Cách làm củ kiệu giòn ngon để vui tết tân xuân

Bên cạnh cách làm hành muối, thì cách làm củ kiệu cũng là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm. Nhất là trong những ngày tết, hành muối, củ kiệu đều là những món không thể thiếu. Chính vì vậy, ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn biết về cách làm sao để có món củ kiệu ngon nhất

Cần chuẩn bị những gì để có món củ kiệu ngon và hấp dẫn

Củ kiệu tươi
Củ kiệu tươi

Để làm được món củ kiệu chua ngọt vừa ngon miệng vừa bảo quản được lâu. Các bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu thiết yếu như. 

  • 500g củ kiệu tươi
  • 180g đường
  • 1 bát con dấm 
  • Một bát con tro bếp

Hướng dẫn thực hiện cách làm củ kiệu ngon ngây ngất

Cách làm củ kiệu ngon ngây ngất
Cách làm củ kiệu ngon ngây ngất

Làm món củ kiệu tưởng dễ nhưng không hề đơn giản. Để có món củ kiệu ngon chuẩn vị tết, các bạn cần thực hiện đúng trình tự như sau.

Bước 1: Ngâm kiệu

Ngâm củ kiệu trong nước tro
Ngâm củ kiệu trong nước tro

Khi đã có kiệu, chúng ta sẽ không động đến kiệu ngay. Mà hãy chuẩn bị thêm một chậu nước sạch, sau đó đổ bát tro bếp vào khuấy đều cho tan trong nước. Tiếp theo hãy cho tất cả củ kiệu vào ngâm, trong lúc ngâm hãy dùng đũa tản đều củ kiệu ra để củ kiệu được chìm đều vào nước tro. Dung dịch nước tro sẽ có tác dụng khử mùi hăng, và giúp củ kiệu giòn hơn khi ăn, thời gian ngâm để qua 1 đêm.

Bước 2: Phơi củ kiệu

Sau khi ngâm kiệu xong, các bạn hãy vớt củ kiệu ra rổ, rồi đem phơi nắng chừng 4 tiếng. Nếu trời không có nắng thì phơi ngoài trời chỗ sạch và thoáng cũng được. Vai trò của bước này là giúp củ kiệu trắng và trông đẹp mắt hơn.

Bước 3: Sơ chế củ kiệu

Sau khi đã phơi xong, chúng ta bắt đầu xử lý sơ chế củ kiệu. Đầu tiên hãy cắt bỏ phần rễ, ngọn và lột bỏ một số lớp vỏ ngoài đã bị thâm. Điều quan trọng nhất trong công đoạn sơ chế củ kiệu là không nên cắt rễ quá sâu. Bởi nếu không lưu ý điều này, thì khi các bạn ngâm, củ kiệu sẽ bị úng nước làm giảm bớt độ ngon.

Bước 4: Làm kiệu lên men

Để kiệu nhanh lên men, thì sau khi sơ chế củ kiệu xong chúng ta hãy rửa sạch qua một lần nước nữa. Rửa xong thì vớt ra rổ, để cho kiệu ráo nước. Tiếp theo hãy cho những củ kiệu vào bát giấm đã chuẩn bị sẵn từ trước, ngâm 15 phút. 

Lưu ý khi đưa kiệu vào giấm, các bạn hãy đeo bao tay. Trong lúc ngâm giấm thỉnh thoảng các bạn hãy dùng tay đảo đều, để củ kiệu ngấm đều và nhanh hơn.

Bước 5: Ướp đường

Cách làm củ kiệu khiến tết thêm vui
Cách làm củ kiệu khiến tết thêm vui

Đầu tiên các bạn hãy chuẩn bị một chiếc lọ thủy tinh có nắp. Hãy vệ sinh lần cuối để bảo đảm, bằng cách tráng lọ qua nước sôi đang nóng. Sau đó hãy dùng đũa cho từng chút củ kiệu vào, sao cho cứ một lớp đường nằm dưới một lớp kiệu và lớp trên cùng là đường. 

Bước 6: Bảo quản

Sau khi đã cho đường và củ kiệu vào lọ cẩn thận, hãy xoáy chặt nắp để bảo quản. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể bịt một lớp ni lông trước khi xoáy nắp. Và hãy nhớ cho vào ngăn mát tủ lạnh, để bảo quản được lâu. Sau một thời gian khoảng 3 ngày thì có thể bỏ ra dùng được.

Vừa rồi là những thông tin tham khảo về cách làm củ kiệu chua ngọt để có món ngon ngày tết. Qua đây có thể thấy, món ăn này tuy đơn giản nhưng cũng cần trải qua khá nhiều công đoạn. Nhưng đảm bảo chỉ cần được ăn qua một lần, ai cũng sẽ thích. Chúc các bạn thành công, có món ngon đón tết.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận

shares