Cách tính BMI và xác định tiêu chuẩn cân nặng

Sức khỏe và cân nặng luôn là vấn đề được mọi người quan tâm, vì đơn giản rằng ai cũng mong muốn mình có một cơ thể cân đối và khỏe mạnh. Có nhiều bằng chứng để đưa ra các phán đoán về tính trạng cơ thể, chỉ số BMI là một trong các số đó. Vậy thì BMI là gì và cách tính BMI như thế nào?

Chỉ số BMI là gì?

BMI là viết tắt của Body Mass Index là chỉ số mỡ cơ thể, chỉ số này được xác định dựa trên trọng lượng và chiều cao.

Chỉ số BMI nhằm xác định xem người đó có đang bị thừa cân, ốm hay là ở tình trạng cơ thể cân đối. Chỉ số BMI cho kết quả cao có thể là dấu hiệu của lượng mỡ trong cơ thể lớn, chỉ số có giá trị thấp có thể là chỉ lượng mỡ trong cơ thể ít.

Cách tính BMI?

Cách tính BMI thông thường kết quả sẽ nằm trong khoảng từ 15 cho đến 60, con số lý tưởng được đưa ra là nằm khoảng từ 18.5 cho tới 25.

Phân loại mức độ gầy béo dựa vào cách tính BMI cho kết quả theo thang phân loại của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Âu. Chỉ số BMI cụ thể sẽ đánh giá như sau:

 • Chỉ số BMI < 18.5: thiếu cân
 • Chỉ số BMI > 18.5 và < 24.9: tình trạng cân nặng ở mức tốt
 • Chỉ số BMI > 25 và < 29.9: thừa cân.
 • Chỉ số BMI >= 30: béo phì.

Và thang phân loại của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho người châu Á.

 • Chỉ số BMI >18.5 và < 22.9: bình thường
 • Chỉ số BMI >= 23: thừa cân
 • Chỉ số >25: béo phì
Thang phân loại chỉ số BMI áp dụng cho người châu Á
Thang phân loại chỉ số BMI áp dụng cho người châu Á

Và chỉ số nằm ở khoảng trống từ thừa cân cho tới béo phì là tiền béo phì. Béo phì thì cũng sẽ phân chia cấp độ I, II và III.

BMI là biện pháp giúp bạn nhận ra tình trạng cơ thể của mình nhưng sẽ không chính xác trong một số trường hợp, tùy từng đối tượng và đặc điểm của đối tượng là phụ nữ, đàn ông, trẻ em, người già hay là vận động viên.

Vì do lượng mỡ trong cơ thể phụ nữ có xu hướng cao hơn đàn ông, người già thì lại có xu hướng nhiều mỡ hơn người trẻ.

Bạn nên hiểu rõ rằng chỉ số BMI không phải là chỉ số về ngoại hình hay sắc đẹp, nó thể hiện cân nặng giúp cơ thể bạn ở trạng thái tốt nhất.

Vì nếu ở giai đoạn béo phì, tức khi đó chỉ số BMI cao và với cân nặng như vậy sẽ khiến cho cơ thể chịu ảnh hưởng xấu.

Do trọng lượng mỡ sẽ tạo áp lực lên cơ xương và các cơ quan khác, ảnh hưởng đến sức khỏe, về lâu dài sẽ làm tổn hại không chỉ xương mà còn cả tim, phổi, dạ dày…

Công thức tính chỉ số BMI

BMI = W/ (H^2)

Trong đó đơn vị tính:

 • W: trọng lượng cơ thể, tính bằng đơn vị kg
 • H: chiều cao, tính bằng đơn vị m
Công thức cách tính BMI
Công thức tính BMI

Chỉ số này thường được sử dụng trong việc theo dõi tình trạng cơ thể của trẻ em và người lớn, cụ thể là những vấn đề về tình trạng cân nặng.

Nhưng với những đối tượng như phụ nữ mang thai, vận động viên hay người già thì chỉ số này sẽ không phản ánh được tình trạng cơ thể của họ như thế nào.

Cụ thể thì BMI có thể sẽ đánh giá hàm lượng mỡ cơ thể ở các vận động viên và những người có thể với hàm lượng cơ nạc lớn là quá cao. Cũng như vậy đối với người già và người bị mất cơ bắp chỉ số BMI sẽ đánh giá hàm lượng mỡ trong họ là quá thấp.

Và với những quốc gia khác nhau thì tiêu chuẩn về chỉ số BMI cũng sẽ có sự thay đổi.

Cách tính cân nặng, chiều cao chuẩn dựa trên BMI

Dựa theo thang phân loại IDI & WPRO dành cho người châu Á thì cách tính BMI lý tưởng của người Việt Nam chúng ta sẽ nằm từ khoảng 18.5 cho đến 22.9.

Bạn có thể dựa trên chỉ số này để tính ra cân nặng dựa vào chiều cao. Bằng cách

 • Cân nặng = (Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9)/ 10
 • Cân nặng tối đa = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)
 • Cân nặng tối thiểu =  (Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8)/ 10
Tính cân nặng dựa vào chiều cao
Tính cân nặng dựa vào chiều cao

Cách tính BMI tuy được dùng để theo dõi tình trạng cân nặng của cơ thể nhưng không thể dựa trên BMI để tính lượng chất béo trong cơ thể.

Chính vì vậy mà không nên chỉ dựa vào chỉ một mình chỉ số BMI để dự đoán tình trạng sức khỏe, cần phải sử dụng thêm những bằng chứng khác.

Đặc biệt là không nên quá ép cân, bạn nên tìm hiểu thêm những bằng chứng, chỉ số về sức khỏe để xác định được liệu bạn như vậy đã đạt sức khỏe tốt hay chưa nữa nhé. Chỉ số BMI là rất quan trọng và giúp bạn có thể tính được số lượng calo đòi hỏi hoạt động hằng ngày bằng các nhân chúng với một hệ số xác định.

Đặc biệt, trong tập luyện thể dục thể thao, việc tính toàn chỉ số BMI là quan trọng để hỗ trợ theo dõi quá trình ăn uống, luyện tập.

Hi vọng qua nội dung bài viết trên đây bạn sẽ có cái nhìn đúng về chỉ số BMI cũng như cách tính BMI để đảm bảo về cân nặng và cân bằng thêm với những chỉ số khác để có được sức khỏe tốt nhé.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận