Bạn đã từng được ăn món kim chi cải thảo chưa? Là một món ăn được du nhập từ Hàn Quốc nhưng lại được người Việt Nam vô cùng yêu thích.
Thế nhưng người Việt Nam không ăn được cay giống như người Hàn Quốc.
Vì vậy, người Việt Nam hẳn phải có cách chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam rất đơn giản.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chủ đạo để làm ra món kim chi cải thảo này chính là cải thảo. Do vậy, bạn cần chuẩn bị cải thảo.
Tùy vào khẩu phần ăn mà bạn có thể làm nhiều hay ít theo từng đợt. Ở đây chúng tôi sử dụng 2kg cải thảo ước tính cho 4 người ăn trong khoảng 4 ngày.
- Cà rốt: 500gam
- Gừng tươi: 2 củ
- Loại ớt sừng: 6 quả
- Chanh tươi để lọc lấy nước cốt: 2 quả
- Các gia vị khác để nêm nếm: Mì chính, đường, tiêu, ớt bột, muối…
Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ bạn có thể bắt tay vào sơ chế và thực hiện
2. Cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi làm kim chi
Cải thảo sẽ được mang đi rửa thật sạch để bỏ đi những đất bẩn bám ở bên ngoài lá. Sau đó bạn sẽ hòa khoảng 2 lít nước với muối để ngâm cải thảo đã được rửa sạch. Thời gian ngâm trong khoảng 10-15 phút sau đó bạn vớt ra và tách lá.
Sau khi cải thảo được tách lá bạn sẽ mang ra ngoài nắng và phơi trong khoảng 1 tiếng. Cách làm này sẽ giúp cho món kim chi cải thảo khi ăn được giòn ngon hơn. Tiếp tục phơi nắng cải thảo xong bạn sẽ đem trộn thật đều với muối hạt tinh.
Tiếp đến bạn sẽ vắt cải thảo thật kỹ để bỏ đi phần nước. Đây là sự khác biệt trong cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam và Hàn Quốc.
Cà rốt sẽ được đem đi gọt vỏ và dùng nạo để nạo thành sợi. Cà rốt cũng sẽ được sơ chế giống như Cải Thảo. Bạn sẽ phải ngâm với muối tinh trắng rồi thực hiện việc vắt sạch nước.
Bước 2: Chế biến nước để muối kim chi
Đây là bước quan trọng và mấu chốt nhất trong cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam. Món kim chi của bạn có thành công hay không là ở công đoạn này.
- Trước tiên bạn sẽ phải rửa thật sạch gừng, gọt vỏ rồi dùng dao để thái thành lát mỏng.
- Đối với tỏi bạn cũng phải bóc vỏ và tách thành những tép nhỏ.
- Chanh sẽ được cắt đôi và vắt để giữ lại phần nước cốt còn hạt sẽ được loại bỏ.
- Ớt cũng được mang cắt bỏ hạt và thái thành những lát dài mỏng.
- Bạn dùng cối để giã nhỏ tỏi và gừng cùng với mì chính và đường theo tỉ lệ 1:3.
- Tiếp đến bạn sẽ trộn nước mắm, ớt bột theo tỉ lệ 4:3. Bạn sẽ cho thêm 1 chút hạt tiêu đã xay và 1 phần nước cốt chanh rồi trộn đều. Nước cốt chanh sẽ có tác dụng làm cho món kim chi nhanh được lên men hơn.
Bước 3: Trộn kim chi
Bạn sẽ cần đến 1 chiếc chậu lớn và sạch. Sau đó bạn cho tất cả Cải Thảo cùng với gia vị vào để trộn thật đều tay. Khi trộn bạn phải đảm bảo tất cả Cải Thảo đều được ngấm gia vị. Sau công đoạn này món kim chi kiểu Việt Nam của bạn đã gần như thành phẩm.
Cuối cùng bạn cho Kim Chi vào hộp để thức ăn có nắp đậy. Để kim chi vào ngăn mát tủ lạnh rồi ủ trong khoảng 1 ngày và bạn có thể sử dụng dần.
Như vậy, món kim chi cải thảo được làm theo cách của người Việt đã được hoàn thành.
3. Yêu cầu và kinh nghiệm khi làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam
Yêu cầu của món ăn sau khi thành phẩm
Kim chi cải thảo sau khi làm xong ăn bạn sẽ cảm thấy có vị vừa ăn, chua nhẹ. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nồng của mùi tỏi kết hợp với vị cay của ớt và gừng. Món kim chi cải thảo kiểu Việt Nam trông cũng rất hấp dẫn người ăn bởi màu sắc nữa.
- Đối với cà rốt và cải thảo sẽ được ngấm gia vị đều trong từng miếng ăn. Phần cẳng và lá cải thảo khi ăn bạn sẽ cảm thấy giòn ngon không bị mềm nhũn.
- Khi ăn kim chi bạn chỉ cần cắt cải thảo ra thành miếng vừa ăn cho gia đình. Trộn đều lại 1 lượt gia vị sau khi cắt cải thảo là bạn có thể ăn được rồi đấy.
- Kim chi cải thảo ăn thích hợp nhất là vào mùa đông trong những buổi tụ tập gia đình. Một nồi lẩu khói thơm nghi ngút sẽ rất thích hợp với 1 đĩa kim chi đi kèm. Ngoài ra, bạn có thể ăn kim chi cải thảo với các món mì úp, mì xào.
Kinh nghiệm để khi làm kim chi cải thảo được đúng chuẩn
- Kinh nghiệm khi chọn mua cải thảo, bạn cần mua loại cải vẫn còn tươi. Phần búp bên trong phải còn non và không nên mua loại cải thảo đã để lâu ướp lạnh. Bạn nên mua loại cải thảo được bán trong siêu thị để được đảm bảo về vấn đề vệ sinh. Cải thảo được bán ở ngoài thường nhập khẩu từ Trung Quốc và hay bị tẩm ướp thuốc.
- Khi vắt nước cốt chanh phải bỏ hạt nếu không món kim chi của bạn sẽ bị đắng.
- Nếu bạn muốn món kim chi có thể để được lâu tức là lâu bị chua. Thì khi làm gia vị bạn có thể không cần sử dụng đến nước cốt chanh.
Với cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam đơn giản và nhanh nhất không kém gì Hàn Quốc này. Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ tự tay có thể làm được ngay hôm nay. Ngoài ra, món ăn lạ miệng này sẽ làm cho bữa ăn của gia đình bạn hấp dẫn hơn.
Bình luận