Cách làm rượu tỏi tại nhà đơn giản

Rượu tỏi được ví như là một bài thuốc quý được lưu truyền từ xa xưa. Cách làm rượu tỏi này khá là đơn giản, bạn và người thân sẽ dễ dàng có thêm một bài thuốc phòng và chữa bệnh hữu hiệu ngay tại nhà. 

Nguồn gốc của rượu tỏi

Rượu tỏi là bài thuốc bắt nguồn từ đất nước Ai Cập, điều này được xác nhận chính bởi chính tổ chức y tế thế giới (WHO).

Được biết vào những năm 70 của thế kỷ XX, Ai Cập là một đất nước nghèo nàn, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, khi được kiểm tra thì sức khỏe của người dân nơi đây lại tốt, tuổi thọ trung bình của người dân cũng ở mức tương đối cao.

Tìm hiểu nguyên do để có kết quả điều tra tích cực này, mọi người đã phát hiện ra rằng trong mỗi gia đình ở đây đều có một hũ rượu ngâm tỏi, chính những người dân nơi đây cũng thừa nhận rằng họ có thể dùng rượu tỏi trị trào ngược dạ dày, rượu tỏi chữa bệnh trĩ.

Từ đó, những cuộc thí nghiệm và nghiên cứu về công dụng của rượu tỏi được tiến hành và kết quả thật đáng bất ngờ rằng, trong rượu tỏi có chứa nhiều thành phần hoạt chất có thể chữa được rất nhiều bệnh lý khác nhau.

Cách làm bò nhúng dấm đơn giản tại nhà

Cách làm bò nhúng dấm đơn giản tại nhàBò nhúng dấm là một món ăn khá quen thuộc với người Việt. Tuy rất ngon nhưng nhiều người e dè khi thực hiện tại nhà bởi không biết rõ cách làm bò nhúng dấm như thế nào cho ngon.Ngay...

Thành phần dinh dưỡng trong tỏi

Trong thành phần của tỏi chứa các hoạt chất acillin, ajoen, liallyl sunfid. Những chất này có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, giảm sưng đau, có tác dụng trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn virus. Cũng chính vì vậy mà tỏi còn được gọi bởi cái tên là chất kháng sinh tự nhiên.

Rượu tỏi rất tốt cho sức khỏe
Rượu tỏi rất tốt cho sức khỏe

Không những thế, trong tỏi còn chứa nhiều các dưỡng chất khác như vitamin, canxi, mangan, photpho… Do đó, ăn tỏi thường xuyên cũng sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể, gia tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cũng sẽ được cải thiện.

Theo Y học cổ truyền, tỏi có vị cay, mùi hắc, tính ôn, hơi độc, được dùng để giải nhiệt, sát khuẩn, giải độc, tiêu nhọt, trừ phong, hạch ở cổ, tiêu đờm. Từ lâu mà tỏi cũng đã được dân gian áp dụng để chữa nhiều bệnh lý.

Hướng dẫn cách làm rượu tỏi

Tác dụng của rượu tỏi tốt cho sức khỏe bởi có nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Việc sử dụng rượu tỏi giúp tăng cường đề kháng cũng như chữa được một số bệnh.

Chuẩn bị nguyên liệu cách làm rượu tỏi

  • Tỏi: 300 gr (Ngoài tỏi Lý Sơn, tỏi đen, bạn có thể dùng các loại tỏi thông thường để ngâm rượu)
  • Rượu gạo (loại 40 – 42 độ): 600 ml
  • Chum sành hoặc hũ/chai thủy tinh sạch

Cách làm rượu tỏi – sơ chế

Tỏi mua về rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn bóc vỏ và xắt lát mỏng. Sở dĩ như vậy vì tỏi khi được cắt mỏng hoặc đập dập, dưới sự xúc tác của phân hoá tố anilaza, chất aliin có trong tỏi sẽ biến thành allicin. Do đó, khi ngâm rượu thì tỏi nên cắt nhỏ hoặc càng đập nát hoạt tính càng cao.

Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn vị tại nhà

Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn vị tại nhàTrong các món ăn Việt Nam không thể nào thiếu nước chấm, và muối ớt xanh là một trong số đó. Nghe tên muối ớt xanh thôi mà người ta đã tưởng tượng ra được hương vị thơm ngon của...

Xếp tỏi vào chum sành hoặc hũ sạch (loại có nắp đậy). Tiếp theo, bạn cho rượu gạo vào sao cho đúng theo tỉ lệ 1 phần tỏi ngâm cùng 2 phần rượu. Tức là 300gr tỏi ngâm cùng 600ml rượu gạo.

Sau khi đã đổ rượu vào ngâm, bạn đậy kín nắp và để chum sành hoặc hũ rượu ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo (nhiệt độ trung bình ổn định khoảng 25 độ C). Thời gian ngâm rượu là 2 tuần. Sau khi ngâm đủ thời gian trên thì bạn mới lấy rượu đã ngâm ra dùng.

Cách làm rượu tỏi đơn giản nhanh chóng tại nhà
Cách làm rượu tỏi đơn giản nhanh chóng tại nhà

Có nhiều trường hợp sau khi ngâm tỏi với rượu thì chúng bị chuyển sang màu xanh. Để tỏi ngâm rượu không bị xanh, hãy chọn củ tỏi đã già, không dùng tỏi non, tỏi đã bị mốc hoặc mọc mầm. Dùng rượu để rửa sơ qua. Lưu ý là bạn sử dụng loại rượu nào để ngâm thì hãy dùng rượu đó để rửa.

Trước khi cho tỏi vào bình, đem chúng bỏ vào chảo và bắc lên bếp. Đảo tỏi với ngọn lửa nhỏ, cứ đảo đều tay trong khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp, đừng để cho chúng bị cháy. Sau đó cho tỏi vào bình và ngâm như thường.

Cách bảo quản rượu tỏi

Rượu tỏi khi ngâm xong nên được bảo quản nơi khô thoáng, nhiệt độ phòng khoảng dưới 25 độ C. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Cách làm cá kèo kho rau răm đặc biệt thơm ngon

Cách làm cá kèo kho rau răm đặc biệt thơm ngonCách làm cá kèo kho rau răm mình sắp chia sẻ đơn giản nhưng vẫn đậm đà hương vị. Cùng mình nấu ăn nhé!

Rượu làm rượu tỏi sử dụng lâu được nhưng sẽ bị mất những công dụng của nó, thời gian lý tưởng là sử dụng trong khoảng thời gian 1 năm.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng rượu tỏi

Những người chuẩn bị tiến hành các cuộc phẫu thuật không nên dùng rượu tỏi vì nó sẽ ảnh hưởng đến thuốc chống đông máu.

Trẻ em dưới 3 tuổi không nên dùng rượu tỏi
Trẻ em dưới 3 tuổi không nên dùng rượu tỏi

Trẻ em dưới 3 tuổi là đối tượng không phù hợp để sử dụng rượu tỏi.

Những người mắc bệnh gan hay thận hay tiểu đường cũng cần phải cân nhắc khi sử dụng rượu tỏi.

Những người cao tuổi, hay thường gặp các bệnh tiêu chảy cũng nên hạn chế dùng rượu tỏi. Nếu muốn sử dụng cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng cũng như sự tư vấn của bác sĩ.

Nhiều người vẫn thường e ngại và sợ không dám dùng rượu tỏi khi chúng bị chuyển sang màu xanh. Theo các chuyên gia, rượu tỏi bị chuyển sang màu xanh là điều bình thường. Nguyên do là vì bạn sử dụng tỏi non để ngâm rượu nên chúng mới bị xanh, nó không gây ra tác hại gì đối với sức khỏe.

Trên đây là các thông tin về cách làm rượu tỏi. Đây là bài thuốc có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau miễn là bạn dùng thuốc không đúng cách, đúng liều lượng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và gia đình bảo vệ sức khoẻ được tốt hơn.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận