Cách sử dụng bộ đàm Motorola cho người mới bắt đầu

Hiểu và biết cách sử dụng bộ đàm Motorola đúng cách là việc làm hết sức quan trọng. Việc này giúp các bạn phát huy tối đa chức năng cũng như bảo đảm được độ bền của bộ đàm.

Nếu bạn còn đang mơ hồ về vấn đề này, hãy cùng tham khảo cách sử dụng máy bộ đàm mà chúng tôi cung cấp bên dưới bài viết nhé!

Lợi ích khi sử dụng bộ đàm đúng cách

 • Khi sử dụng bộ đàm Motorola đúng cách chiếc máy của bạn sẽ phát huy được hết chức năng của chúng.
 • Tiết kiệm được chi phí sửa chữa cũng như bảo dưỡng.
 • Chất lượng của máy sẽ không bị giảm sút.

Biết cách sử dụng bộ đàm Motorola giúp đảm bảo hiệu quả công việc

Biết cách sử dụng bộ đàm Motorola để đảm bảo hiệu quả công việc và tránh gây hư hỏng cho máy bộ đàm.

Sử dụng bộ đàm đúng cách không quá khó
Sử dụng bộ đàm đúng cách không quá khó
 • Nhiều bạn vẫn đang thắc mắc về hướng dẫn sử dụng bộ đàm Motorola, bộ đàm Kenwood, Icom trong khi đã có sách hướng dẫn. Để sử dụng bộ đàm đúng cách không khó, các bạn chỉ cần biết vài đặc điểm của chúng là có thể dùng.
 • Sử dụng bộ đàm thực sự dễ dàng cả kể cả đó là lần đầu tiếp xúc. Với những người chưa am hiểu về công nghệ thì thao tác sử dụng đúng bộ đàm chỉ có 3 thao tác chính.
 • Khởi động nguồn chỉnh âm lượng to nhỏ
 • Nút chuyển kênh từ 1 đến 16 kênh sao cho các máy cùng 1 kênh
 • Nhấn nút PTT để gọi

Các thao tác sử dụng cơ bản trên máy bộ đàm

Thao tác tắt mở máy bộ đàm

 • Để sử dụng được máy bộ đàm thì việc đầu tiên các bạn cần thực hiện đó là mở nguồn. Trước khi tắt mở nguồn, các bạn cần phải lắp pin vào máy đúng quy định. Thường thì trên đầu thân máy sẽ có 2 nút để vặn xoáy. Và nút ngoài cùng chính giữa sẽ là nút nguồn, là nút để thực hiện tùy chỉnh âm thanh.
 • Đối với những bộ đàm được trang bị nút lên trên bàn phím thì nút bật tắt nguồn sẽ được tích hợp ngay trên bàn phím và núm tăng giảm âm thanh vẫn nằm ở vị trí như các bộ đàm truyền thống.

Tùy chỉnh kênh liên lạc phù hợp cho máy bộ đàm

Tùy chỉnh kênh liên lạc phù hợp cho máy bộ đàm
Tùy chỉnh kênh liên lạc phù hợp cho máy bộ đàm
 • Để biết cách sử dụng máy bộ đàm Motorola đúng thì các bạn cần phải đưa máy về một kênh liên lạc. Việc xác định kênh liên lạc cũng cực kỳ dễ dàng. Đây chính là núm vặn xoay nằm liền kế bên nút nguồn trên đầu máy.
 • Với những dòng bộ đàm có phím sẵn thì số kênh sẽ được sắp xếp trên bàn phím hoặc có thể sử dụng phím qua lại hay phím mũi tên lên xuống để lựa chọn kênh liên lạc. Các bạn cũng có thể tìm thấy cách sử dụng máy bộ đàm trong cuốn sách hướng dẫn rất rõ ràng phần này.

Cách liên lạc qua máy bộ đàm

 • Tất cả các loại bộ đàm cầm tay đều được thiết kế nút PTT rất to và dễ thấy nằm bên thân máy. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác “bốp nói, thả nghe” là các bạn có thể dễ dàng liên lạc được với mọi người. Giữ nút PTT để nói, nói xong là có thể thả nút này ra để nhận thông điệp đến từ người khác.
 • Kiểm tra an-te xem bộ đàm có hoạt động tốt không, tránh những trường hợp không có anten mà mang ra sử dụng thì rất dễ hư máy.

Sạc máy bộ đàm

 • Sạc đầy đủ pin với những chiếc bộ đàm mới mua về.
 • Sử dụng hết pin rồi mới sạc lại để giữ gìn tuổi thọ pin lâu hơn
 • Nên tắt máy hoặc tháo rời pin ra khỏi máy khi sạc

Hướng dẫn cách sạc pin bộ đàm đúng cách

Đối với cốc sạc đi kèm khi mua máy, bạn có thể sạc pin theo 2 cách như sau: sạc toàn bộ, gồm thân máy và pin hoặc có thể sạc riêng pin. Đối với những bộ đàm sử dụng liên tục trong nhiều tiếng liên tục trong ngày, bạn hoàn toàn có thể mua thêm pin bên ngoài để sử dụng dự phòng khi cần.

Hướng dẫn cách sạc pin bộ đàm đúng cách
Hướng dẫn cách sạc pin bộ đàm đúng cách

Ngoài ra, để giữ cho thiết bị của bạn được lâu bền thì cần xem xét kỹ lượng loại pin của máy để sạc đúng cách. Ví dụ như đối với loại pin Ni – MH và Ni – CD thì trước khi dùng, bạn cần phải xả cho máy hết pin rồi mới sạc, trong khi pin Li-Ion có thể sạc nhồi,…

Bạn có thể xem thêm các loại bộ đàm tại Hệ Thống Bộ Đàm nhé!

Những lưu ý không thể bỏ qua khi dùng máy bộ đàm

Tất cả những máy bộ đàm khi muốn liên lạc với nhau cần được cài đặt tần số chung. Và muốn nghe được thông điệp thì máy của người nghe cần phải có chung kênh với máy của người nói.

Nếu các bạn sử dụng máy ở nơi có quá nhiều tiếng ồn thì nên trang bị cho bản thân một bộ đàm để thuận tiện hơn trong việc liên lạc hơn. Có thể sử dụng bộ lặp để tăng khuếch đại âm thanh khi cự ly liên lạc không được như mong muốn. Bộ lặp có thể tăng thêm cự ly liên lạc lên gấp 3 đến 5 lần cự ly vốn có hiện tại của máy bộ đàm.

Khi các bạn muốn mua máy bộ đàm mới về sử dụng. Với các máy đã có thì cần phải lựa chọn máy bộ đàm có model và tần số với những máy đã có.

Trên thị trường hiện nay, bạn rất dễ gặp phải hàng giả, hàng nhái. Bạn nên lựa chọn các đại lý, cửa hàng uy tín, đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này để sở hữu cho bản thân một bộ đàm chất lượng cao, vừa túi tiền.

Với bài viết chia sẻ cách sử dụng bộ đàm Motorola trên đây, chắc chắn các bạn sẽ có thể thao tác máy một cách dễ dàng và tự tin hơn. Nếu còn có thắc mắc, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

1 inch bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi inch sang cm

1 inch bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi inch sang cm

Inch là đơn vị thường hay gặp trong lĩnh vực thiết bị công nghiệp, nhưng với những người không làm trong lĩnh vực này chắc hẳn sẽ có thắc mắc về đơn vị đo này cũng như giá trị tương

Bình luận

Bình luận