Thịt xào mắm ruốc là một món ăn khá quen thuộc đối với nhiều bữa ăn truyền thống của các gia đình tại Việt Nam. Đây là món ăn dậy mùi, kích thích khẩu vị và khá tốn cơm.
Hãy cùng học hai cách làm thịt xào mắm ruốc cơ bản nhất thông qua bài viết dưới đây.
Cách làm thịt xào mắm ruốc sử dụng thịt ba chỉ
Với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ thì thời gian ước tính thực hiện món ăn này nằm trong khoảng 40 phút, bao gồm 2 giai đoạn:
- Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu: 15 phút
- Thực hiện món ăn: 25 phút
Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để chế biến món thịt xào mắm ruốc bằng thịt ba chỉ là:
- 30g mắm ruốc nguyên chất, nên mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng có đóng hộp thoe quy chuẩn, trên vỏ hộp ghi rõ địa chỉ sản xuất và thương hiệu sản phẩm.
- 250g thịt ba chỉ.
- 2 củ sả
- 1 quả ớt hiểm
- 1 củ tỏi, 1 củ hành tím
- Các loại gia vị cơ bản: đường, hạt nêm, dầu ăn.
- Dụng cụ chế biến: dao, thớt, chảo, hộp đựng thực phẩm,…
Đây là lượng nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần ăn 4 người. Tùy thuộc vào số lượng người dùng mà chúng ta có thể gia giảm các loại nguyên liệu theo đúng tỉ lệ mà chúng tôi đã gợi ý ở phía trên.
Chế biến món ăn
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, chúng ta sẽ bắt đầu chế biến món ăn. Cách làm thịt xào mắm ruốc tuy đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần thực hiện đầy đủ và đúng theo các bước sau đây để đạt được hương vị thơm ngon nhất.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng sau đó vớt ra rổ để ráo nước, cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím, tỏi, sả, ớt đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Dùng ½ số sả, hành tím và tỏi vừa băm để ướp chung với thịt ba chỉ. Sau khi trộn đều, cho thêm một chút gia vị vào để thịt ướp được đậm đà hơn.
Bước 2: Làm món thịt ba chỉ xào mắm ruốc
- Làm nóng chảo bằng một muống dầu ăn sao cho dầu sôi thật già. Cho phần hành tím, tỏi, sả còn lại vào chỏa và phi thơm vàng lên.
- Khi những nguyên liệu này đã bắt đầu dậy mùi thì trút thịt ba chỉ đã được tẩm ướp vào xào chung cho đến khi thịt săn lại. Thịt đạt độ săn vừa đủ thì cắt ớt hiểm thành những khoanh nhỏ rồi cho vào đảo chung.
- Bước cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần mắm ruốc đã chuẩn bị vào xào chung với thịt khoảng 6-7 phút nữa là xong.
Để món ăn được ngọt vị và không bị quá khô hoặc mặn, chúng ta có thể chế thêm khoảng 2 thìa nhỏ nước lọc vào trong chảo rồi đảo đều. Đun hỗn hợp cho tới khi món ăn đạt đươc độ sánh và sệt là có thể bắc ra thưởng thức.
Cách làm thịt xào mắm ruốc bằng thịt bằm
Với nguyên liệu chính là thịt bằm thì thời gian ước tính thực hiện món ăn này nằm trong khoảng 40 phút, bao gồm 2 giai đoạn:
- Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu: 15 phút
- Thực hiện món ăn: 25 phút
Chuẩn bị và sơ chế các loại nguyên liệu
Những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để chế biến món thịt xào mắm ruốc bằng thịt bằm là:
- 30g mắm ruốc nguyên chất.
- 250g thịt nạc vai, có thể lựa chọn loại thịt xay sẵn ở siêu thị để bỏ qua công đoạn bằm thịt.
- 3 củ sả
- 1 quả ớt hiểm
- 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 1 củ gừng.
- Các loại gia vị cơ bản: đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,…
- Dụng cụ chế biến: dao, thớt, chảo, hộp đựng thực phẩm,…
Với phần nguyên liệu trên, chúng ta có thể chế biến khẩu phần ăn cho 4-5 người. Các bạn có thể gia giảm các loại nguyên liệu theo đúng tỷ lệ trên phù hợp với lượng người ăn trong gia đình mình.
Cách bước chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu, bằm thịt.
Đối với thịt nạc vai, sau khi mua về chúng ta sẽ rửa sạch với nước muối loãng rồi dùng dao thái thành nhiều miếng nhỏ. Cho thịt đã thái xong vào ngăn đá tủ lạnh chừng 30 phút để thịt cứng lại.
Sau 30 phút, lấy thịt ra ngoài và dùng dao to băm nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay thịt để tiết kiệm thời gian. Những loại gia vị như hành, tỏi, gừng thì bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch, thái thành khoanh nhỏ theo chiều ngang.
Cho thịt bằm vào một cái tô lớn để ướp với 1 chút bột ngọt, nước mắm và ½ sả ớt đã chuẩn bị. Ướp trong khoảng 30 phút để món ăn có hương vị đậm đà hơn.
Bước 2: Xào thịt bằm mắm ruốc
Bắt đầu chế biến, bạn phi thơm phần hành, tỏi, gừng còn lại với một thìa nhỏ dầu ăn trong chảo. Khi các gia vị này thơm vàng dậy mùi thì trút toàn bộ phần thịt bằm đã ướp vào xào cho đến khi thịt chín và săn lại.
Khi thịt bắt đầu chính thì tiếp tục cho mắm ruốc cùng 2 thìa nước lọc vào để đảo đều lên. Đun hỗn hợp trên bếp với lửa liu riu cho đến khi nồi cạn nước và đạt được độ sền sệt như ý. Thêm nốt phần ớt tươi còn lại vào trong nồi đậy nắp 3 phút là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi.
Bình luận