Cách nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the đơn giản nhất

Giò chả là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Bên cạnh các loại giò chả chất lượng thì cũng có nơi sản xuất giò chả chứa hàn the vô cùng độc hại. Do đó, người dùng cần biết cách nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the. Nhằm chọn mua được món giò ngon, an toàn thưởng thức trong ngày Tết.

Giò chả là món ăn hấp dẫn, không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền
Giò chả là món ăn hấp dẫn, không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền

Cách nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the bằng thị giác

Để mua được giò chả chất lượng, không chứa hàn the thì người mua cần phải quan sát thật kỹ bằng mắt. Hầu hết các miếng giò chả nếu bóc ra khỏi lớp lá thấy có màu sắc bất thường, bất cứ ai cũng dễ dàng nhận ra ngay. 

Giò chả sạch khi nhìn qua mắt thường sẽ có màu trắng ngà, bên trong ruột có màu phớt hồng. Lúc cắt từng miếng giò chả ra thường thấy các lỗ rò nhỏ trên bề mặt đích thị là giò chả được làm từ thịt ngon. Lý do có lỗ rò trên bề mặt là giò chả trong lúc hấp hoặc luộc sẽ có không khí lọt qua và thoát ra ngoài. Điều này làm cho giò chả mềm vừa, không quá nhũn cũng không quá cứng và dai. 

Còn khi bạn mua giò chả nhìn thấy tổng quan cục giò có màu trắng muốt như bột. Miếng giò chả cắt thành khoanh không thấy lỗ rò và cứng khi bấm tay vào. Chắc chắn đây là giò chả đã bị pha trộn thêm hàn the hoặc bột trong lúc chế biến. Do đó, bạn cần tránh mua phải sản phẩm này.

Sử dụng mắt thường quan sát để nhận biết giò chả có chứa hàn the hay không
Sử dụng mắt thường quan sát để nhận biết giò chả có chứa hàn the hay không

Cách nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the bằng khứu giác

Ngoài quan sát miếng giò chả bằng mắt, bạn có thể phân biệt giữa giò ngon với giò chứa hàn the bằng mũi. Kết hợp quan sát bằng mắt và đưa lên mũi ngửi, bạn sẽ biết được đâu là giò chả chất lượng, đảm bảo nhất. 

Giò chả sạch thường có mùi thơm đặc trưng của thịt heo và mùi lá gói bên ngoài
Giò chả sạch thường có mùi thơm đặc trưng

Thông thường, giò chả tươi ngon và an toàn sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt heo xay nhuyễn quyện với mùi của lá gói. Trong khi đó, giò chả chứa hàn the sẽ có mùi thơm nồng, mùi này hay xộc thẳng ngay vào mũi khi ngửi. 

Lưu ý, miếng giò chả có mùi hôi, mùi lạ hoặc chảy nhớt dính vào tay khi cầm là sản phẩm đã cũ, bị nấm mốc. Để an tâm hơn, bạn không nên mua miếng giò chả có dấu hiệu cũ mốc, bề mặt giò có các đốm đen li ti và có mùi nồng.

Cách nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the bằng vị giác

Giò chả chứa hàn the có mùi thơm nồng, dai giòn và béo ngậy bất thường
Giò chả chứa hàn the có mùi thơm nồng, dai giòn và béo ngậy bất thường

Sử dụng vị giác cũng là cách hiệu quả để bạn kiểm tra giò chả có thực sự đảm bảo chất lượng hay chứa hàn the. Với những dấu hiệu nhận biết vô cùng đơn giản dưới đây:

  • Miếng giò chả nhìn bỡ, bề mặt nhẵn không có lỗ rò và không có mùi thơm đặc trưng là sản phẩm đã bị trộn bột. 
  • Đối với miếng giò chả có độ giòn, dai, béo ngậy, mịn và có mùi thơm quá nồng là sản phẩm có chứa hàn the. 
  • Ngược lại, miếng giò chả có độ săn mềm, mùi thơm đặc trưng và vị béo ngậy vừa phải. Kèm theo bề mặt giò có các lỗ rò nhỏ li ti thì bạn an tâm đây là sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng.

Cách nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the bằng giấy tẩm nghệ

Bên cạnh cách nhận biết giò chả sạch với giò chả bẩn bằng các cơ quan kể trên. Bạn có thể áp dụng phản ứng hóa học khi sử dụng giấy tẩm nghệ để kiểm tra. 

Hàn the vốn có tính kiềm và thường chuyển sang màu đỏ khi tiếp tục với hàn the. Do đó, dùng giấy tẩm nghệ để kiểm tra giò chả có chứa hàn the hay không cũng là cách nhanh chóng nhất.

Để thực hiện cách này không khó, bạn tìm mua giò chả ở nơi bạn muốn mua. Về nhà cắt miếng giò chả làm đôi rồi nhẹ nhàng áp một mắng giấy tẩm nghệ lên trên. Quan sát giấy tấm nghệ nếu thấy chúng từ màu vàng chuyển sang màu đỏ, chắc chắn là cây giò chứa hàn the. 

Dùng giấy tẩm nghệ là cách nhanh nhất để phân biệt giò chả sạch và giò chả có hàn the
Dùng giấy tẩm nghệ là cách nhanh nhất để phân biệt giò chả

Như bạn đã biết, hàn the chứa trong các loại giò chả rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Do đó, khi cần mua giò chả để ăn trong những ngày Tết, bạn cần trở thành người mua hàng thông minh.

Lựa chọn giò chả bán trong các siêu thị, hệ thống cửa hàng cũng cần chọn lọc và tham khảo các thương hiệu nổi tiếng. Tốt nhất bạn nên lựa chọn các cửa hàng cung cấp giò chả uy tín hoặc mua của người đáng tin cậy. Bởi đây là cách an toàn và nhanh chóng nhất, giúp bạn an tâm mua giò chả sạch mà không phải lo lắng về hóa chất, hàn the độc hại. 

Với những cách phân biệt giò chả sạch với giò chả chứa hàn the mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết ở trên. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nhanh chóng phân biệt được các dấu hiệu lạ khi cần tìm mua các sản phẩm này. 

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 7 quán ốc ngon ở Gò Vấp giá rẻ, chất lượng

Top 7 quán ốc ngon ở Gò Vấp giá rẻ, chất lượng

VietReview giới thiệu đến bạn những quán ốc ngon ở Gò Vấp vừa đảm bảo chất lượng, thơm ngon lại giá rẻ bạn có thể thêm vào list đồ ăn vặt để từ từ thưởng thức nhé.

Bình luận

Bình luận