Cách rút xương chân gà nhanh đơn giản

Rút xương chân gà là các thao tác cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng khó đối với các chị em không biết. Vậy nếu bạn thực sự chưa biết cách rút xương chân gà để làm ra những món ăn hấp dẫn chiêu đãi mọi người thì đừng bỏ qua các thao tác dưới đây

Chân gà rút xương là món ăn được nhiều người yêu thích vì độ giòn sần sật, thơm ngon, khi ăn lại chẳng phải nhằn cái xương nào.

Có thể thấy từ chân gà rút xương bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn “gây mê”như luộc chấm muối ớt, chân gà ngâm sả tắc, rang chua ngọt, rim me, xào, đặc biệt là món nộm xoài chua cay… Những món ăn này rất đơn giản, bạn có thể tự tay thực hiện ở nhà một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn chọn chân gà rút xương ngon

Việc chọn chân gà rút xương ngon khá quan trọng, điều này không chỉ giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn mà chúng còn liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Cách chọn chân gà rút xương như sau:

  • Tìm mua chân gà ở các cơ sở uy tín, trên bao bì ghi xuất xứ rõ ràng.
  • Chọn mua chân gà có màu da trắng hồng tự nhiên, không có các đốm xanh, đỏ, vàng. Khi sờ vào không bị nhớt và có mùi hôi.
  • Phân biệt chân gà độn nước thì bề ngoài đều và đẹp, mập mạp, phần ngón căng phồng, bạn chỉ cần dùng tay bóp sẽ thấy mềm. Đối với chân gà bình thường nhỏ và xấu, 4 ngón cong và gập vào trong.
  • Hiện nay trên thị trường có 2 loại chân gà : chân gà ta và chân gà công nghiệp. Nếu bạn muốn ăn nhiều thịt, tiện lợi để thực hiện rút xương cũng như chế biến món ăn thì dùng chân gà công nghiệp.

Các bước thực hiện cách rút xương chân gà nhanh chóng

Nguyên liệu gồm có : 500g chân gà, gừng 1 củ, thớt, dao đầu nhọn có kích thước nhỏ, bao tay nilon 2 chiếc

Chọn chân gà ngon để tiến hành rút xương
Chọn chân gà ngon để tiến hành rút xương

Cách làm như sau : 

Bước 1. Sơ chế chân gà để rút xương sạch sẽ

Bạn bắt đầu dùng nước muối pha loãng để rửa sạch chân gà. Nếu bạn có mua gà đông lạnh tại siêu thị thì nên rã đông xong rồi rửa sạch lại bằng nước. Cuối cùng là thực hiện các thao tác khác.

Thao tác tiếp theo là bạn để chân gà lên thớt, dùng dao chặt hết phần móng và giữ lại các ngót nhiều thịt.

Bước 2. Luộc chân gà

Bạn đổ một lượng nước ngập chân gà sau khi bỏ vào nồi. Sau đó thêm 1 của gừng (thái chỉ hoặc đập dập) chào cho thơm. Bắc nồi chân gà lên bếp luộc sôi trong khoảng 15 phút đến khi chín đều. Ban đầu, bạn để lửa lớn và khi sôi thì bắt đầu hạ lửa nhỏ dần để chân gà mềm và chín tới. Lưu ý, bạn không nên luộc chân gà quá lâu để tránh gây nát ăn không ngon.

Trong quá trình đun, nếu bạn muốn biết chân gà chín hay chưa thì bạn có thể dùng que tăm đâm vào chân gà. Nếu chân gà chín thì dễ dàng đâm qua. Để tăng độ giòn cho chân gà thì sau khi vớt ra, bạn cho ngay chân gà một thau nước đá lạnh. Ngâm khoảng 5 phút và vớt ra để ráo.

Bước 3. Thực hiện rút xương chân gà chín

Sau khi đã chân gà ráo, bạn lấy chúng lên thớt và dùng con dao nhỏ khía từng ngón chân gà, phần bàn chân thì giữ lại. Tiếp tục dùng ngón tay trỏ và ngón cái để đẩy phần da ở phần đầu móng nhằm lộ ra các đốt xương đầu tiên của chân gà. Bạn tiếp tục lần lượt tách phần da, bẻ khớp xương cho đến khi lấy được hết xương ra ngoài và phần gân thì giữ lại.

Chân gà chín sau khi đã rút xương cách rút xương chân gà
Chân gà chín sau khi đã rút xương

Lưu ý: Các phần khía phải được khéo léo để dễ dàng rút xương ra và giữ được hình dáng ban đầu của chân gà. Bạn tiếp tục thực hiện rút xương với các chân gà tiếp theo tương tự.

3 món ăn chế biến từ chân gà rút xương được mọi người yêu thích

Chân gà rút xương sả tắc

Đây là món ăn số một được nhiều bạn yêu thích, bởi sự tiện lợi với hương vị chua cay ngọt, thơm của mùi sả và ăn không hề gây ngắn Món này cực kỳ hợp dùng để nhậu, ăn vặt, ăn với cơm… vừa rẻ, giá thành hợp lý, cách làm đơn giản.

Chân gà rút xương sả tắc thơm ngon
Chân gà rút xương sả tắc thơm ngon

Chân gà rang chua ngọt

Với món ăn này thì cực kỳ siêu đơn giản, bạn chỉ cần ướp gia vị chua ngọt trước, để trong khoảng 30 phút (ngấm gia vị).

Dùng chảo bắc lên bếp, cho một ít tỏi, hành khô phi thơm và đổ gà vừa ướp vào đảo đến khi chín là xong. Cuối cùng, bày ra đĩa và rắc thêm chút vừng mè để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

Món chân gà rang chua ngọt có thể nói là ăn “tốn cơm” bởi vị chua ngọt trong món này sẽ kích thích vị giác người thưởng thức. Món này rất hợp vào những dịp cuối tuần, những buổi dã ngoại.

Nộm chân gà rút xương

Món này được thực hiện nhanh và rất hợp cho mùa hè, những bữa tiệc gia đình. Nguyên liệu làm đơn giản, dễ tìm kiếm và đặc biệt không gây ngán cho người ăn.

Vị của món nộm chân gà rút xương có sự the mát cay cay của hành tây, chua chua của xoài, giòn giòn sần sật của chân gà, mùi thơm của rau mùi…  thực sự rất ngon.

Theo nghiên cứu cho thấy, chân gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi protein và chất béo. Vì thế, bạn đừng ngại thực hiện các cách rút xương chân gà nhanh chóng và cực kỳ đơn giản trong bài viết này để có được những món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng nhé!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận