Ốc là nguyên liệu làm nhiều món ăn quen thuộc, có thể chế biến đồ nhắm và còn có thể làm món ăn trong bữa cơm gia đình.
Do vậy mà hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm ốc xào măng để mọi người tham khảo và có thêm món ăn mới cho gia đình và bạn bè nhé.
Cách làm ốc xào măng thơm ngon tại nhà
Để thực hiện cách làm ốc xào măng thì bạn nên chuẩn bị theo những nguyên liệu sau đây.
Nguyên liệu
- Ốc bươu hoặc ốc nhồi: 1kg
- Măng chua: 0.5kg
- Tỏi, hành
- Ớt, mùi tàu
- Rượu trắng, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Chú ý khi chọn ốc
Khi chọn ốc thì bạn chú ý chọn những con còn sống để đảm bảo cho độ tươi của món ăn. Bạn có thể kiểm tra thử bằng cách dùng ngón tay chạm vào mài ốc, nếu như con ốc khép vào bên trong thì nó còn sống.
Với số lượng ốc lớn thì cũng không thể nào kiểm tra từng con được, bạn có thể để ý phần mài ốc, nếu thụt vào sâu và có mùi khó chịu thì đó là ốc đã chết.
Bạn có thể thả ốc vào nước, nếu phần miệng chúng quay xuống dưới, khi nhấc lên thấy nhẹ đó chính là ốc chết.
Ngoài ra còn một mẹo dân gian để chọn ốc ngon đó chính là tránh việc chọn ốc vào những ngày trăng rằm và cuối tháng âm lịch, do đó là những thời điểm ốc sinh sản nên ốc nhỏ và ít thịt.
Với một số loại ốc như ốc hương thì việc chọn con nhỏ thì sẽ ngon hơn, nên bạn hãy lưu ý để có thể chọn được nguyên liệu tươi ngon cho món ăn của mình nhé.
Các bước thực hiện cách làm ốc xào măng
Bước 1: Làm sạch ốc và sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên với ốc thì bạn phải cho ốc vào chậu sạch lớn, sau đó ngâm trong nước vo gạo khoảng tầm 30 phút để ốc nhả hết chất bẩn, nhờn ra. Và nên ngâm ốc trong thau nhôm.
Sau 30 phút thì bạn vớt ốc ra rổ và rửa sạch ốc dưới vòi nước chảy mạnh. Tiếp đến lại tiếp tục ngâm ốc với nước ớt (cắt ớt và bỏ vào trong chậu ngâm ốc) và cứ để đó tầm 2-3 tiếng rồi rửa lại ốc cho sạch.
Sau khi đã ngâm xong thì luộc ốc để cho ốc chín và mở miệng. Để cho ốc nguội bớt rồi thì bắt đầu dùng tăm khều lấy phần lưỡi ốc.
Tiếp đến dùng rượu trắng và muối để rửa lưỡi ốc cho bớt mùi tanh và nhớt, xối lại với nước sạch và để ráo ốc.
Bạn có thể tranh thủ trong khi ngâm ốc 2-3 tiếng thì luộc sơ qua măng với nước sôi tầm 2 phút và trút măng ra rổ để ráo. Sau đó thì cắt măng thành những lát mỏng.
Đồng thời cắt bỏ gốc mùi tàu, hành sau rửa và đem đi băm nhỏ ra. Tỏi thì bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt thì rửa sạch và xắt lát.
Bước 2: Xào ốc với măng
Làm nóng chảo trên bếp và cho dầu ăn vào, khi dầu tới thì cho tỏi, hành đã băm nhuyễn để khử dầu cho thơm. Tiếp đến thì bạn cho măng đã xắt lát vào xào.
Đảo đều đến khi măng săn lại và nêm một chút hạt nêm với bột ngọt để thấm gia vị. Cứ giữ lửa vừa đến khi măng cạn bớt nước thì trút măng ra dĩa.
Lại tiếp tục cho dầu ăn và phi tỏi cùng với ớt, sau đó cho ốc vào xào và để lửa ở mức to. Đảo đều và nêm thêm gia vị, nấu đến khi ốc cạn nước và cho mang đã xào trước đó vào đảo lên.
Cuối cùng thì bạn thử lại xem đã vừa miệng hay chưa, nếu chưa thì bạn nêm nếm lại một lần rồi thêm mùi tàu và hành lá đảo đều với ốc và măng.
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Trút ốc xào măng ra dĩa và bạn có thể thưởng thức món này với cơm hoặc ăn bánh tráng, chấm kèm với nước mắm. Hoặc món này cũng có thể dùng nhâm nhi với rượu cũng rất hợp đấy nhé.
Món này vừa có hương vị đậm đà của ốc, cùng với vị chua chua của măng và chút độ cay của ớt, có phải là rất thích hợp dùng ngay khi còn nóng với cơm không. Vậy thì bạn hãy thử cách làm ốc xào măng này ngay đi nhé.
Hi vọng với cách làm ốc xào măng trên thì bạn có thể nấu cho gia đình một món ăn mới để thay đổi hương vị bữa cơm trong nhà nhé. Chúc bạn thành công. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều món ăn khác tại đây
Bình luận