Mực nướng chế biến cũng cực kỳ đơn giản và có lẽ các bạn cũng biết nhiều cách để làm. Tuy nhiên, hôm nay mình sẽ bật mí với các bạn cách nướng mực bằng lò vi sóng siêu nhanh và cực kỳ tiện lợi luôn nhé.
Mực nướng là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, món này đem lên bàn nhậu và thêm vài lon bia lai rai với bạn bè, người thân thì còn gì bằng.
Cách nướng mực bằng lò vi sóng – Mực khô
Nguyên liệu thực hiện:
- Mực khô (phần này bạn mục cuối cùng, mình có hướng dẫn cách chọn mực khô ngon và an toàn nhé)
- Giấy bạc
- Chày
- Giấy báo
Các bước thực hiện cách nướng mực bằng lò vi sóng:
Bước 1: Tách râu mực và thân mực riêng ra, sau đó bọc vào giấy bạc mà bạn đã chuẩn bị trước đó
Bước 2: Bật lò vi sóng chế độ nướng (Bạn cho râu mực vào nước trước khoảng 40 giây nhé)
Bước 3: Cho phần thân mực vào lò vi sóng để nướng với thời gian khoản 1 phút nha
Bước 4: Cho cả thân mực và râu mực mà bạn vừa nướng vào tờ giấy báo và bọc kỹ lại, sau đó bạn dùng chày đập để rơi bợt bột mịn của mực. Cuối cùng bạn dùng tay xé thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang thân mực cho vừa ăn nhé
Như vậy với những bước đơn giản trên bạn có thể chế biến ngay cho mình một món mực khô nướng cực ngon và thơm rồi.
Cách nướng mực bằng lò vi sóng – Mực tươi
Để nướng mực tươi bằng lò vi sóng thì các bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu thực hiện:
- Mực tươi 500 gram
- Ớt tươi và gừng
- Dứa, rau thơm, xà lách, dưa chuột…
- Một số gia vị có sẵn trong căn bếp nhà bạn: Muối, tiêu, dầu ăn, ớt bột, rượu trắng…
Cách nướng mực bằng lò vi sóng đối với mực tươi như sau:
Bước 1: Rửa sạch mực và tách riêng phần đầu và râu mực. Sau đó bạn tiếp tục dùng dao nhỏ bổ dọc thân mực để loại bỏ túi mực, cắt đi phần da trên thân mực, bỏ mắt và răng mực.
Bước 2: Rửa lại và đập dập ít gừng, chút rượu trắng chà lên mực để khử mùi tanh của nó.
Bước 3: Dùng dao khứa nhẹ lên thân trong của mực và ướp mực khoảng 30 phút với ớt sừng băm nhuyễn, thêm một thìa ớt bột, ba muỗng dầu ăn, một thìa muối, một thìa hạt nêm và nửa thìa hạt tiêu.
Bước 4: Sau khi làm trên tất cả các bước trên thì bạn xếp mực lên khay và bật lò vi sóng ở chế độ nướng và thời gian khoảng 10 phút.
Với các bước mình hướng dẫn thì tin rằng các bạn sẽ thực hiện được và có cho mình một món ăn mực nướng cực ngon cho mình và những người thân yêu.
Hướng dẫn cách mực khô ngon và an toàn
Có thể các bạn đi du lịch rồi mua mực khô về làm quà biếu gia đình, bạn bè, hoặc lên các trang hàng online hay đơn giản là ra chợ mua mựa khô. Lúc này các bạn sẽ băn khoăn không biết nên chọn mực thế nào là ngon, không bị đắng, không bị quá mỏng.
Để chọn được mực ngon bạn phải dựa vào các đặc điểm của nó:
Thứ nhất, những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.
Thứ hai, mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm và mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.
Thứ ba, màu mực có độ đỏ vừa phải, màu sắc không quá đậm, phần đầu và thân mực dính liền với nhau. Nếu mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi.
Thứ tư, nên chọn mực vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, khi nướng lên thịt mực sẽ nở ra và vị ngon ngọt đậm đà.
Với mực khô mua về, các bạn sẽ nghĩ ra cách để bảo quản lâu hơn, mình khuyên là bạn nên chọn mực cho thật kỹ, mua mực xong nên bọc lại kỹ và để vào ngăn đá tủ lạnh nhiệt độ âm 18 độ là hợp lý.
Khi mua ở một số shop bạn hay thấy có hút chân không, điều này sẽ giúp bảo quản tốt hơn so với điều kiện bình thường bạn nhé. Và đặc biệt lưu ý là không nên để mực khô chung với các loại thực phẩm khác. Nếu để lâu hơn thì bạn nên phơi lại để mực không bị mốc.
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích với các bạn!!
Bình luận