Cách làm mực hấp gừng hương vị thơm ngon

Hải sản là loại thực phẩm mang nhiều chất đạm và có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Trong đó, mực hấp gừng chính là một món đặc trưng vừa mang vị biển vừa không bị tanh. Hãy cùng học cách làm mực hấp gừng ngay lập tức để chiêu đãi người thân ngay trong gian bếp của gia đình mình.

Bí quyết chọn mực ngon

Ngoài cách làm mực hấp gừng thì nguyên liệu cũng là một trong những yếu tố quyết định hương vị của món ăn. Vậy làm sao để chọn được những con mực tươi ngon nhất? Hãy lưu ý những đặc điểm sau đây khi bạn đi chợ nhé::

  • Đầu tiên, hãy nhìn vào màu sắc của mực để biết chúng có tươi hay không. Một con mực tươi, không ươn sẽ có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng óng.
  • Dùng tay ần vào phần thân mực, nếu mực có độ đàn hồi cao, săn chắc, sau khi ấn phần thân trở lại ngay vị trí ban đầu thì đây chính là đồ tươi.
  • Mắt mực cũng là một bộ phận giúp bạn dễ dàng xác định độ tươi của những con mực. Mắt của mực tươi thường có mày trắng, còn trong và sáng óng lên, có thể nhìn được cả phần ngươi mắt.
  • Hãy để ý các xúc tu ở chân của râu mực, mực càng tương thì càng có nhiều xúc tu bám ở chân râu.
Mực tươi ngon quyết định hương vị món ăn
Mực tươi ngon quyết định hương vị món ăn

Hãy đảm bảo rằng bạn mua được nguyên liệu tươi sống để thực hiện cách làm mực hấp gừng của chúng ta đạt hương vị thơm ngon đúng chuẩn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Với cách làm mực hấp gừng này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ cơ bản như sau:

  • 500g mực tươi – loại mực lá hoặc mực ống đều được.
  • 1 củ gừng lớn.
  • 1 bó hành lá – khoảng 5-6 cây.
  • 3-4 trái ớt
  • Các gia vị cơ bản để nêm nếm như: muối, đường, hạt nêm, nước mắm,..
  • Dụng cụ bếp: nồi hấp, muỗng,…

Cách làm mực hấp gừng

Mực là một loại hải sản thơm ngon nhưng độ tanh cũng khá cao. Vì vậy, hãy thực hiện cách làm mực hấp gừng đúng và đầy đủ các bước mà chúng tôi gợi ý dưới đây để thu được món ăn có hương vị đúng chuẩn nhé!

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi mua mực để thực hiện cách làm mực hấp gừng thì chúng ta cần thực hiện bước sơ chế để loại bỏ các chất nhớt, mùi tanh cũng như các bộ phận không thể sử dụng ở trong con mực. Rửa mực dưới nước sạch vài lần để loại bỏ các loại bui bẩn trước rồi dùng tay nắm phần râu để kéo đầu mực tách rời khỏi thân.

Tách rời xong hai phần của mực thì bắt đầu tiến hành loại bỏ những phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, các túi tiêu hóa và xương sống màu trắng – hay còn gọi là ngòi mực. Dùng tay cùng với một chút muối trắng vuốt mạnh vào phần râu mực để loại bỏ các xúc tu.

Tiếp tục rửa lại với nước thêm 1,2 lần nữa để đảm bảo mực sạch hoàn toàn. Dùng dao hoặc kéo cắt dọc theo bụng của con mực và cạo sạch những phần nội tạng cũng như chất nhầy còn dính lại phía bên trong.

Sơ chế mực kỹ càng để loại bỏ mùi tanh
Sơ chế mực kỹ càng để loại bỏ mùi tanh

Với những người kỹ tính, có thể dùng một chút rượu trắng để khử độ tanh của mực rồi rửa lại với nước thêm lần cuối cùng. Sau khi mực đã thật sạch sẽ thì cắt chúng hành từng miếng vuông lớn vừa ăn và bằng nhau để mực chín đầu. Nếu muốn nhanh chín, có thể khứa nhẹ vài đường nhỏ lên các miếng mực.

Đối với những loại nguyên liệu còn lại, chúng ta tiến hành sơ chế qua bằng cách cạo sạch vỏ gừng, ớt bỏ hạt rồi thái sợi cả hai nguyên liệu. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc ngắn khoảng 4-5 cm rồi chẻ làm bốn. Xếp mực lên một chiếc dĩa sạch và bỏ lần lượt các nguyên liệu khác lên trên.

Bước 2: Cách làm mực hấp gừng

Sau khi xếp mực và các nguyên liệu lên dĩa xong thì nêm nếm gia vị bằng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm để gia tăng mùi vị cho món ăn này. Đặt cả dĩa vào nồi hấp, bắc lên bếp mở lửa to và tiến hành hấp trong khoảng 10 phút là mực đã chín tới.

Cách làm mực hấp gừng thơm ngon chuẩn vị
Cách làm mực hấp gừng thơm ngon chuẩn vị

Lúc này, chúng ta bắt đầu ngửi thấy mùi hương nức mũi lan tỏa từ trong nồi hấp. Nếu mực của bạn tươi sống thì có thể hấp trong khoảng 5-7 phút là mực đã đạt được độ giòn ngọt nhất định.

Làm nước mắm gừng

Ngoài cách làm mực hấp gừng đúng chuẩn thì nước mắm cũng là một phần không thể thiếu để tạo độ ngon của món ăn. Nước mắm gừng ngon đúng chuẩn là phải thực hiện theo công thức với các nguyên liệu sau đây:

  • 1 củ gừng nhỏ cắt sợi
  • 2 trái ớt dầm
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn hoặc đập dập
  • 2 muỗng cà phê đường
  • ¼ muỗng cà phê bột ngọt
  • 6 muỗng nước mắm ngon
Mắm gừng là loại nước chấm không thể thiếu
Mắm gừng là loại nước chấm không thể thiếu

Bỏ tất cả các nguyên liệu vào chung 1 cái chén chấm và khuấy đều cho chúng hòa quyện vào nhau là bạn đã có được chén mắm gừng ngon đúng chuẩn. Nếu không muốn ăn quá mặn, hãy hòa thêm 2 muỗng cà phê nước sôi để nguội và cho thêm một chút nước cốt chanh để dậy mùi hơn.

Trên đây là cách làm mực hấp gừng cũng như những bí kíp để món ăn đạt hương vị hoàn hảo hơn. Chúc bạn có những phút giây thư giãn trong gian bếp của mình với món ăn hấp dẫn này

Thời nào rồi còn mua hàng đúng giá???. Kinh tế khó khăn năng săn khuyến mãi, tham gia group nghiện săn sale với sale hot mỗi ngày.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 8 chảo chống dính tốt nhất 2021

Top 8 chảo chống dính tốt nhất 2021

Chảo chống dính loại nào tốt? Nên chọn sản phẩm theo tiêu chí ra sao để đảm bảo vừa đẹp sang, vừa bền lâu vượt trội? Để giúp bạn chọn được chảo chống dính chuẩn, tránh lãng phí tiền bạc
Cách xào mực tươi với hành tây thơm ngon hấp dẫn

Cách xào mực tươi với hành tây thơm ngon hấp dẫn

Làm mới mâm cơm nhà mình bằng món mực ống tươi xào hành tây ngon khó cưỡng nào các mẹ ơi. Miếng mực trắng tinh được xào với hành tây thơm thơm, một chút ngọt ngọt và mùi hăng của
Cách làm chả mực Vịnh Hạ Long thơm ngon

Cách làm chả mực Vịnh Hạ Long thơm ngon

Chả mực được xem là một món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn với người dân Việt Nam. Nếu bạn từng đến Hạ Long chắc chắn đã nếm qua mùi vị của món ăn nổi tiếng miền đất này.
Cách làm mực hấp gừng hương vị thơm ngon

Cách làm mực hấp gừng hương vị thơm ngon

Hải sản là loại thực phẩm mang nhiều chất đạm và có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Trong đó, mực hấp gừng chính là một món đặc trưng vừa mang vị biển vừa không bị tanh. Hãy cùng học
Cách nướng mực bằng lò vi sóng đơn giản

Cách nướng mực bằng lò vi sóng đơn giản

Mực nướng chế biến cũng cực kỳ đơn giản và có lẽ các bạn cũng biết nhiều cách để làm. Tuy nhiên, hôm nay mình sẽ bật mí với các bạn cách nướng mực bằng lò vi sóng siêu nhanh
Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết thêm vui

Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết thêm vui

Cách làm mứt gừng đối với nhiều người tưởng chừng không dễ, nhưng thực tế lại dễ không tưởng. Bên cạnh những món mứt tết mang đậm bản sắc Việt như mứt bí, mứt dừa, mứt sen. Thì mứt gừng
7 cách giảm mỡ bụng bằng gừng hiệu quả nhanh

7 cách giảm mỡ bụng bằng gừng hiệu quả nhanh

Giảm mỡ bụng bằng gừng là cách rất nhanh và hiệu quả tại nhà. Ngoài ra, gừng còn rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị cảm lạnh. Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng

Bình luận

Bình luận