Chả lụa là món ăn cổ truyền, truyền thống của người Việt ta từ xưa đến nay. Có thể nói đây là tinh hoa của ẩm thực Việt! Chả lụa là món không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày lễ, tết của mỗi gia đình người Việt, là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta từ đó đến giờ.
Chả lụa chỉ sử dụng nguyên liệu tự nhiên, chế biến đơn giản, vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe Tuy vậy kỹ thuật làm chả lụa không quá cầu kỳ nhưng lại rất tinh tế, chỉ cần sai một chút là chất lượng sẽ kém hẳn.
Để hiểu rõ hơn về cách làm chả lụa thom ngon giòn dai mà không tẩm hoá chất như hiện nay các cửa hàng luôn bán, hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này cách làm chả lụa nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả lụa
- Bạn cần mua 500gr thịt heo xay sẵn. Thịt xay sẵn nên mua loại thường có mỡ và nạc. Không nên dùng những loại thịt nguyên nạc khiến chả lụa rất khô, kém độ ngon.
- 30gr bột năng hoặc bột bắp đều được
- Gia vị: bạn chuẩn bị 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)
- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
- 15g bột nở
- lá chuối hoặc giấy bọc kiếng
Cách làm chả lụa
Có 2 cách làm chả lụa cực dễ tại nhà bằng 2 phương pháp khác nhau, bạn cùng tìm hiểu xem các cách để áp dụng nhé.
Cách 1: Cách làm chả lụa đơn giản
Bước 1: Thịt heo bạn mua ở ngoài cửa hàng, về rửa sạch cho vào ngăn đá tầm 45p. Sau 45 phút bạn lấy thịt ra và cho vào máy xay thịt cùng bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.
Bước 2: Sau đó bạn cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay thêm 10 đến 15 giây rồi lại cho thêm ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt quay 10 đến 15 giây bạn ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi hết nước lạnh và thịt heo chuyển sang màu trắng hồng dẻo và dính dính là chuẩn yêu cầu.
Bước 3: Bạn trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó bạn để 3 miếng lá chuối lên và lấy nguyên liệu xay bên trên cho vào giữa. Để nguyên liệu làm chả lụa không dính vào tay thì bạn thấm vô tay một ít nước lạnh nhé.
Bước 4: Bạn nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau và gói lại ( tựa như gói bánh tét)
Bước 5: Bạn gấp 1 đầu giờ lại, dựng đứng cây chả lên, cắt bớt phần dư nếu lá chuối dư ra nhiều. Sau đó dùng tay ấn chả lụa rồi gấp lạ. Đầu bên kia bạn cũng làm tương tự và sau đó cột dây cho cây chả chắc lại. Tiếp đến bạn lăn tròn cho đòn chả tròn đều rồi bắt đầu cột dây ngang.
Bước 6: Bạn cho cây chả vào nồi hấp cách thuỷ từ 30 đến 45 phút bắt đầu từ lúc nước sôi. Khi chả chín bạn lấy ra, lăn đòn chả lên bàn và để cho thật ráo nước.
Bước 7: Hoàn thành cách làm chả lụa, bạn cắt chả lụa ra từng khoanh tròn trình bày ra dĩa cùng ít rau củ và thưởng thức thành phẩm nhé!
Cách 2: Cách làm chả lụa nhanh chóng
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cách làm chả lụa tựa như cách 1:
- Thịt lợn: 1kg (Nên chọn thịt nạc mông – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô).
- Bột năng: 30g
- Bột nở: 5g
- Đường: 10g
- Nước mắm: 40ml
- Muối: một ít
- Nước sôi để nguội: 50ml
- Lá chuối, dây lạt để gói.
Cách làm chả lụa
Bước 1: Thịt lợn sau khi rửa sạch bạn tiến hành thái nhỏ, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
Bước 2: Dùng máy xay, xay thịt qua rồi đậy kín lại cho vào ngăn đá để thêm 2 tiếng nữa.
Bước 3: Sau đó tiếp tục đưa thịt ra xay, khi vừa xay vừa cho thêm chút nước. Lúc này bạn sẽ có được hỗn hợp “giò sống” dậy mùi thơm và rất mịn.
Bước 4: Tiếp đến là công đoạn gói giò. Lá chuối sau khi cắt, rửa sạch bạn có thể để trên nồi nước sôi để lá dai, dễ gói hơn.
Bước 5: Đặt dây lạt ở dưới, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sau đó, bạn cho tất cả nguyên liệu lên dàn đều để gói. Cuộn tròn chả hình ống dài, sau đó gấp một đầu, dồn chả lụa xuống rồi gập nốt đầu kia và lấy dây lạt cột lại như gói bánh.
Bước 6: Tiếp tục cho chả vào nồi và luộc trong khoảng 40-50 phút. Sau đó vớt chả ra, thả xuống đất, nếu giò có độ đàn hồi là đã chín. Để chả lên cao và cho chả ráo nước.
Bước 7: Hoàn tất cách làm chả lụa, bạn cắt khoanh tròn và trình bày ra dĩa kèm theo rau củ để đẹp mắt hơn nhé. Cùng thưởng thức thôi
Một số lưu ý khi thực hiện cách làm chả lụa
Bạn nên chọn miếng thịt nạc heo có màu đỏ tươi, dày, săn chắc, có độ đàn hồi cao và không có mùi hôi khó chịu. Nếu làm chả lụa để bán, bạn nên sử dụng máy quết thịt để rút ngắn thời gian chế biến. Ngoài lá chuối, bạn cũng có thể dùng giấy nến, giấy bạc để cuộn chả lụa. Thay vì hấp, chưng cách thuỷ, bạn cũng có thể cho chả vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín.
Cách bảo quản chả lụa được lâu mà không cần hàng the
Sau khi bạn hấp chả chín, bạn để chả nguội hẳn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Theo cách làm chả lụa này, bạn có thể bảo quản chả lụa được trong vòng từ 5 đến 7 ngày. Khi trình bày chả lụa, bạn cần lau dao thật khô khi cắt chả lụa.
Vì nước sẽ làm chả lụa nhanh hỏng và mất đi hương vị thơm ngon. Với phần chả đã cắt ra để sử dụng nhưng vẫn còn thừa, bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn máy tủ lạnh. Tuy nhiên, đối với loại chả này, bạn không nên để quá 8 tiếng nếu không sẽ bị hư gây đau bụng.
Với bài viết trên, hy vọng bạn sẽ “Bỏ túi” được cách làm chả lụa và có thể tự tin vào bếp thực hiện ngay để cả nhà thưởng thức mà không cần phải ra cửa hàng mua những loại chả có chứa hàng the gây nguy hại đến sức khoẻ của bạn và gia đình.
Bình luận