Cách làm dưa giá ngon để ăn chống ngán trong những ngày tết

Cách làm dưa giá có thể là một khái niệm còn xa lạ đối với khá nhiều người. Vì món dưa giá thường được làm để ăn vặt, chứ không phải là một trong những món chính trong bữa cơm. Tuy nhiên, chúng rất ngon. Nếu bạn có tò mò về dưa giá, cũng như cách làm dưa giá thì hãy đọc ngay bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

Cần chuẩn bị những gì để làm món dưa giá

Tất nhiên món dưa giá thì sẽ cần thành phần chủ yếu là giá, lượng giá cần thiết để làm đủ ăn trong một ngày là khoảng 2kg. Bên cạnh đó các bạn cần chuẩn bị thêm 2 củ cà rốt, và 3 trái ớt tươi.

Một nguyên liệu cực kỳ quan trọng nữa đối với món dưa giá, đó là hẹ tươi. Nếu có hẹ thì bạn chuẩn bị 500g, hoặc không thì cũng có thể dùng hành hương để thay thế. Về gia vị thì bạn chỉ cần chuẩn bị 4 thìa muối, 8 thìa đường. Còn các dụng cụ thì bạn chỉ cần chuẩn bị bếp, 1 chảo lớn, 1 chiếc nạo.

Hướng dẫn cách làm dưa giá để ăn ngay trong ngày

Cách làm dưa giá ngon
Cách làm dưa giá ngon

Món dưa giá chua ngọt thường được làm để ăn ngay trong ngày. Và để giữ được vị thanh và độ tươi giòn của món ăn, các bạn hãy thực hiện chế biến theo các bước sau.

Bước 1: Sơ chế hẹ

Khi nguyên liệu đều đã được chuẩn bị sẵn sàng, các bạn hãy rửa hẹ qua nước. Đồng thời nhặt bỏ bớt những lá hẹ bị vàng hoặc héo, để đảm bảo chất lượng cho món ăn.

Bước 2: Pha chế nước

Ở bước này các bạn hãy cho 2 – 4 lít nước sạch vào chảo. Trong cách làm dưa giá, các bạn cần đặc biệt chú trọng ở khâu pha nước, vì đây là yếu tố quyết định độ ngon của món ăn. Nước ngâm giá cần phải pha chuẩn theo tỷ lệ 1-2. Tức là cứ với mỗi 1l nước sạch hãy cho vào 1 thìa muối và 2 thìa đường. Đó là lý do tại sao các bạn phải đong nước thật chuẩn, sau đó hãy đun sôi nước bằng chảo, rồi để nguội.

Bước 3: Xử lý giá, cà rốt và hẹ

Xử lý giá, cà rốt và hẹ
Xử lý giá, cà rốt và hẹ

Trong lúc đun nước các bạn hãy ngâm giá và rửa giá trong nước muối loãng để giá sạch hoàn toàn. Tiếp theo hãy cắt hẹ thành các đoạn ngắn khoảng 4cm. Rồi nạo cà rốt đã gọt vỏ thành sợi bỏ chung vào nhau, và dùng đũa trộn đều lên.

Bước 4: Bảo quản

Món dưa giá ăn kèm ngày Tết
Món dưa giá ăn kèm ngày Tết

Món giá dưa thường chỉ dùng được trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày. Vì vậy muốn bảo quản được lâu, các bạn cần chuẩn bị một hũ nhựa thể tích 5l. Sau đó hãy cho hết hỗn hợp giá, hẹ và cà rốt vào. 3 trái ớt đã chuẩn bị, các bạn hãy xắt nhỏ ra, và rắc đều lên.

Tiếp theo các bạn hãy đổ nước ở chảo vào hũ, rồi dùng đũa ấn nhẹ lớp giá trên cùng xuống để giá được ngập đều trong nước. Tiếp theo hãy lấy một chiếc bát con bằng sứ úp vào trong hũ để ghìm dưa giá xuống, sau ít nhất 1 tiếng có thể bỏ ra dùng. Cuối cùng để đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối, các bạn hãy đậy một chiếc rổ sạch lên miệng hũ để côn trùng không thể xâm nhập.

Tuy nhiên bạn có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để tăng thời gian sử dụng.

Cách sử dụng món dưa giá hiệu quả

Cách sử dụng món dưa giá hiệu quả
Cách sử dụng món dưa giá hiệu quả

Chỉ với 4 bước trên chúng ta đã có món dưa giá ngon hết sảy. Và đảm bảo sẽ không có sự lựa chọn nào tốt hơn, nếu dùng món dưa giá này để ăn với thịt kho trong những ngày tết.

Tuy nhiên ngoài việc phải pha chế nước đúng tỷ lệ, thì trong khi chế biến món ăn các bạn cũng cần lưu ý làm nhẹ tay. Vì giá rất giòn, tránh để gãy nát nhìn sẽ không đẹp mắt.

Trên đây là những thông tin về cách làm dưa giá, một món phụ nhưng ăn rất ngon và cũng dễ làm. Hy vọng bạn đọc sẽ cảm thấy thích thú với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. 

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận