Cách xào mực tươi với hành tây thơm ngon hấp dẫn

Làm mới mâm cơm nhà mình bằng món mực ống tươi xào hành tây ngon khó cưỡng nào các mẹ ơi. Miếng mực trắng tinh được xào với hành tây thơm thơm, một chút ngọt ngọt và mùi hăng của vài lát ớt sừng. Nhưng các mẹ đã biết cách xào mực tươi với hành tây sao cho vẫn giữ được độ giòn của mực, độ tươi của các loại rau củ chưa nào?

  • 1 con mực ống tươi
  • ½ củ hành tây màu tím và ½ củ hành tây màu trắng
  • Dầu ăn
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 100 gam cần tây
  • 1 tép gừng nhỏ
  • Gia vị gồm có: hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm, đường, ớt sừng cay

2. Cách xào mực tươi với hành tây đúng vị

Cách xào mực tươi với hành tây đúng vị

Cách xào mực tươi với hành tây đúng vị

Bước 1: Sơ chế mực

Sau khi mua mực ống về, sơ chế bằng cách ướp với rượu trắng để mực bớt mùi tanh. Tiếp đến rửa lại với nước sạch. 

Cách luộc măng không bị đắng đơn giản

Cách luộc măng không bị đắng đơn giảnMăng tươi là món ăn được rất nhiều người ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Nhưng nếu măng tươi mới hái mà bạn chế biến luôn thì sẽ rất độc. Cách luộc măng...

Mực ống thì không cần lột bỏ da mực vì có da thì xào mực ống sẽ giòn hơn. Để mực lên thớt và cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1 đốt tay.

Bước 2: Chuẩn bị những nguyên liệu còn lại

Hành tây trắng và tím bỏ vào thau nước gọt vỏ để không bị cay mắt, sau đó cắt thành từng múi nhỏ, bóc cho chúng rời ra để khi xào sẽ chín đều. 

Ớt sừng cắt lát xéo. Cần tây nhặt bỏ lá, chỉ lấy khúc và thái thành những khúc nhỏ khoảng 5 cm. Băm nhuyễn tỏi và hành tím nhỏ. Đập dập một quả ớt. 

Bước 3: Ướp mực 

Mực được ướp theo tỷ lệ sau: ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê tiêu + ớt vừa đập dập + ít tỏi và hành băm nhuyễn. Ướp trong khoảng 5 phút. 

Bước 4: Chế biến mực ống xào hành tây

Bắt đầu cách xào mực tươi với hành tây thôi. Cho chảo lên bếp chờ đến khi chảo nóng thì đổ dầu ăn vào, tỏi băm và hành tím nhỏ đã băm vào chảo dầu phi cho thật thơm. Khi đã ngửi được mùi tỏi phi, ngay lập tức cho phần mực ướp cùng với gia vị vào chảo. Xào đều tay trên lửa to để cho mực chín đều, đảo nhanh để mực săn đầy đủ các mặt và giòn.

Khi thấy mực đã chín đều, cho tiếp hành tây và cần tây vào chảo xào cùng với mực, đảo qua lại cho hành tây chín tái, lúc này thì điều chỉnh cho lửa bé lại. Khi hành tây đã chín tái, nêm nếm lại gia vị một lần nữa để hợp khẩu vị. Tiếp đến là cho ớt sừng vào chảo xào cho đến khi tất cả nguyên liệu đều chín kỹ thì tắt bếp. 

Bật mí 3 cách làm bánh rán doremon đơn giản tại nhà

Bật mí 3 cách làm bánh rán doremon đơn giản tại nhàHẳn ai cũng biết đến mèo máy Doremon cùng sở thích ăn bánh rán của chú, những cách làm bánh rán doremon thì không phải ai cũng biết. Từ cách làm bánh rán dorayaki truyền thống, có thêm nhiều biến...

3. Trình bày và thưởng thức món ăn 

Món mực xào thơm ngon

Món mực xào thơm ngon

Trút tất cả ra một chiếc đĩa lớn, rắc thêm một ít tiêu sẽ làm cho món ăn thơm hơn, dậy mùi của cả mực và hành tây. Thưởng thức ngay khi còn nóng, ăn kèm với cơm và có thể chấm thêm nước mắm tùy vào khẩu vị gia đình. 

Cách xào mực tươi với hành tây này sử dụng rất nhiều loại rau củ, do đó món ăn sẽ rất đẹp mắt với sự sặc sỡ nhiều màu của hành tây trắng, hành tây tím hay ớt sừng, cần tây. Khi ăn sẽ cảm nhận thịt mực ống tươi xào mềm nhưng vẫn giữ độ giòn, ăn kèm với hành tây thơm nức mũi, có thêm ớt sừng và cần tây sẽ kích thích vị giác lên gấp bội. 

4. Chọn mực tươi ngon như thế nào?

Mẹo chon mực tươi ngon

Mẹo chon mực tươi ngon

Nguyên liệu chính của món ăn này chính là mực nên chắc chắn rằng cách chọn mực tươi ngon sẽ quyết định chất lượng món ăn. Nhưng ít ai biết rõ cách chọn mực như thế nào để mực vừa tươi ngon, vẫn còn giữ được hương vị biển

4.1. Màu sắc của con mực

Nếu chọn mực, phần màu nâu sẽ có màu nâu rất đậm còn phần giữa thân là màu trắng thì sẽ đục như sữa chứ không trắng trong nhợt nhạt. Toàn thân con mực luôn có độ sáng bóng

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon nhất

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon nhấtGỏi ngó sen là một món ăn hấp dẫn nhẹ dành cho cả gia đình bạn. Song, không phải ai cũng biết rõ cách làm gỏi ngó sen sao cho ngon nhất. Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn...

4.2. Râu mực

Râu mực sẽ có các đầu xúc tua dính với phần râu, xúc tua dính chặt và còn đầy đủ thì chứng tỏ con mực đó còn độ tươi ngon. Bên cạnh đó, những sợi râu mực cũng phải săn chắc chứ không mềm nhũn. 

4.3. Độ săn của thịt mực

Dùng ngón trỏ nhấn vào phần thân của mực nếu cảm nhận được độ đàn hồi và thịt chắc thì con mực đó vẫn tươi ngon. Sau khi thả tay ra sẽ thấy chỗ vừa nhấn đó nhanh chóng trở lại trạng thái cũ. Mực tươi cũng không có sự mềm, nhũn và khi nhấn sẽ lún khá sâu. 

Chỉ với 4 bước đơn giản đã có ngay món mực ống xào cùng hành tây và nhiều loại rau củ khác. Thay đổi khẩu vị gia đình bằng những món ăn từ hải sản thơm ngon chắc chắn sẽ chinh phục được những thành viên khó tính nhất. Cách xào mực tươi với hành tây thật dễ dàng, vậy tại sao không học thuộc luôn công thức này để bổ sung vào thực đơn gia đình ngay hôm nay. 

Bình luận

Bình luận