Cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ thơm lừng nóng hổi

Cá chép om dưa là một món ăn ngon bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe vô cùng. Cá chép là loài động vật có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là đạm và protein. Vị ngọt của cá kết hợp với vị chua của dưa chua và mùi thơm của thịt ba chỉ. Tất cả sẽ tạo nên một món ăn ngon trong một buổi trưa mưa và se lạnh. Hãy cùng chúng tôi vào bếp trổ tài với cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ nhé

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cá chép om dưa cho 4 người ăn

Với khẩu phần là 4 người ăn, bạn sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu với mức định lượng như sau:

  • Cá chép: 1 con khoảng 700-800 gam
  • Thịt ba chỉ lợn: 300gam
  • Dưa chua: khoảng 300 gam
  • Cà chua: 200 gam
  • Nước dùng, nghệ tươi
  • Các loại rau thơm: hành lá, ớt sừng, hành khô, mùi tàu
  • Các loại gia vị: Tỏi, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, mẻ chua
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cá chép om dưa cho 4 người ăn
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cá chép om dưa cho 4 người ăn

Khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ cho 4 người ăn. Bạn sẽ bắt tay vào nấu món cá chép om dưa thịt ba chỉ cùng với chúng tôi nhé

Chi tiết cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ

Mách bạn cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ thơm lừng nóng hổi
Mách bạn cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ thơm lừng nóng hổi

Trước khi nấu bạn sẽ phải sơ chế qua các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ

  • Đối với dưa chua: Bạn sẽ phải vắt hết nước và để phần dưa ra một bát. Phần nước dưa bạn cũng sẽ cho ra một chiếc bát và không nên bỏ đi nhé. Nếu dưa om cá chép mà quá chua, bạn có thể rửa qua 2 đến 3 lượt cho bớt chua
  • Đối với thịt ba chỉ: Bạn cũng phải làm sạch thịt ba chỉ. Loại bỏ hết những phần lông trên miếng thịt. Bạn có thể sử dụng ít muối ăn để chà sát nên bề mặt miếng thịt và rửa lại. Cách làm này giúp thịt được săn chắc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Đối với nguyên liệu cá chép: Bạn cần phải đánh cho sạch phần vẩy cá. Mổ bụng và bỏ hết đi phần ruột, sau đó bạn xả nước để rửa sạch ruột cá. Đến khi bạn thấy trong bụng cá không còn nhớt nữa thì dừng lại. Cá sau khi được rửa sạch bạn sẽ khía bên ngoài thân cá. Cách làm này sẽ giúp cá khi rán được chín đều. Khi om cá với dưa sẽ ngấm gia vị tốt hơn. Cá sau khi được khía xong bạn ướp khoảng 10 phút với tiêu và bột canh
  • Tỏi và hành khô sẽ được bóc vỏ và băm thật nhỏ
  • Đối với hành lá thì bạn nên rửa sạch và cắt thành những đoạn khoảng 5-6cm. Đối với hành tím bạn sẽ thái thành những lát hoặc miếng mỏng
  • Cà chua cũng vậy, bạn sẽ đem rửa sạch và bổ thành hình múi cau
  • Riêng đối với mẻ, bạn sẽ đem xay thật nhuyễn và đổ ra một chiếc bát
  • Nghệ rửa sạch, gọt vỏ và đem đập thật dập ra

Bước 2: Rán cá chép

Rán cá chép
Rán cá chép

Bắc chảo lên bếp và thực hiện viện rán cá. Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào và đun nóng dầu ăn lên. Bạn nên để dầu ăn nóng và già thực sự thì mới cho cá vào rán. Như vậy thì cá sẽ không bị sát hay dính vào đáy chảo. Bạn cho cá chép vào và thực hiện rán đều hai mặt cá đến khi chín thì dừng lại. Bạn sẽ gắp cá đã chín ra riêng một chiếc đĩa.

Có thể bạn quan tâm: Chảo chống dính loại nào tốt nhất hiện nay?

Bước 3: Nấu dưa chua với thịt ba chỉ

Bạn sẽ phải chuẩn bị một chiếc chảo sâu đáy. Đổ dầu ăn vào chảo vào cho hành tỏi vào phi thơm. Sau khi hành tỏi thơm bạn sẽ đổ cà chua vào rồi đảo thật đều tay. Để cà chua được chín và không bị cháy, bạn sẽ cho thêm một chút nước sôi vào đun cùng

Khi cà chua hơi nát và gần chín, bạn sẽ cho phần dưa chua đã vắt nước vào xào cùng. Bạn sẽ phải đảo thật đều tay rồi sau đó cho phần thịt ba chỉ vào xào tiếp. Bạn sẽ cho thêm một chút nước sâm sấp với dưa và thịt ba chỉ. Vặn to lửa và đun sôi dưa chua xào thịt ba chỉ lên

Tiếp đến bạn đổ đều lên mặt chảo mẻ chua và nghệ đã đập dập. Ở bước này, bạn nên nêm nếm lại độ chua của món canh nhé. Cuối cùng bạn sẽ cho cá chép vào nấu cùng, bạn nên đun ở mức lửa liu diu là được. Khi cá chín và ngả màu vàng rơm bạn sẽ rắc hành, ớt, thì là lên trên

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ rồi đấy. Nhưng khi nấu món ăn này bạn nên ghi nhớ một vài lưu ý nhỏ sau đây

Kinh nghiệm nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ chuẩn vị

Kinh nghiệm nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ chuẩn vị
Kinh nghiệm nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ chuẩn vị

Để món cá chép om dưa thịt ba chỉ không bị tanh. Khi cho cá vào bắt buộc bạn nồi của bạn phải đang sôi

Bạn có thể sử dụng giấm để thay thế cho mẻ khi không có mẻ. Nhưng giấm sẽ được cho vào cuối cùng sau khi cho cá nhé

Đối với thịt ba chỉ bạn có thể chiên qua một lượt dầu ăn. Như vậy, khi ăn thịt bạn sẽ cảm thấy độ giòn và thịt ba chỉ cũng thơm hơn rất nhiều

Rất đơn giản phải không nào? Chỉ mất 30 phút là bạn đã nấu được món cá chép om dưa thịt ba chỉ rồi đúng không? Hãy vào bếp và cùng chúng tôi trổ tài nấu ăn qua cách nấu cá chép om dưa này nhé

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận

shares