giảm đi vị chua, chát khi ăn.
- Trái cà na vốn có vị chua thanh, nếu bạn muốn ăn cà na vừa có vị ngọt vừa giữ được vị chua tự nhiên thì có thể cho ít đường hơn. Còn nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể cho thêm đường. Lượng đường thêm vào nên được nêm theo khẩu vị của chính bạn.
- Sau khi ngào đường có thể cho thêm 1 ít muối và ớt vào để vị của món ăn thêm ngon hơn.
- Khi ngào đường cho cà na bạn không nên ngào quá lâu sẽ khiến phần thịt bị teo lại .
Có thể thấy là cách làm cà na ngào đường không khó đúng không nào, chỉ với một vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành món ăn thơm ngon này. Hãy thử làm món ăn này bằng cách làm theo những bước được hướng dẫn trong bài viết trên nhé.
Xem thêm:
Bình luận