Cá thu là nguyên liệu dinh dưỡng thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình và đồng thời có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau cho bữa cơm thêm phong phú.
Và sau đây thì mình sẽ chia sẻ cho các bạn về cách làm cá thu sốt cà chua, hương vị chua chua ngọt ngọt của sốt cà với hương vị cá đậm đà gia vị sẽ là một món ngon không thể bỏ qua.
Cách làm cá thu sốt cà chua
Để thực hiện cách làm cá thu sốt cà chua thì trước tiên bạn cần nên chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
Nguyên liệu:
- Cá thu: 2 lát
- Cà chua: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi, ớt, tiêu, hành tím.
- Nước mắm, bột nêm, muối, đường, dầu ăn
Chú ý khi chuẩn bị cá thì bạn nên mua cá tươi, nhờ người bán cắt lát vừa ăn. Đừng quá dày vì nếu dày quá gia vị không thấm hết cá sẽ không ngon. Còn nếu quá mỏng thì sẽ làm miếng cá dễ nát ra và không còn đẹp nữa.
Nếu như ở nhà bạn có sẵn cá đông lạnh thì khi làm bạn nên rã đông sơ sơ thôi và rửa lại cá với muối. Sau đó làm theo các bước dưới đây.
Vì việc để cá rã đông hoàn toàn khó tránh làm cho thịt cá sẽ bị nhũn ra và không còn độ ngon của phần thịt cá nữa.
Các bước thực hiện cách làm cá thu sốt cà chua
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Trước tiên thì bạn sẽ rửa sơ cá qua với muối để khử mùi tanh sau đó để ráo hoặc dùng giấy làm khô phía bên ngoài mặt lát cá. Và ướp sơ cá với một ít muối cùng tiêu xay.
Trong khi đó thì chúng ta sẽ rửa cá chua và cắt cà chua theo miếng cau mỏng để khi làm sốt sẽ nhanh hơn là khi cắt làm bốn.
Nếu như bạn không muốn ăn vỏ cà chua thì có thể kéo nhẹ lưỡi da thành chữ thập ở phần dưới của quả cà và chần sơ qua nước sôi.
Sau đó thì lột vỏ cà chua và cắt cà chua như bình thường rồi thực hiện theo các bước dưới đây là được.
Với hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Hành tím, tỏi và ớt bạn cũng bằm nhuyễn và để riêng ra.
Bước 2: Chiên sơ cá
Sau khi đã chuẩn bị xong thì lúc này bạn cho chảo lên bếp, khi chảo nóng thì đổ dầu vào. Dầu tới thì thả nhẹ từng lát cá vào chảo để khỏi bị bắn dầu.
Việc chiên cá trước khi vào làm sốt nhằm tránh cho cá khỏi nát khi nấu chung với sốt và khi chiên thì cá sẽ chín đều, tạo độ dai nhất định cho cá.
Khi chiên thì bạn đừng thường xuyên trở cá tránh cho thịt của lát cá bị rơi hoặc nát. Nên canh lửa để tránh cho cá bị cháy nhé. Và nhớ trở cá khi mặt dưới đã vàng.
Bước 3: Làm nước sốt
Sau khi mà cá chín thì bạn gắp cá ra khỏi chảo và chúng ta tiếp tục sử dụng phần dầu còn dư trong chảo đó để làm sốt cà.
Dầu nhiều quá thì bạn nên múc bớt ra, để lại lượng dầu vừa phải và khi dầu nóng lên thì bạn cho một ít tỏi băm, hành băm nhuyễn vào để phi tạo độ thơm cho nước sốt nhé.
Khi hành và tỏi sắp ngả vàng thì bạn cho cà chua đã cắt nhỏ vào và đảo đều lên, nêm vào một ít hạt nêm, bột ngọt và một ít đường.
Nếu như bạn thích thì có thể cho vào một ít giấm và nên cho thêm một ít nước lọc vào nếu bạn cảm thấy hơi phần nước hơi khô.
Bạn nhớ để lửa vừa để cho cà chín và tránh cho nước sốt cạn quá nhanh, khi mà cảm giác được độ sánh của sốt cá thì bạn cho cá vào và tiếp tục nấu với lửa nhỏ để có thời gian cho sốt cà thấm vào cá. Nhớ trở đều hai mặt cá để cá thấm gia vị đều hơn nhé.
Trong khi chờ cá thấm gia vị thì bạn rửa sạch hành, ngò và rảy ráo nước. Tiếp đó thì cắt hành ngò thành từng khúc dùng để trang trí cho món ăn.
Khi nước sốt cạn dần thì bạn tắt bếp và bày cá ra dĩa sau đó rưới sốt cà lên trên và rắc hành ngò đã cắt lên trên. Như vậy là bạn đã có được món cá sốt cà cho bữa cơm trưa rồi.
Do có chiên cá trước nên phần thịt cá bên ngoài dai, còn bên trong sẽ mềm, ngọt. Kết hợp với hương vị chua chua có chút ngọt của sốt cà.
Và nếu bạn là người ăn cay thì có thể cho thêm ớt để cảm nhận thêm vị cay hòa quyện nước sốt chua ngọt.
Cá thu tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao nên phụ nữ có thai nên hạn chế ăn.
Đồng thời với những người có sức khỏe yếu, dị ứng với cá biển thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh bị tác dụng phụ nhé. Mong rằng với cách làm cá thu sốt cà chua trên đây sẽ giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình mình. Chúc bạn thành công nhé.
Xem thêm:
Bình luận