Cách làm cơm gà xối mỡ da giòn ngon

Người dân miền Nam đặc biệt ở vùng đất Sài thành, chắc chắn không ai lại không biết đến món ăn ‘’cơm gà xối mỡ ’’, nó xuất hiện đến nỗi có thể tìm thấy ở bất kỳ những con hẻm hay những ngõ ngách nhỏ. Nổi tiếng là thế nhưng bạn đã biết cách làm cơm gà xối mỡ như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị để làm cơm gà xối mỡ

Phần nguyên liệu sau đây sẽ rất quan trọng để làm ra món ăn thật sự ngon và hấp dẫn.

Danh sách nguyên liệu

  • Đùi gà: 4 cái (có thể thay bằng ức gà hoặc tuỳ chọn cánh gà theo sở thích mỗi người)
  • Bột tỏi: 1 thìa café
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gừng: 1củ
  • Nước tương (xì dầu): 2 thìa canh
  • Bột bắp: 30gr
  • Chanh: 1 quả
  • Lá nếp (lá dứa): 2 – 3 lá
  • Đầu hành trắng cắt khúc và một ít hành lá thái nhỏ
  • Dưa leo, cà chua: mỗi loại 2 quả
  • Mật ong: 2 thìa canh
  • Hạt tiêu xay: 1 muỗng café
  • Bột nghệ: 1 muỗng café
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn,..

Lưu ý khi lựa chọn đùi gà

Chọn đùi gà vốn được xem là một phần rất quan trọng trong cách làm cơm gà xối mỡ. Đây có thể coi là phần thịt ngon và mắc tiền nhất của con gà. Và bạn nên biết rằng dù bạn mua ở chợ hay siêu thị vẫn có thể mua phải hàng kém tươi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Cách làm bánh bột lọc huế chuẩn vị ai cũng thích mê chỉ với 60 phút

Cách làm bánh bột lọc huế chuẩn vị ai cũng thích mê chỉ với 60 phútBài viết dưới đây. Vietreview xin chia sẻ với bạn cách làm bánh bột lọc huế dễ dàng tại nhà

Chọn đùi gà còn tươi nguyên và săn chắc
Chọn đùi gà còn tươi nguyên và săn chắc

Đùi gà trong món cơm gà xối mỡ nên lựa chọn đùi gà công nghiệp vì đùi cơ bản là to hơn so với các loại gà khác và thịt khi chiên lên sẽ ngon hơn hẳn.

Cách để chọn được đùi gà ngon dễ nhất là hãy chạm tay trực tiếp và bề mặt thịt, nếu thấy mịn và đồng thời có độ đàn hồi chắc chắn thì đó là gà tươi. Còn nếu thịt bị nhão mềm, da lỏng lẻo rời rạc khỏi phần thịt một cách dễ dàng thì đó là chiếc đùi gà đã cũ, có thể để đông lạnh hoặc thậm chí là thịt đang bị thối.

Ngoài ra, cách để nhận biết thịt gà tươi hay không là nhìn vào màu sắc và ngửi mùi. Đùi gà tươi sẽ có một màu vàng nhạt đẹp bóng và có mùi đặc trưng, ngược lại sẽ có màu vàng đậm, ngã sang nâu hoặc đen cộng thêm mùi hăng nghĩa là thịt đã bị ôi thiu tốt nhất là không nên mua.

Hướng dẫn cách làm cơm gà xối mỡ da giòn, thấm vị

Nguyên liệu đã sẵn sàng, giờ thì cùng chúng tôi bắt tay vào bếp sơ chế và chiên gà nhé!

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm cơm gà xối mỡ có một điểm lưu ý đầu tiên trong lúc sơ chế gà chính là việc khử đi mùi tanh của gà. Sau khi đùi gà đã được làm sạch và kiểm tra nhổ các lông nhỏ bên ngoài còn sót lại thì đi rửa nước thật sạch. Dùng gừng, rượu nếp thoa và chà sát khắp mình gà để khử mùi hôi.

Cách làm bánh da lợn thơm ngon đúng điệu

Cách làm bánh da lợn thơm ngon đúng điệuCách làm bánh da lợn ngũ sắc chuẩn sẽ mang đến cho bạn thành phẩm có hương vị thơm ngon. Màu sắc đa dạng khiến món bánh trở nên đẹp mắt hơn. Thực thế, không phải ai cũng biết cách...

Tiếp tục ướp gà với 1 muỗng cafe hạt nêm, nước mắm và một ít đường cùng ít đầu hành cho thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Trong lúc này, lấy một nồi nước lạnh, đập dập vài lát gừng bỏ vô và đợi khi gà ngấm gia vị xong thì cho gà vào bắc lên bếp luộc cho đến khi gà chín tới thì vớt từng đùi ra để ráo nước. Lưu ý trong lúc luộc gà thì không nên luộc quá chín vừa khiến gà mất chất vừa làm gà dễ bị nát và mất đi tính thẩm mỹ.

Luộc gà để thịt vừa chín tới, không nên luộc quá kỹ
Luộc gà để thịt vừa chín tới, không nên luộc quá kỹ

Kế đến, dùng khăn thấm hết nước còn bám ở đùi gà hoặc nếu nhà bạn có lò vi sóng thì bật lò quay trong 5 phút cho gà khô hẳn bên ngoài.

Dùng 1 bát nhỏ hoà 2 thìa canh mật ong, 1 ít nước cốt chanh, 1 thìa canh nước tương và bột tỏi, dùng hỗn hợp này quết đều lên từng miếng đùi gà theo từng lớp một cho đến hết. Đợi khoảng 15 phút để tất cả các gia vị ngấm đều thì bắt đầu áo từng lớp bột bắp lên.

Nấu cơm và chiên gà

Nấu cơm hãy vo sạch gạo và nấu cùng nước luộc gà, nhớ bỏ thêm vài lá dứa để cơm được thơm hơn. Khi cơm chín, xới lên, cho ra rổ đánh nhẹ và tơi hạt cơm rồi và để đến khi cơm nguội.

Dùng 1 cái chảo phi tỏi cho thơm rồi cho bột nghệ và cho cơm vào xào đến khi thấy cơm có màu vàng đều, bóng đẹp thì tắt bếp. Thêm một ít hành lá đã cắt nhỏ vào trộn đều lên.

Chiên gà ngập dầu với lửa to cho vàng đều 2 mặt
Chiên gà ngập dầu với lửa to cho vàng đều 2 mặt

Về phần gà hãy làm nóng chảo dầu ăn và gắp từng miếng đùi lần lượt cho vào và chiên ngập dầu. Lưu ý không chiên lửa quá nhỏ vì căn bản thịt đã gần chín. Lửa nên to một chút để da được giòn và thỉnh thoảng trở mặt gà tạo chiên cho vàng đều 2 mặt.

Biết cách làm cơm gà xối mỡ ngon là đồng nghĩa phải biết cách để da gà giòn rụm còn thịt bên trong lại mềm thơm và thấm đều gia vị.

Cho cơm ra từng dĩa, bên trên là miếng đùi gà kèm theo một ít dưa leo, cà chua đã rửa sạch và thái lát. Có thể pha thêm chén nước chấm hoặc là nước mắm chua ngọt hoặc nước tương pha ít giấm, đường, ớt hay tương ớt. Tuỳ theo khẩu vị từng gia đình mà bạn chọn cho phù hợp.

cách làm cơm gà xối mỡ hấp dẫn với đùi gà vàng giòn, ngon không cưỡng nỗi
Cơm gà xối mỡ hấp dẫn với đùi gà vàng giòn, ngon không cưỡng nỗi

Vậy là đã hoàn thành xong món cơm gà xối mỡ rồi đó. Chắc hẳn gia đình nào có các bạn nhỏ đều rất thích món ăn này. Hy vọng với cách làm cơm gà xối mỡ mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được một món ngon thật sự hấp dẫn để chiêu đãi các bé yêu và gia đình mình rồi.

Chúc tất cả các bạn vào bếp thành công với món ăn này nhé!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận