Cách nấu dê xào lăn ngon đúng chuẩn nhà hàng

Nếu đã từng được thưởng thức món dê xào lăn thì ắt hẳn không ít người sẽ thắc mắc về cách nấu dê xào lăn. Làm thế nào mà từng thớ thịt dê mềm mềm hòa quyện với từng loại gia vị tạo nên một món ăn đậm đà, thơm ngon đến vậy. Không những vậy, thịt dê mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Từng ấy lý do chắc chắn đủ để thuyết phục bạn bắt tay vào thử tài với món dê xào lăn này rồi.

Với bất cứ món ăn nào cũng vậy, khâu đầu tiên vẫn là khâu chuyển bị nguyên liệu thực hiện món ăn. Cách nấu dê xào lăn cần các nguyên liệu như sau:

Thịt dê

Thịt dê

  • Thịt dê: 1kg
  • Bột cà ri dê: 25gr
  • Sả: 100gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 50gr
  • Ớt hiểm: 30gr
  • Rau húng quế: 100gr
  • Rau ngò: 50gr
  • Hành, tỏi khô
  • Nửa quả dứa (thơm) chín
  • Các loại gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột ngọt, muối, tiêu, nước mắm, chanh.

Cách nấu dê xào lăn

Cách nấu dê xào lăn

Cách nấu dê xào lăn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, hãy bắt tay ngay vào thực hành cách nấu dê xào lăn. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt dê sau khi mua về thì rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho tất cả vào một bát lớn. Thịt dê có mùi hôi đặc trưng nên để tránh ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, bạn cần phải khử đi mùi hôi tanh của nó. Bạn thêm chút muối, gừng và rượu vào bát, dùng tay bóp cho các loại gia vị ngấm đều. Sau khi gia vị ngấm đều thì mang thịt chần qua với nước đun sôi có pha chút giấm. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.

Công đoạn làm thịt cách nấu dê xào lăn sẽ hơi mất thời gian của bạn nhưng bù lại sẽ giúp khử được mùi hôi của thịt dê. Đồng thời sẽ giúp thịt khi xào sẽ nhanh chín hơn, hạn chế thịt bị dai và khô.

Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn và để ra bát riêng. Dùng một nửa ớt hiểm băm nhuyễn, phần còn lại để dùng kèm khi ăn. Phần đầu cây sả băm nhuyễn, phần thân cắt khúc khoảng 2 đốt tay, đập dập. Gừng cạo vỏ và băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, hành tươi cắt rễ, mang đi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Phần dứa (thơm) bạn ép lấy nước. Hoặc có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc bỏ phần thịt, chỉ giữ lại phần nước cốt.

Bước 2: Ướp thịt dê

Thịt dê sau khi ráo nước, đem ướp với nước cốt dứa, bột cà ri dê, bột canh, hạt nêm cùng một chút gừng, sả, tỏi đã băm nhuyễn.

Để gia vị ngấm đều vào thịt, bạn nên ướp trong khoảng từ 15-20 phút. Có nhiều người có cách nấu dê xào lăn khác là dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho thịt săn, gia vị cũng ngấm nhanh hơn. 

Bước 3: Xào thịt dê

Xào thịt dê

Xào thịt dê

Bạn làm nóng chảo trên bếp rồi cho dầu ăn vào đun sôi, lượng dầu ăn nên cân đối vừa phải để tránh gây ngán khi ăn. Cho hành băm vào phi thơm. Tiếp đó, cho hết phần gừng, tỏi, sả băm nhuyễn vào tiếp tục phi cùng.

Đợi cho đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm thì cho thêm thịt dê vào xào nhanh tay. Khi thịt dê chuyển sang màu tái thì cho thêm phần sả cắt khúc vào. Cứ như vậy tiếp tục đảo đều liên tục trong khoảng 15 phút. Lưu ý nên điều chỉnh lửa to để tránh thịt chín đều và tránh thịt bị dai.

Cuối cùng, cho thêm hành tươi và hành tây vào đảo cùng. Tùy mỗi khẩu vị gia đình mà bạn có thể cho thêm ớt băm để tạo vị cay. Thịt chín, tắt bếp, để thịt ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu dê xào lăn không bị hôi

Thịt dê xào lăn

Thịt dê xào lăn

Khử mùi thịt dê là một trong những cách giúp cách nấu dê xào lăn không bị hôi. Ngoài cách kể trên, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau khi sơ chế:

  • Cho thịt dê vào nồi nước nóng, sau đó thêm một ít bã rượu. Cứ 500gr thịt dê thì bạn thêm 500gr nước và 25gr bã rượu. Khi nước sôi thì vớt thịt ra, mùi hôi trên thịt sẽ mất đi.
  • Dùng 1 chén chè đặc để ngâm thịt dê trước khi xào. Cách nấu dê xào lăn thế này được khá nhiều nơi áp dụng hiệu quả.
  • Dùng giấm cho vào nồi nước sôi để chần thịt như cách nấu dê xào lăn ở trên. Thông thường 500gr thịt thì chần với khoảng 0,5l nước và 26gr giấm. Khi nước chần thịt sôi thì tiết đọng sẽ nổi lên dưới dạng bọt. Vớt thịt ra, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa.

Theo kinh nghiệm dân gian cách nấu dê xào lăn từ xưa kia, để khử mùi hôi của dê còn có một cách khác. Trước khi giết dê để làm thịt, người ta cột con dê lại rồi đánh cho nó kêu và quần cho dê chạy. Người ta quan niệm như vậy thì mùi hôi sẽ được thoát ra từ tiếng kêu, mồ hôi dê khi chạy. Một số người còn có quan điểm là cứ cho thật nhiều các loại nguyên liệu hành, tỏi vào thì sẽ át đi mùi hôi của thịt.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là quan niệm của dân gian, có thể đúng mà cũng có thể sai. Tùy thuộc vào bí quyết riêng mà người đầu bếp sẽ có những cách khử mùi hôi khác nhau.

Khi biết cách nấu dê xào lăn rồi bạn sẽ thấy nó không quá khó như mình đã tưởng tượng. Đây chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời để thay đổi thực đơn bữa cơm gia đình của bạn. Thịt dê xào lăn khi dùng nóng cùng cơm trắng hay làm món mồi trên bàn nhậu cũng đều rất ngon. 

Leave a Comment