Cách làm giá đỗ trong chai nhựa tại nhà

Giá đỗ là món ăn quen thuộc với mỗi gia đình. Tuy nhiên người dùng lại e ngại khi mua giá đỗ ngoài chợ vì vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, các bà nội chợ đã tìm ra cách tự làm giá đỗ sạch tại nhà chỉ bằng chai nhựa. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách làm giá đỗ trong chai nhựa chi tiết.

Tại sao nên làm giá đỗ tại nhà ?

Trồng rau xanh tại nhà hiện nay đang là xu hướng phổ biến trong các gia đình, đặc biệt là món giá đỗ được mọi người rất ưa chuộng bởi cách làm đơn giản mà cho ra thành phẩm ngon sạch. Giá đỗ được xem là thực phẩm vàng đối với sức khỏe của mỗi người.

Nên làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo an toàn
Nên làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo an toàn

Tuy nhiên trên thị trường, do ham lợi trước mắt nên một số nhà cung cấp thực phẩm đã sử dụng hóa chất để ủ giá khiến giá đỗ trắng, mập nhưng chất lượng lại không đảm bảo.

Để loại bỏ nguy cơ mất an toàn đó, nhiều bà nội trợ đã tìm ra cách làm giá đỗ tại nhà vô cùng độc đáo hiệu quả, mang lại sản phẩm tươi mát, bổ dưỡng, đúng tiêu chí ngon- bổ- rẻ- dễ làm. Một trong số cách làm giá đỗ hiệu quả đó chính là cách làm giá đỗ trong chai nhựa.

Giá đỗ tốt cho sức khỏe của bạn

Giá đỗ hay còn gọi là giá đậu là hạt đậu xanh nảy mầm có độ dài từ 3 – 7cm. Giá đỗ thường được ủ từ đậu xanh, đậu tương nhưng ủ bằng đậu hà lan được đánh giá là có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.

Giá đỗ rất tốt cho sức khỏe của bạn
Giá đỗ rất tốt cho sức khỏe của bạn

Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, giàu khoáng chất, amino acid, protein. Giá được làm từ ngũ cốc và đậu nên khi ăn giá cơ thể con người sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng giá trị dinh dưỡng có trong các loại hạt họ đậu vào trong cơ thể hiệu quả.

Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ngon, ăn mùa nào cũng hợp, đặc biệt là mùa hè rất mát, giúp giải nhiệt tốt.

Cách làm giá đỗ trong chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

Chuẩn bị chai nhựa thể tích 1,5l. Rửa sạch và dùng que sắt đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy chai nhựa. Để giúp ích cho việc giá đỗ hấp thụ nước và không khí.

Bước 2: Ngâm đỗ

Cho 100 gram đỗ xanh vào nước ấm theo tỷ lệ 3 bát nước lạnh +2 bát nước sôi, ngâm từ 4-8 tiếng. Sau thời gian ngâm sẽ thấy mầm đỗ nứt ra và nhú lên.

Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ

Cho toàn bộ gỗ đã ngâm vào trong chai nhựa, rồi sau đó để chai chỗ kín ánh sáng, hoặc dùng lớp vải tối màu phủ lên chai nhựa. Đảm bảo hạn chế nhất có thể ánh sáng lọt vào trong, nếu không giá đỗ sẽ hấp thụ ánh sáng trở nên xanh và khi ăn bị đắng.

Chú ý là phải luôn đặt chai nhựa nằm ngang, đỗ được trải đều khắp chai.

Cách làm giá đỗ trong chai nhựa rất đơn giản
Cách làm giá đỗ trong chai nhựa rất đơn giản

Bước 4: Cung cấp nước hàng ngày

Hàng ngày cho ngâm nước 2 lần, mỗi lần 15 phút. Các bạn để nguyên cả chai nhựa vào trong chậu nước. Sau khi ngâm đỗ phải để ráo nước sau đó lại ủ vào chỗ tối như ban đầu. Sau 3-5 ngày thấy chai phình to ra là có thể thu hoạch giá đỗ.

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm giá đỗ trong chai nhựa

Khi tự làm giá đỗ tại nhà, dù làm bằng phương pháp nào, muốn thu hoạch được giá mập và trắng giòn, ngon thì cần lưu ý:

  • Phải ủ giá trong bóng tối để ngăn quá trình quang hợp nhằm tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân để giá không bị xanh mầm.
  • Cho giá uống nước thường xuyên, để có giá có chất dinh dưỡng nuôi đỗ lớn.
  • Sau khi ngâm giá phải để ráo nước mới mang đi ủ tiếp.
  • Làm giá đỗ bằng chai nhựa giá sẽ bị nén nên cho ra thành phẩm giá đỗ mập mạp, rễ ngắn hơn là làm bằng cách phương pháp khác.
  • Sử dụng nước sạch để ngâm và cho đỗ uống nước, đảm bảo không bị thiếu hay thừa nước
  • Thông thường với 100gram đỗ cho ra thành phẩm 600-800gram giá đỗ.
  • Tùy vào kích thước chai nhựa mà cho lượng đỗ cân đối, không nên cho quá nhiều đỗ vào chai, khi hạt đỗ thành giá sẽ không có chỗ để mọc khiến cọng giá bị ngắn, còi cọc.
  • Phải đảm bảo khi xả nước ngâm chai giá đỗ xong thì phải vớt ra chắt ráo hết nước và phải luôn để chai nằm ngang, kê lên vật gì đó cách mặt tiếp xúc ít nhất 3cm nhé. Nếu không thì giá sẽ bị úng và bị hỏng thối đấy.

Qua bài viết trên đã cung cấp cho các bạn cách làm giá đỗ trong chai nhựa hiệu quả tại nhà. Hy vọng qua đây các bà nội trợ có thể tự làm ra món giá đỗ thơm mát cho gia đình, không còn những nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm như khi sử dụng sản phẩm như trên thị trường.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận