Cách nấu lươn xào lăn đơn giản hấp dẫn tại nhà

Lươn xào lăn là một món ăn rất được mọi người “săn đón” hiện nay. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy vì nó đem đến mùi vị thanh ngọt vô cùng thơm ngon. Kèm theo các chất dinh dưỡng rất bổ ích cho cơ thể. Đó cũng là lý do món ăn này hay xuất hiện trong các bữa ăn gia đình hay các “party” họp hội bạn bè. Cách nấu lươn xào lăn không hề khó, hãy cùng tham khảo và tự tay vào bếp thực hiện món ăn này nhé.

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu lươn xào lăn đậm đà thơm ngon
Cách nấu lươn xào lăn đậm đà thơm ngon
  • Thịt lươn: 300g
  • Miến đỗ xanh
  • Nước cốt dừa
  • Mộc nhĩ (nấm mèo)
  • Hành lá, hành khô, ngò gai, rau ngổ, sả, ớt
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, hạt tiêu, cari bột.
  • Đừng quên bánh đa nướng để ăn kèm thịt lươn xào lăn nhé. 

Thịt lươn giàu vitamin A và protein, tuy nhiên có một lưu ý quan trọng khi sử dụng thực phẩm này là: Nên chế biến lươn sống rất tốt cho người sử dụng. Ngược lại khi lươn chết, hàm lượng protein lớn trong thịt lươn sẽ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và biến thành chất độc. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Vì thế khi đi chợ mua lươn chế biến các món ăn, bạn tuyệt đối đừng mua lươn đã ươn hoặc bị chết.

Mách bạn bí kíp nho nhỏ khi chọn lươn là hãy chọn con thật béo, lưng nâu, thân ngắn, bụng sẫm vào dùng chế biến sẽ ngon hơn đấy.

2. Sơ chế nguyên liệu 

  • Con lươn khi đã mua tươi sống về bạn cần phải tự chế biến thật sạch để đảm bảo chất lượng món ăn. 
  • Đầu tiên là rửa sạch và mổ lươn ra và bỏ ruột.Sau đó cho lươn vào thau, đổ muối và nước cốt chanh vào chà sát thịt lươn thật mạnh để đánh bay hết mùi tanh và vị nhớt của lươn. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
  • Bạn đem miến ngâm nước lạnh cho nở ra và cắt ngắn.
  • Còn mộc nhĩ thì ngâm với nước nóng cho nở ra. Tầm 7-10 phút sau vớt ra cắt bỏ phần chân nấm, sau đó thái sợi.
  • Hành khô lột vỏ thái mỏng và lấy một phần hành băm nhuyễn để riêng. Thái nhỏ ớt trái.
  • Nhặt sạch và rửa các loại rau, hành lá, rau ngổ, ngò gai cắt nhỏ để sẵn.

3. Cách nấu lươn xào lăn thấm vị thơm lựng

Cách nấu lươn xào lăn thấm vị thơm lựng
Cách nấu lươn xào lăn thấm vị thơm lựng

Bước 1: Ướp lươn

Lấy thịt lươn đã sơ chế sạch cho vào tô. Nêm các gia vị muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, thêm một ít hành khô đã thái mỏng vào cùng và trộn đều lên.

Để hỗn hợp ướp có màu bắt mắt hơn, bạn có thể lấy nửa chén nước ấm và hòa tan bột cari vào, đổ vào tô thịt lươn. Trộn đều tay và ướp cho thấm vị trong khoảng thời gian tầm 20 – 30 phút.

Bước 2: Nấu nướng

Bắc lên bếp một cái chảo, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi, phi hành khô cho thật vàng và thơm. Tiếp tục cũng cho sả và ớt vào cùng phi như vậy.

Có thể bạn quan tâm: Chảo chống dính loại nào tốt nhất hiện nay?

Cho tô thịt lươn đã ướp thấm vị vào chảo xào chung. Đổ thêm nước cốt dừa tươi vào cho mùi vị thêm thơm và béo ngậy. Sau đó để nhỏ lửa đun và đậy nắp lại đến khi thịt lươn chín mềm và đều vị.

Khi thịt đã chín, cho mộc nhĩ vào xào chung. Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để cho món ăn vừa miệng. Tiếp đó là cho miến vào xào. Hãy đảo đều tay để miến để miến không bị dính chảo và dai ngon. Rải hành lá, rau ngò rau ngổ vào chảo trộn đều cho thơm. Và cuối cùng là tắt bếp thôi.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức.

Hoàn thành và thưởng thức thôi
Hoàn thành và thưởng thức thôi

Bày thịt lươn ra đĩa, cắt vài lát ớt mỏng lên trên, trang trí vài cọng rau thơm ở giữa, rau ngổ ở xung quanh đĩa. Thế là bạn đã hoàn thành xong các bước trong cách nấu lươn xào lăn rồi.

Thịt lươn ăn nóng sẽ ngon hơn, kèm theo vài miếng bánh đa để xúc thịt hay một chén cơm trắng. Đảm bảo mùi vị “bá cháy” của nó sẽ khiến bạn ăn không ngừng nghỉ.

Cách nấu lươn xào lăn thơm ngon mà thật đơn giản phải không nào. Hi vọng qua đây, các bạn có thể tham khảo và tự tay chế biến ra mùi vị đậm đà của món ăn này. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 8 chảo chống dính tốt nhất 2024

Top 8 chảo chống dính tốt nhất 2024

Chảo chống dính loại nào tốt? Nên chọn sản phẩm theo tiêu chí ra sao để đảm bảo vừa đẹp sang, vừa bền lâu vượt trội? Để giúp bạn chọn được chảo chống dính chuẩn, tránh lãng phí tiền bạc
Top 8 nồi nấu cháo cho bé tốt nhất 2024

Top 8 nồi nấu cháo cho bé tốt nhất 2024

Đối với các bé bước qua độ tuổi ăn dặm, cháo được xem là món ăn chính cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu. Nhưng làm thế nào để bé có được bát cháo thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng
Cách nấu dê xào lăn ngon đúng chuẩn nhà hàng

Cách nấu dê xào lăn ngon đúng chuẩn nhà hàng

Nếu đã từng được thưởng thức món dê xào lăn thì ắt hẳn không ít người sẽ thắc mắc về cách nấu dê xào lăn. Làm thế nào mà từng thớ thịt dê mềm mềm hòa quyện với từng loại
Cách xào lòng lợn với dưa chua sần sật siêu ngon

Cách xào lòng lợn với dưa chua sần sật siêu ngon

Lòng lợn xào dưa chua là một món ăn mang đậm phong cách miền Bắc rất được yêu thích hiện nay. Nhắc tới món ăn này, ta không khỏi tưởng tượng ra vị dai giòn của lòng non kết hợp
Cách xào mực tươi với hành tây thơm ngon hấp dẫn

Cách xào mực tươi với hành tây thơm ngon hấp dẫn

Làm mới mâm cơm nhà mình bằng món mực ống tươi xào hành tây ngon khó cưỡng nào các mẹ ơi. Miếng mực trắng tinh được xào với hành tây thơm thơm, một chút ngọt ngọt và mùi hăng của
Cách nấu lươn xào lăn đơn giản hấp dẫn tại nhà

Cách nấu lươn xào lăn đơn giản hấp dẫn tại nhà

Lươn xào lăn là một món ăn rất được mọi người “săn đón” hiện nay. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy vì nó đem đến mùi vị thanh ngọt vô cùng thơm ngon. Kèm theo các chất dinh dưỡng
Cách làm mì xào giòn ngon tại nhà

Cách làm mì xào giòn ngon tại nhà

Mì có lẽ là thực phẩm hết sức quen thuộc với mọi người ở mọi tầng lớp, và mì ngoài cách nấu nước ăn thông thường thì cũng còn có nhiều cách chế biến khác. Nội dung bài viết hôm
Cách làm thịt xào mắm ruốc thơm ngon

Cách làm thịt xào mắm ruốc thơm ngon

Thịt xào mắm ruốc là một món ăn khá quen thuộc đối với nhiều bữa ăn truyền thống của các gia đình tại Việt Nam. Đây là món ăn dậy mùi, kích thích khẩu vị và khá tốn cơm. Hãy
Cách làm món ốc móng tay xào rau muống

Cách làm món ốc móng tay xào rau muống

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với món ốc móng tay xào rau muống ngon tuyệt hảo. Món ăn này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn đem lại lợi ích về sức khỏe cho
2 cách làm sườn xào chua ngọt tại nhà

2 cách làm sườn xào chua ngọt tại nhà

Sườn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là món sườn xào chua ngọt. Nếu bạn đã từng thưởng thức món ăn này thì sẽ không thể quên được hương vị chua chua, ngọt ngọt, thịt
Cách làm ốc xào măng siêu ngon tại nhà

Cách làm ốc xào măng siêu ngon tại nhà

Ốc là nguyên liệu làm nhiều món ăn quen thuộc, có thể chế biến đồ nhắm và còn có thể làm món ăn trong bữa cơm gia đình. Do vậy mà hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn
Bật mí cách làm hột vịt lộn xào me ngon

Bật mí cách làm hột vịt lộn xào me ngon

Hột vịt lộn là món ăn dân dã quen thuộc và là món ăn vặt đường phố đặc trưng ở miền Nam. Ngay bên đường, ngay những hẻm nhỏ hay trước các cổng trường đại học khi chiều tan tầm

Bình luận

Bình luận

shares