Há cảo là món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Thường thì bạn hay ăn há cảo hấp hoặc chiên với dầu. Vậy hôm nay Vietreview xin chia sẻ cách làm há cảo chiên nước tại nhà
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm há cảo chiên
Mặc dù được gọi là “chiên nước”, những chiếc há cảo này thực sự trải qua một quá trình nấu gồm hai giai đoạn. Đầu tiên, chúng được chiên trong 1 ít dầu trong chảo nóng và sau đó thêm nước; đậy vung và để há cảo hấp trong vài phút, phần dưới giòn, phần trên mềm và nhân mềm.
Đây là một công thức cổ điển bao gồm thịt lợn xay, tôm và rau. Những chiếc há cảo chiên nước này còn ngon hơn khi ăn kèm với nước chấm (dầu ớt cay hoặc xì dầu kết hợp với gừng tươi băm nhỏ hoặc vài giọt dầu mè châu Á).
Cách làm há cảo chiên nước cũng không phức tạp, nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
Nguyên liệu làm phần vỏ bánh:
- 200g Bột mì đa dụng
- 2g Muối
- 110ml Nước
Nguyên liệu làm phần nhân bánh:
- 400g Thịt vai heo (Có nạc lẫn phần mỡ nha)
- 300g Tôm chưa bóc vỏ
- 1/2 Thìa tỏi băm
- 1/2 Thìa gừng băm
- 200g Bắp cải
- 15g Hành lá
- 1 thìa Bột nêm
- 1 thìa Xì dầu
- 1/2 thìa dầu mè
- Một chút tiêu xay
Nguyên liệu làm nước chấm:
- 2 thìa xì dầu
- 1/2 thìa dấm ăn
- 1 thìa cà phê dầu ớt
2. Cách làm há cảo chiên nước
Bước 1: Nhồi và ủ bột
- Rây bột thật mịn để không bị lợn cợn
- Tiếp đến cho 110ml nước vào bột rồi trộn đều
- Sau khi thấy bột hết nước rồi thì các bạn dùng tay nhồi cho mình tầm 2 phút (nhớ rửa tay thật sạch nhé)
- Rồi các bạn bọc bột lại bằng nắp vung hay màng bọc thực phẩm đều được, miễn là kín.
- Để bột nghỉ trong 20 phút
- Bột sau khi nghỉ sẽ mềm dẻo. Bạn nhồi sơ sơ bột tầm 5 phút.
- Sau khi bột đã mềm mịn, bạn cho bột nghỉ thêm 1 tiếng nữa nha.
Bước 2: Làm nhân tôm thịt rau
Trong lúc chờ bột nghỉ 1 tiếng, mình làm phần nhân bánh nhé.
- Bạn xay nhuyễn thịt
- Tôm thì lột vỏ, bỏ chỉ rồi đem đi rửa sạch lại nhé. Sau đó bạn cũng xay tôm ra nha.
- 200g cải thảo bạn trụng sơ qua nước sôi rồi cắt hạt lựu to 1 xíu để khi ăn há cảo sật sật rất ngon miệng.
- Cho thịt xay, tôm xay, cải thảo hạt lựu, hành lá cùng 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa dầu mè, một chút tiêu xay rồi trộn đều chúng lại với nhau.
Bước 3: Làm vỏ bánh há cảo
- Sau khi bột nghỉ đủ 1 tiếng, bạn chia bột thành 2 phần rồi lăn bột thành hình trụ tròn
- Chia bột thành những cục nhỏ tầm 8-10g tùy vào sở thích ăn bỏ bánh dày hay mỏi của các bạn nha.
- Rắc 1 ít bột mì đa dụng lên cục bột nhỏ rồi dùng cây cán bột cán mỏng ra như hình dưới
Bước 4: Gói há cảo
- Sau khi bạn đã có những chiếc vỏ bánh xinh xinh, thì chúng ta tiến đến công đoạn gói há cảo
- Lấy 1 ít nhân cho lên vỏ bánh, sau đó dùng tay quét 1 ít nước quanh viền vỏ bánh rồi gấp đôi lại
- Có nhiều cách gấp công phu hơn, bạn có thể lên youtube tìm để có những chiếc há cáo cute
Bước 5: Há cảo chiên nước
- Bạn làm nóng 1 chảo chống dính với lửa trung bình, cho vào 15g dầu
- Bạn chiên vàng há cảo trong 2 phút
- Chuẩn bị nắp trên tay rồi bạn đổ 100ml nước sôi vào rồi đậy nắp lại liền.
- Nhớ đậy nắp lại liền vì dầu nóng gặp nước sẽ bắn tung tóe ấy.
- Sau đó tiếp tục để lửa vừa trong 5 phút, hoặc đến khi cạn nước rồi đợi thêm 1-2 phút cho đáy giòn thì tắt bếp là oke
Bước 6: Pha nước chấm và thưởng thức thôi
- Trộn 2 thìa xì dầu, 1/2 thìa dấm ăn, 1 thìa cà phê dầu ớt rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Bày ra đĩa là thưởng thức thôi nào
Bài viết “Cách làm há cảo chiên nước“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Đây là một món ăn ngon miệng và không khó thực hiện. Nếu bạn có công thức khác làm món này thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé
Bình luận